จะเกิดอะไรขึ้น ถ้าหากเราไม่จ่าย “ค่าส่วนกลาง”

ไม่จ่ายค่าส่วนกลาง

ในคอนโดมิเนียมจัดอยู่ในกลุ่มอาคารชุด ค่าส่วนกลางจัดเป็นค่าธรรมเนียมค่าใช้จ่ายทั่วไป ที่เจ้าของคอนโด หรือทางนิติบุคคลที่รับผิดชอบจ่าย เพื่อรักษาองค์ประกอบทั่วไปของอาคารชุด องค์ประกอบทั่วไปครอบคลุมทุกอย่างในคอนโดมิเนียม ที่ไม่ใช่ยูนิต ตัวอย่าง ได้แก่ โรงจอดรถ โถงทางเดิน ล็อบบี้ ศูนย์นันทนาการ และลิฟต์ เนื่องจากค่าใช้จ่ายส่วนกลาง ค่าบำรุงรักษา หรือค่าห้องชุด เป็นค่าใช้จ่ายที่เจ้าของแต่ละรายจ่ายให้ครอบคลุมในส่วนของส่วนแบ่งในการบริหารและบำรุงรักษาอาคารชุด ครอบคลุมการใช้ไฟฟ้าในพื้นที่ส่วนกลาง ทำความสะอาดหน้าต่าง กำจัดแมลง สระว่ายน้ำ พนักงานต้อนรับ รักษาความปลอดภัย ประกันภัย ฯลฯ แล้วจะเกิดอะไรขึ้น…หากไม่ได้จ่าย “ค่าส่วนกลาง” ขึ้นมา

ค่าส่วนกลางขึ้นอยู่กับต้นทุนของคอนโดไทย หากจะพูดเรื่องรายละเอียดนั้น เป็นการยากที่จะบอกว่าคอนโดในประเทศไทยราคาเท่าไหร่ เนื่องจากราคาแต่ละแห่งแตกต่างกันอย่างมาก โดยแบ่งตามขนาดและที่ตั้ง คนส่วนใหญ่เปรียบเทียบขนาดของคอนโดในหน่วยตารางเมตร เพื่อกำหนดมูลค่าและศักยภาพการเช่าชำระของอสังหาริมทรัพย์ ซึ่งส่งผลประโยชน์ในภาพรวมของคอนโดในกรุงเทพฯ และดังที่เห็นจากตารางด้านล่าง ระดับเริ่มต้นถือว่าต่ำกว่า 70,000 บาทต่อตารางเมตร ซึ่งเป็นตัวบ่งชี้ด้านความพร้อมใช้งานในพื้นที่ต่างๆ ในกรุงเทพฯ และส่งผลต่อค่าส่วนกลางตามมา

ระดับ ราคาต่อตารางเมตร (m2)
Entry ต่ำกว่า 70,000 บาท
Mid-Range 70,000 –  89,999 บาท
Upper-Mid-Range 90,000 –  119,999 บาท
High End 120,000 –  199,999 บาท
Luxury 200,000 –  299,999 บาท
Super Luxury 300,000 บาทขึ้นไป

 

เมื่อคำนวณต้นทุนและค่าใช้จ่ายของคอนโดแล้ว การเริ่มต้นคำนวณค่าส่วนกลางก็จะเริ่มต้นที่ 30 บาท/ตารางเมตรโดยประมาณ ส่วนค่าส่วนกลางที่สูงสุดอยู่ที่ 170 บาท/ตารางเมตรโดยประมาณ ในส่วนนี้จะเป็นการคำนวณกันตามระดับและเนื้อที่ใช้สอยเข้ามา เพื่อง่ายต่อการตัดสินใจเลือกซื้อคอนโด ยิ่งมียูนิตมากเท่าใด ยิ่งถูกลงมากเท่านั้น เนื่องจากมีตัวหารจากจำนวนที่มากกว่า นอกจากนี้ยังมีค่าใช้จ่ายในเฟอร์นิเจอร์ ที่ดิน การบริหาร และคุณภาพวัสดุในการก่อสร้าง ส่งผลต่อราคาและค่าส่วนกลางตามมา อย่างไรก็ตาม นิติบุคคลในกลุ่มคอนโดจะได้รับการยกเว้นภาษี

หากไม่ได้จ่ายค่าส่วนกลาง จะส่งผลต่อการเข้าพักอาศัยและความรับผิดชอบมากน้อยแค่ไหน โดยจะบอกผลเสียของการไม่จ่ายค่าส่วนกลาง ว่าจะส่งผลในด้านใดบ้าง แน่นอนว่าไม่ใช่เรื่องที่ดีเลย

