กระทงรักษ์โลกแน่นะวิ พาส่องกระทงแบบไหนรักษ์โลกของจริง

กระทงรักษ์โลกแน่นะวิ พาส่องกระทงแบบไหนรักษ์โลกของจริง เข้าสู่เทศกาลลอยกระทงกันแล้ว วัตถุประสงค์หลักของประเพณีนี้ทุกคนคงรู้กันดีว่าคือการขอขมาพระแม่คงคา แต่เนื่องจากสถานการณ์ปัจจุบันที่เต็มไปด้วยภาวะโลกร้อนและกระแสการรักษ์โลกที่มีมาโดยตลอด จะมาพลาดเพราะการลอยกระทงไม่ได้นะ วันนี้มาเช็คกันให้ชัดกระทงแบบไหนรักษ์โลก

กระทงจากต้นกล้วยและใบตอง

เริ่มต้นด้วยกระทงแบบ Classic กระทงจากต้นกล้วยและใบตองที่เราคุ้นตา ใช้ระยะเวลาในการย่อยสลายเพียง 14 วันเท่านั้น ดูเหมือนจะเป็นระยะเวลาที่ไม่นาน แต่สิ่งที่อันตรายไม่ใช่ต้นกล้วยและใบตองแต่เป็นตะปูที่คนทำกระทงนิยมนำมาเชื่อมรอยต่อกระทงนั่นเองค่ะ โลหะหนักเมื่อตกลงน้ำแค่อ่านก็รู้ถึงความอันตรายต่อสิ่งแวดล้อมแล้วใช่มั้ยคะ แต่ไม่เป็นไรเพราะเรายังมีไม้กลัด หากสามารถนำมาใช้แทนตะปูได้ย่อมลดปัญหาดังกล่าวได้ค่ะ

กระทงกะลามะพร้าว

เป็นกระทงอีกหนึ่งประเภทที่คุ้นหน้าคุ้นตากันเป็นอย่างดี โดยเฉพาะชาวจังหวัดตากที่มีการลอยกระทงสายกัน  ระยะเวลาย่อยสลายใช้เวลาเพียง 15 วัน ถือว่าน่าสนใจ เพราะง่ายต่อการเก็บ และง่ายต่อการนำไปแยกขยะต่ออีกด้วย

ขอบคุณภาพจาก : Thanetpon Ponaree

กระทงน้ำแข็ง

เป็นกระทงที่สร้างขยะน้อยที่สุดที่ทุกคนสามารถทำเองได้ง่าย ๆ ที่บ้าน เมื่อนำมาแช่แข็งก็นำไปลอยได้แล้ว และใช้เวลาย่อยสลายเพียงแค่ 1 ชั่วโมงเองด้วยนะ พระแม่คงคาต้องถูกใจแน่นอน อะไรที่ขออะไรที่อยากได้ รับรองสมใจ

ขอบคุณภาพจาก twitter คุณ รู้ยัง – Roo Young

กระทงขนมปัง

กระทงที่สามารถเป็นอาหารปลาได้ ใช้ระยะเวลาในการย่อยเพียง 3 เท่านั้น ถึงแม้ว่าจะใช้เวลาย่อยสลายดูเหมือนน้อย แต่ถ้าหากแหล่งน้ำที่เราลอยมีปลาไม่เพียงพอที่จะกินกระทงขนมปังทั้งหมดได้ ขนมปังก็จะยุ่ยและส่งผลให้น้ำเน่าได้เช่นกัน

ขอบคุณภาพจาก:ผึ้งน้อยเบเกอรี่ Phungnoi Bakery

ดูจากที่มีมาทั้งหมด กระทงน้ำแข็งถือว่าเป็นกระทงที่ช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมมากที่สุด ใครที่กำลังมองหากระทงสำหรับเทศกาลนี้ก็คงต้องนำไอเดียนี้ไปพิจารณาแล้ว

𝐏𝐫𝐢𝐦𝐨 𝐌𝐚𝐧𝐚𝐠𝐞𝐦𝐞𝐧𝐭 ผู้นำธุรกิจการบริการดูแลและบริหารจัดการอสังหาริมทรัพย์ บริหารอาคารชุด | หมู่บ้านจัดสรร |อาคารสำนักงาน ให้คุณสัมผัสประสบการณ์การใช้ชีวิตแบบที่ใช่ สนใจติดต่อเพื่อรับข้อมูลด้านบริหารโครงการได้ที่
092 2828 749 หรือ คลิกที่นี่ เพื่อศึกษาข้อมูลการบริการของเราเพิ่มเติมค่ะ