ค่าส่วนกลางหมู่บ้านกับคอนโด แตกต่างกันอย่างไร

ค่าส่วนกลางหมู่บ้านกับคอนโด

ค่าส่วนกลางหมู่บ้านกับคอนโด แตกต่างกันอย่างไร ค่าส่วนกลางมีความสำคัญต่อการอยู่อาศัยในหมู่บ้านและคอนโดมิเนียม ทั้งในส่วนของการเป็นเงินทุนหลักที่ใช้ในการดูแลรักษาพื้นที่ส่วนกลาง เช่น ถนน สวนสาธารณะ สนามเด็กเล่น สระว่ายน้ำ ลิฟต์ ห้องโถง การดูแลรักษาพื้นที่ส่วนกลางเหล่านี้ให้มีสภาพดีอยู่เสมอ จะช่วยส่งเสริมคุณภาพชีวิตของผู้อยู่อาศัย ค่าส่วนกลางยังใช้จ่ายสำหรับบริการต่าง ๆ เช่น การเก็บขยะ การทำความสะอาด การรักษาความปลอดภัย ดังนั้น ผู้อยู่อาศัยควรมีส่วนร่วมในการจ่ายค่าส่วนกลาง

ค่าส่วนกลางหมู่บ้านและค่าส่วนกลางคอนโดมีความแตกต่างกัน ดังนี้

หมู่บ้าน: บริการของหมู่บ้านส่วนใหญ่จะเน้นไปที่การดูแลรักษาพื้นที่ส่วนกลาง เช่น การเก็บขยะ การทำความสะอาดถนน การตัดแต่งสวน การรักษาความปลอดภัย ฯลฯ

คอนโด: บริการของคอนโดนอกจากจะรวมถึงการดูแลรักษาพื้นที่ส่วนกลางแล้ว ยังมีบริการอื่น ๆ เพิ่มเติม เช่น บริการทำความสะอาดห้อง บริการรับฝากเลี้ยงเด็ก บริการซ่อมแซม ฯลฯ

พื้นที่ที่ต้องดูแล

หมู่บ้าน: พื้นที่ส่วนกลางของหมู่บ้านส่วนใหญ่จะเป็นพื้นที่ดิน เช่น ถนน สวนสาธารณะ สนามเด็กเล่น สระว่ายน้ำ พื้นที่จอดรถ ฯลฯ

คอนโด: พื้นที่ส่วนกลางของคอนโดส่วนใหญ่จะเป็นพื้นที่อาคาร เช่น โถงทางเดิน ลิฟต์ ห้องโถง ห้องสมัชชา ฟิตเนส สระว่ายน้ำ ฯลฯ

ค่าใช้จ่าย

หมู่บ้าน: ค่าส่วนกลางหมู่บ้านโดยทั่วไปจะคิดเป็นตารางวา เริ่มต้นที่ประมาณ 20-30 บาท/ตารางวา ไปจนถึง 200-300 บาท/ตารางวา ขึ้นอยู่กับขนาดของพื้นที่ส่วนกลาง ประเภทของบริการ และสิ่งอำนวยความสะดวกที่มี

คอนโด: ค่าส่วนกลางคอนโดโดยทั่วไปจะคิดเป็นตารางเมตร เริ่มต้นที่ประมาณ 30-40 บาท/ตารางเมตร ไปจนถึง 150-200 บาท/ตารางเมตร ขึ้นอยู่กับขนาดของห้องชุด ประเภทของอาคาร สิ่งอำนวยความสะดวกที่มี

ค่าส่วนกลางยังถูกนำไปใช้จัดกิจกรรมต่างๆ เพื่อส่งเสริมความสัมพันธ์ระหว่างผู้อยู่อาศัย เช่น กิจกรรมกีฬา กิจกรรมสันทนาการ ซึ่งข้อดีของกิจกรรมเหล่านี้ จะช่วยสร้างบรรยากาศที่ดี ช่วยทำให้ผู้อยู่อาศัยได้รู้จัก พูดคุย สร้างความสัมพันธ์ และรู้สึกเป็นส่วนหนึ่งของชุมชน สร้างความกลมเกลียวได้เป็นอย่างดีอีกด้วยค่ะ


อ่านบทความเพิ่มเติม คลิก

𝐏𝐌𝐌 𝐏𝐫𝐨𝐩𝐞𝐫𝐭𝐲 𝐌𝐚𝐧𝐚𝐠𝐞𝐦𝐞𝐧𝐭 ผู้นำธุรกิจการบริการดูแลและบริหารจัดการอสังหาริมทรัพย์ บริหารอาคารชุด | หมู่บ้านจัดสรร |อาคารสำนักงาน ให้คุณสัมผัสประสบการณ์การใช้ชีวิตแบบที่ใช่ ✅บริหารสิ่งแวดล้อมภายในคอนโดสวยงามอยู่เสมอ ✅บริหารคุณภาพระบบความปลอดภัย ระบบไฟฟ้า/น้ำ ✅พร้อมสร้างประสบการณ์อันดีให้กับลูกบ้าน ผ่านกิจกรรมต่าง ๆ เพื่อสร้าง Community ที่ดีภายในโครงการ ✅ดูแลรายละเอียดด้านการเงิน โปร่งใส ตรวจสอบได้ ✅อำนวยความสะดวกด้วยบริการของเรา พัสดุ ข่าวสาร 𝐂𝐨𝐧𝐭𝐚𝐜𝐭 📞 Tel : 02-0810000 Line : https://lin.ee/Hra1qqu 📱 Primo Plus : https://apple.co/495d6mU 📩 [email protected].