  • ไม่สามารถออกใบปลอดหนี้ได้ : ในข้อนี้ส่งผลต่อการดำเนินการเรื่องกรรมสิทธิ์อย่างมาก เนื่องจากจะมีการโอนสิทธิ์ความเป็นเจ้าของ หรือส่งผลต่อการเปลี่ยนสัญญาผู้ซื้อและผู้ขาย จะต้องดำเนินการชำระค่าส่วนกลางก่อน เพื่อไม่ให้ส่งผลต่อการดำเนินการในอนาคต ทั้งคอนโดมิเนียมและบ้านจัดสรร
  • มีโอกาสถูกฟ้องในชั้นศาล : การจ่ายค่าส่วนกลางมีการระบุในประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ แต่จะอยู่ที่มีการฟ้องร้องขั้นไหนนั้น อยู่ที่การดำเนินการของนิติบุคคลและคณะกรรมการที่ดูแล
  • มีโอกาสเสียค่าปรับ : หากไม่จ่ายค่าส่วนกลางในระยะเวลาที่กำหนด จะต้องเสียค่าปรับใน 12% ภายในระยะเวลา 6 เดือน ถ้าพ้นช่วง 6 เดือนนั้นไป จะต้องเสียค่าปรับ 20% ขึ้นอยู่กับระเบียบการจัดเก็บค่าธรรมเนียมของคอนโดมิเนียมนั้นๆ
  • เสียการลงคะแนน : หากอยู่ในคอนโดมิเนียมระดับสูงๆ ขึ้นไป เพราะการไม่จ่ายหรือชำระในส่วนนี้เท่ากับการไม่ให้เกียรติแก่ผู้ที่อยู่อาศัยร่วมกัน และการรักษาทรัพย์สินร่วมกัน
  • ไม่พอต่อค่าจ้าง : อย่าลืมว่าค่าส่วนกลาง 65% เป็นค่าใช้จ่ายของพนักงาน ลูกจ้างที่ดำเนินการในคอนโดมิเนียม ยิ่งระดับสูง ยิ่งเก็บแพง แต่ได้ผลในระยะยาวหากมีผู้พักอาศัย และเพิ่มอัตราการจ้างงานที่สูงขึ้น อย่างน้อยเพิ่มความรับผิดชอบเพื่อส่วนรวมก็ยังดี

ในปัจจุบันการชำระค่าส่วนกลางจะต้องเริ่มเก็บตั้งแต่เดือนแรกที่เข้ามาพักอาศัย ซึ่งเป็นการป้องกันการไม่รับผิดชอบของผู้ที่ไม่ได้ชำระเลย หากมองอีกกรณี ค่าส่วนกลางอาจจะต้องหาทางออกครั้งใหญ่ในช่วง COVID-19 ซึ่งจะต้องหาทางออกขึ้นอยู่กับคอนโดมิเนียม อาจจะลดค่าส่วนกลางลงเพื่อลดภาระค่าใช้จ่าย

 

อย่างไรก็ตามค่าส่วนกลางก็เป็นค่าธรรมเนียมคอนโดโดยทั่วไป สิ่งสำคัญที่ควรทราบเช่นกันว่าเมื่อซื้อขายคอนโดมิเนียม ค่าส่วนกลางของคอนโดมิเนียมจะถูกนำมาพิจารณาพร้อมกับการชำระเงินกู้รายเดือนด้วย ต้องมีคุณสมบัติสำหรับการจำนองขึ้นอยู่กับความสามารถที่จะจ่าย มักรวมถึงค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษาและบำรุงรักษาอาคารเสมอ แต่อาจรวมถึงความร้อน น้ำประปา ค่าเก็บขยะ แม้กระทั่งไฟฟ้าและเคเบิลทีวีในบางกรณี ซึ่งจะต้องมีการบำรุงรักษาเพื่อป้องกันความเสียหาย จึงเป็นสิ่งที่ผู้เข้าพักอาศัยจะต้องศึกษาให้ดีและเพิ่มความรอบคอบยิ่งขึ้น

 

𝐏𝐫𝐢𝐦𝐨 𝐌𝐚𝐧𝐚𝐠𝐞𝐦𝐞𝐧𝐭

ผู้นำธุรกิจการบริการดูแลและบริหารจัดการอสังหาริมทรัพย์
บริหารอาคารชุด | หมู่บ้านจัดสรร |อาคารสำนักงาน

ให้คุณสัมผัสประสบการณ์การใช้ชีวิตแบบที่ใช่

𝐂𝐨𝐧𝐭𝐚𝐜𝐭
📞 092 2828 749
ID Line : primo01
📩 [email protected]

#propertymanagement #รักษาความปลอดภัย #รปภ #นิติบุคคล #บริหารงานคอนโด #บริหารงานอาคารชุด