จัดบ้านและคอนโด จัดแบบไหนห่างไกลภูมิแพ้

จัดบ้านและคอนโด จัดแบบไหนห่างไกลภูมิแพ้

ภูมิแพ้คือการตอบสนองผิวหนังหรือระบบภูมิคุ้มกันต่อสิ่งแวดล้อมหรือสารต่างๆ ที่เข้ามาในร่างกาย โดยปกติแล้วระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายจะป้องกันไม่ให้สารต่างๆ เข้ามาทำลายเนื้อเยื่อ แต่ในบางกรณีระบบภูมิคุ้มกันอาจตอบสนองผิวหนังหรือระบบภูมิคุ้มกันต่อสารนั้นๆ โดยมีอาการผิวหนังแดง ผื่นแพ้ คัน บวม และบางครั้งอาจมีอาการรุนแรงได้เช่น ภูมิแพ้ทางเดินหายใจ ซึ่งอาจเป็นอันตรายต่อชีวิตได้ การเกิดภูมิแพ้อาจเกิดได้ในทุกเพศทุกวัย และมีหลายปัจจัยที่ทำให้เกิดภูมิแพ้ เช่น พันธุกรรม สภาพแวดล้อม อาหาร และสิ่งเสพติดต่างๆ เป็นต้น ดังนั้นวันนี้นู๋เมด ของเราจะพามาดู จัดบ้านและคอนโด จัดแบบไหนห่างไกลภูมิแพ้

จัดบ้านและคอนโด จัดแบบไหนห่างไกลภูมิแพ้

1.เลือกวัสดุสำหรับตกแต่งบ้านที่ไม่มีสารเคมีอันตรายหรือวัสดุที่เป็นการก่อสารต่างๆ เช่น ไม้, ไวนิล, โลหะ, หิน, หรือกระเบื้อง

2.ควรใช้ผ้าปูที่ไม่มีสารเคมีและอนุมูลอิสระ เช่น ผ้าปูที่ทำจากธรรมชาติ เช่น ผ้าฝ้าย, ผ้าฝ้ายไหม, ผ้าไหมญี่ปุ่น

3.ทำความสะอาดบ้านอย่างสม่ำเสมอ เพื่อลดจำนวนฝุ่นและสารเคมีในบ้าน

4.กำจัดหรือลดจำนวนของพืชหรือสัตว์เลี้ยงที่อาจเป็นแหล่งภูมิแพ้ เช่น แมว, หมา, นก, พืชตะไคร้หรือมะกรูด

5.การใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมจากสารธรรมชาติ เช่น ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด, ยาสมุนไพร, หรือผลิตภัณฑ์บำรุงผิวพรรณ

6.ควรจัดเก็บของใช้ในบ้านอย่างเรียบร้อยเพื่อลดจำนวนฝุ่นและสารเคมีในบ้าน

7.ใช้เครื่องกรองอากาศภายในบ้านเพื่อกรองฝุ่นและสารเคมีที่อาจเป็นอันตรายต่อทางเดินหายใจของเรา

อีกเรื่องหนึ่งที่สำคัญมาก หากเราเป็นภูมิแพ้ นั้นก็คือ ฝุ่น ฝุ่นในบ้านคือสิ่งที่สะสมอยู่ในบริเวณภายในบ้าน ซึ่งมาจากหลายแหล่ง เช่น ฝุ่นจากดินและพืช ฝุ่นจากผงซีเมนต์หรือสารเคมีที่ใช้ในการก่อสร้าง ฝุ่นจากการใช้งานอุปกรณ์ไฟฟ้า และฝุ่นจากภายนอกที่เข้ามาผ่านประตูหรือหน้าต่าง เป็นต้น

ฝุ่นในบ้านเป็นสิ่งที่มีผลกระทบต่อสุขภาพได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่มีภูมิแพ้หรือโรคทางเดินหายใจ การสะสมของฝุ่นในบ้านอาจทำให้เกิดอาการภูมิแพ้หรืออาการหายใจลำบาก นอกจากนี้ฝุ่นยังสามารถเป็นตัวแม่เหล็กของเชื้อโรคและแมลงดูดเลือด เช่น มดนา, จิ้งหรีด และเห็บหมาก ซึ่งอาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพได้เช่นกัน

วิธีป้องกันการเกิดฝุ่น

1.ติดตั้งเครื่องปรับอากาศ: คอนโดที่ติดตั้งเครื่องปรับอากาศจะช่วยลดการสะสมของฝุ่นในอาคารได้ เพราะเครื่องปรับอากาศมีฟิลเตอร์ที่ช่วยกักตัวฝุ่นและสารตกค้างที่อยู่ในอากาศ

2.ใช้ผ้าหรือโฟมตัดกันฝุ่น: การใช้ผ้าหรือโฟมตัดกันฝุ่นเป็นวิธีที่ง่ายและมีประสิทธิภาพในการลดฝุ่น โดยให้ติดตั้งที่ช่องว่างของประตูหรือหน้าต่างเพื่อช่วยกักตัวฝุ่น

3.ทำความสะอาดบ่อยครั้ง: การทำความสะอาดบ่อยครั้งเป็นวิธีที่สามารถลดฝุ่นในคอนโดได้ โดยให้ทำความสะอาดพื้นผิวห้องและอุปกรณ์ต่างๆ เช่น โต๊ะ ตู้ เตียง เป็นต้น

𝐔𝐧𝐨 𝐒𝐞𝐫𝐯𝐢𝐜𝐞 บริการงานรักษาความสะอาดแบบครบวงจร “เพื่อชีวิตที่ง่ายกว่า กับบริการที่คุณวางใจ” ติดต่อแอดมินนู๋เมด👇🏻 📞 Tel : 02-0810000 💚Line : https://bit.ly/3jDtCn0 https://primo.co.th/uno-service/ #UnoService #นายช่าง #Cleaning #ทำความสะอาด #บริการทำความสะอาด #บริการล้างแอร์ #primofamily #Primoservicesolutions