ความหมายของกินเจ 9 วัน อัปเดต 2566

ความหมายของกินเจ 9 วัน

เข้าสู่เทศกาลกินเจ 2566 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว หลายคนคงเคยสงสัยว่าทำไมกินเจต้อง 9 วัน วันนี้เราเลยมี ความหมายของกินเจ 9 วัน อัปเดต 2566 มาฝาก

ความหมายของกินเจ 9 วัน อัปเดต 2566

ในที่สุดเทศกาลกินเจ 2566 ก็มาถึงแล้ว ซึ่งในปีนี้จะตรงกับวันที่ ตรงกับวันที่ 15 ตุลาคม – 24 ตุลาคม 2566 ซึ่งจะกินเจรวมเป็นระยะเวลา 9 วัน

และล่าสุดนี้ “หมอช้าง ทศพร ศรีตุลา” ได้เผยและแนะนำถึงเทศกาลกินเจกับทางทีมข่าวว่า ระยะ 10 กว่าปีหลัง ได้รับความนิยมมากขึ้น

แต่หลายคนยังไม่ค่อยเข้าใจถึงพื้นฐานการกินเจ สิ่งสำคัญที่เราต้องเข้าใจกันก่อนว่า กินเจไม่ได้แปลว่ากินผัก การกินผักไม่ได้ทำให้เกิดบุญ แต่สิ่งที่ทำให้เกิดบุญ คือการถือศีลและกินเจ ส่วนมากจะมาควบคู่กัน

ซึ่งการถือศีลที่ดี ก็ต้องเริ่มจากร่างกายที่พร้อมด้วย และหลายคนอาจจะสงสัยว่าทำไมกินเจถึงต้องกิน 9 วัน หนึ่งเหตุผลคือ เรื่องของการบูชาดวงดาวทั้ง 9 ดวง และดาวแต่ละดวงมีความหมายที่แตกต่างกัน ดังนี้

วันที่ 1 เป็นตัวแทนของดาวดวงที่หนึ่ง จะเป็นเรื่องของการเริ่มต้นสิ่งใหม่ๆ 

วันที่ 2 คือดาวดวงที่สอง เรื่องของการมีสุขภาพที่ดี 

วันที่ 3 เรื่องของโชคทางด้านการได้รับความเมตตา 

วันที่ 4 เป็นโชคในเรื่องของสติปัญญา เรื่องของการศึกษา 

วันที่ 5 เป็นเรื่องของความมั่นคงในชีวิตของเรา 

วันที่ 6 เป็นเรื่องของตำแหน่ง การโปรโมทเลื่อนตำแหน่ง 

วันที่ 7 เป็นเรื่องของการมีชัยชนะ เหนือศัตรูคู่แข่ง 

วันที่ 8 จะเป็นวันที่คนชอบ เพราะเป็นเรื่องของโชคลาภ 

วันที่ 9 วันสุดท้าย เป็นเรื่องของชื่อเสียง และความสำเร็จสมปรารถนา

และหมอช้างยังได้แนะนำถึงเมนูในการกินเจอีกว่า ทุกเมนูก็เป็นสิ่งที่ทำมาเพื่อหลีกเลี่ยงการบริโภคเนื้อสัตว์อยู่แล้ว ไม่ว่าจะเมนูไหน ถ้าเรากินด้วยความเข้าใจ ซึ่งแน่นอนว่าถ้าเป็นในทางจีน ก็จะมีความเชื่อว่า พวกเมนูที่เป็นเส้นยาวๆ ยอดฮิตที่ต้องเห็นเลย คือผัดหมี่เจ มีทุกร้าน ก็เป็นมงคล แต่ถ้ามงคลทุกมื้อก็อาจจะอ้วนได้ ก็ต้องเลือกให้เหมาะสม ทำให้พอดี

และในเมนูของเส้นนี้ ความยาวของเส้นจะมีความหมายว่า เหมือนกับมีอายุที่ยืนยาว จะเป็นเมนูที่ถูกใช้ในงานมงคลหลายอย่าง และในอาหารเจที่เราเห็นกันเยอะๆ จะมีองค์ประกอบหนึ่งที่ทำมาจากเห็ด ในศาสตร์ของความเชื่อ เห็ดก็เป็นเหมือนกับยาอายุวัฒนะ อันนี้ก็ถือว่าเป็นความเชื่ออย่างหนึ่ง อย่างที่บอกว่าต้องเป็นเรื่องความเชื่อที่สอดคล้องกับหลักของโภชนาการด้วยว่าไม่แป้งเยอะ ไม่มันเกินไป จะได้ทั้งอิ่มบุญและมีสุขภาพที่ดีด้วย

และยังได้แนะนำอีกว่า เราต้องระมัดระวังในเรื่องของ กรรมทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นกรรมจากการพูด ไม่พูดคำหยาบ ส่อเสียดนินทาใส่ร้าย หรือกรรมที่เกิดจากจิตใจของเรา ไม่คิดเบียดเบียนผู้อื่น ไม่คิดร้าย ซึ่งในช่วงเวลา 9 วันนี้ กายสะอาดใจบริสุทธิ์ เวลาไปขอพรก็จะสามารถสื่อสารกับเทพหรือกับสิ่งศักดิ์สิทธิ์ หรือคำอธิษฐานก็จะมีโอกาส สัมฤทธิ์ผลได้เป็นอย่างดี

ขอบคุณข้อมูลจาก TNN

———————————-

𝐏𝐫𝐢𝐦𝐨 𝐒𝐞𝐫𝐯𝐢𝐜𝐞 𝐒𝐨𝐥𝐮𝐭𝐢𝐨𝐧𝐬

เป็นผู้นำในธุรกิจบริการด้านอสังหาริมทรัพย์สมัยใหม่แบบครบวงจรและกำกับดูแลกิจการในกลุ่มบริษัทในเครือ ให้พัฒนาและเติบโตอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งพัฒนาและลงทุนในธุรกิจสมัยใหม่ด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัยและมีประสิทธิภาพสูงสุด

𝐒𝐮𝐩𝐞𝐫 𝐋𝐢𝐯𝐢𝐧𝐠 𝐒𝐞𝐫𝐯𝐢𝐜𝐞𝐬, 𝐇𝐚𝐩𝐩𝐲 𝐌𝐚𝐤𝐞𝐫

Tel : 02-0810000

Website: https://primo.co.th/

Line : https://lin.ee/Jt3nhkF