“หน้ากาก N95” ใช้ซ้ำได้หรือไม่? เมื่อไรควรเปลี่ยน?

ในช่วงที่ฝุ่น PM 2.5 รวมถึงความเสี่ยงจากเชื้อไวรัสโคโรน่า ยังไม่หายไปจากบ้านเรา และยังคงต้องเฝ้าระวังกันอยู่ตลอด เราอาจมีความจำเป็นที่จะต้องใช้หน้ากาก N95 กันอยู่บ่อยๆ หรืออาจจะทุกวัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงที่ต้องอยู่นอกบ้าน หรือตามที่สาธารณะ แต่หน้ากาก N95 ที่ไม่ได้มีราคาถูกนัก จะสามารถใช้ซ้ำได้หรือไม่ และใช้ได้นานเท่าไร และกำจัดหลังใช้อย่างไรถึงจะเหมาะสม วันนี้เราจะมาหาคำตอบเรื่องนี้กัน
หน้ากาก N95 ใช้ซ้ำได้หรือไม่?
หน้ากาก N95 เองตามท้องตลาดก็มีให้เลือกใช้อยู่หลายแบบ ทั้งแบบใช้แล้วทิ้ง แบบซับแล้วใช้ซ้ำ หรือแบบวัสดุเป็นผ้าแล้วเปลี่ยนไส้กรองได้
1. หน้ากาก N95 แบบใช้แล้วทิ้ง 
สามารถใช้ซ้ำได้ 2-3 วัน หรืออาจจะเร็วกว่านั้นหากเริ่มรู้สึกหายใจลำบากขึ้น หรือหายใจแล้วได้กลิ่นแปลกๆ หรือรู้สึกเหมือนมีฝุ่นอยู่ในหน้ากาก ทั้งๆที่หน้ากากแนบสนิทกับใบหน้าดีแล้ว รวมถึงหากใส่แล้วรู้สึกหน้ากากไม่กระชับกับใบหน้าดังเดิม หรือพบรอยฉีกขาด และพบรอยเปื้อนจากสารคัดหลั่งต่างๆ เช่น น้ำลาย น้ำมูก เป็นต้น
2. หน้ากาก N95 แบบซักได้ 
เราควรซักหน้ากากทุกวัน หรือทุกๆ 1-2 วัน และเปลี่ยนไส้กรองทุกๆ 2-3 วัน หรือเร็วกว่านั้น หากสวมใส่หน้ากากแล้วหายใจไม่สะดวก หรือได้กลิ่นเหมือนฝุ่นภายใต้หน้ากาก
เกร็ดความรู้: หน้ากาก N95 สามารถป้องกันฝุ่นละอองขนาดเล็กกว่าได้ถึง 0.3 ไมครอน แต่ไม่สามารถป้องกันกลิ่นได้ หากใช้แล้วยังได้รับกลิ่นรอบตัวอยู่ เช่น กลิ่นอาหาร กลิ่นน้ำหอม และกลิ่นอื่นๆ ก็ไม่ใช่สิ่งที่บ่งบอกว่าต้องรีบเปลี่ยนหน้ากาก
วิธีสวมหน้ากาก N95 อย่างถูกต้อง
1. ไม่หัก พับ งอ หน้ากาก N95 เพราะทำให้เสียรูปทรง และเกิดรอยยับ จะทำให้ลดประสิทธิภาพกรองฝุ่นละออง
2. ผิวของหน้ากาก N95 ต้องเรียบสม่ำเสมอ ไม่มีขอบคมและรอยเปื้อน สายรัดและแถบโลหะที่ใช้ปรับความกระชับที่อยู่บนดั้งจมูกต้องยึดแน่นกับตัวกรอง
3. ควรเลือกหน้ากาก N95 ที่มีสายรัดสองสาย ไม่ควรเลือกแบบสายเดียว หรือประเภทที่เป็นสายคล้องที่หู
4. ควรเลือกขนาดของหน้ากาก N95 ที่เหมาะสมกับรูปหน้าของเรา ครอบได้กระชับจมูก และใต้คางควรแนบไปกับใบหน้า
5. ห้ามใช้หน้ากากร่วมกับคนอื่น
6. ก่อนสวมหน้ากากทุกครั้งต้องล้างมือให้สะอาด
วิธีเก็บรักษาหน้ากาก N95
1. ตรวจเช็คหน้ากากอย่างละเอียด เพื่อให้แน่ชัดว่าหน้ากากอยู่ในสภาพสมบูรณ์
2. เก็บไว้ในสถานที่ปลอดจากแสงแดด ฝุ่น ความร้อน ความเย็น ความชื้น และสารเคมีที่เป็นอันตราย
3. กรณีที่ใช้งานแล้วแต่ยังไม่ทิ้ง ให้ทำเครื่องหมายหรือสัญลักษณ์ไว้ เก็บไว้ในถุงผ้า หรือถุงพลาสติก
วิธีทิ้งหน้ากาก N95 ที่ถูกต้อง
หน้ากาก N95 จัดเป็นขยะทั่วไปได้ แต่อาจแพร่เชื้อโรคได้หากเราเป็นโรคที่ติดต่อได้ เช่น หวัดต่างๆ ดังนั้นก่อนทิ้งควรนำหน้ากาก N95 ที่ใช้แล้วใส่ถุงพลาสติก มัดปากถุงให้แน่น นำไปทิ้งในถังขยะทั่วไป และล้างมือทุกครั้งหลังทิ้งหน้ากาก
เพียงเท่านี้เราก็ได้ทราบถึงวิธีการใช้หน้ากาก N95 อย่างถูกวิธีแล้วครับ
ขอบคุณข้อมูลจาก: กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข, เว็บไซต์ Sanook.com