ดอกเบี้ยสินเชื่อบ้าน และ คอนโด อัปเดต ประจำเดือน กรกฎาคม 2566

ดอกเบี้ยสินเชื่อบ้าน และ คอนโด

จะซื้อบ้านหรือ คอนโด ทั้งที ต้องรู้เรื่อง ดอกเบี้ยสินเชื่อบ้าน และ คอนโด และต้องดูให้ดีเพื่อให้ได้ดอกเบี้ยที่ดีที่สุด คุ้มค่าที่สุด และประหยัดที่สุด

ดอกเบี้ยสินเชื่อบ้าน และ คอนโด เดือน กรกฎาคม 2566

*อัตราดอกเบี้ยพิเศษเป็นอัตราดอกเบี้ยเริ่มต้นเท่านั้น
*เงื่อนไขและอัตราดอกเบี้ยขึ้นอยู่กับแต่ละธนาคารกำหนดมิใช่ข้อมูลที่สามารถนำมาผูกพันกับบริษัทได้
*บ้านหลังที่ 2 หรือ 3 เป็นไปตามกำหนดเงื่อนไขธนาคารแห่งประเทศไทย (หลังที่ 2 กู้ได้สูงสุด 80-90%, หลังที่ 3 กู้ได้สูงสุด 70%)
*อายุของผู้กู้สามารถกู้ได้ถึงสูงสุด 70 ปี (ตามเงื่อนไขของธนาคาร)

การขอ สินเชื่อบ้านหรือคอนโด มักเกี่ยวข้องกับหลายขั้นตอน ดังนี้

1. ประเมินสถานการณ์ทางการเงินของคุณ: ก่อนขอสินเชื่อ ประเมินความพร้อมทางการเงินของคุณ พิจารณาปัจจัยต่างๆ เช่น คะแนนเครดิต รายได้ เงินออมสำหรับการชำระเงินดาวน์ และอัตราส่วนหนี้สินต่อรายได้โดยรวม สิ่งนี้จะช่วยคุณกำหนดความสามารถในการจ่ายและคุณสมบัติในการขอสินเชื่อ

2. ตัวเลือกเงินกู้การวิจัย: สำรวจโปรแกรมเงินกู้และผู้ให้กู้ต่างๆ เพื่อค้นหาแบบที่ดีที่สุดสำหรับความต้องการของคุณ ประเภทเงินกู้ทั่วไป ได้แก่ การจำนองทั่วไป สินเชื่อเพื่อการเคหะแห่งชาติ (FHA) และเงินกู้กิจการทหารผ่านศึก (VA) ศึกษาข้อกำหนด อัตราดอกเบี้ย เงื่อนไข และสิทธิประโยชน์ที่พวกเขาเสนอ

3. การอนุมัติล่วงหน้า: พิจารณารับการอนุมัติล่วงหน้าสำหรับเงินกู้ สิ่งนี้เกี่ยวข้องกับการให้ข้อมูลทางการเงินที่จำเป็นแก่ผู้ให้กู้ซึ่งจะประเมินความน่าเชื่อถือทางเครดิตของคุณและจัดเตรียมจดหมายอนุมัติล่วงหน้าซึ่งระบุจำนวนเงินกู้ที่คุณมีสิทธิ์ได้รับ การอนุมัติล่วงหน้าช่วยให้คุณทราบงบประมาณที่ชัดเจนยิ่งขึ้น และช่วยให้กระบวนการหาบ้านมีความคล่องตัว

4. ค้นหาอสังหาริมทรัพย์: เริ่มค้นหาบ้านหรือคอนโดที่เหมาะกับงบประมาณและความชอบของคุณ มีส่วนร่วมกับตัวแทนอสังหาริมทรัพย์ เรียกดูรายการออนไลน์ หรือเข้าร่วม open house เพื่อสำรวจตัวเลือกที่มี

5. ทำข้อเสนอและรักษาความปลอดภัยของทรัพย์สิน: เมื่อคุณพบทรัพย์สินที่คุณต้องการซื้อแล้ว ให้ยื่นข้อเสนอต่อผู้ขาย หากข้อเสนอของคุณได้รับการยอมรับ คุณจะดำเนินการตามข้อตกลงการซื้อและดำเนินการรักษาความปลอดภัยของทรัพย์สิน

6. การสมัครสินเชื่อ: ติดต่อผู้ให้กู้ที่คุณเลือกและเริ่มขั้นตอนการขอสินเชื่อ จัดเตรียมเอกสารที่จำเป็น รวมถึงบัตรประจำตัวส่วนบุคคล การยืนยันรายได้ (ต้นขั้วการชำระ การขอคืนภาษี) ใบแจ้งยอดธนาคาร และรายละเอียดเกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์ที่คุณกำลังซื้อ

7. การจัดจำหน่ายและการประเมินราคา: ผู้ให้กู้จะตรวจสอบใบสมัครของคุณและดำเนินกระบวนการพิจารณาสินเชื่อ ประเมินความน่าเชื่อถือทางเครดิตของคุณและตรวจสอบมูลค่าของทรัพย์สิน จะมีการประเมินเพื่อกำหนดมูลค่าตลาดยุติธรรมของทรัพย์สิน

8. การอนุมัติและปิดเงินกู้: หากผู้ให้กู้อนุมัติคำขอสินเชื่อของคุณและการประเมินทรัพย์สินเป็นไปตามข้อกำหนดของพวกเขา คุณจะได้รับจดหมายผูกพันเงินกู้ ตรวจสอบเงื่อนไขเงินกู้ เงื่อนไข และอัตราดอกเบี้ย เมื่อพอใจแล้ว ให้ไปที่ขั้นตอนการปิดบัญชี ซึ่งคุณจะต้องลงนามในเอกสารที่จำเป็น ชำระค่าใช้จ่ายในการปิดบัญชี และดำเนินการโอนกรรมสิทธิ์ให้เสร็จสิ้น

9. การชำระคืน: หลังจากปิดบัญชี คุณจะเริ่มชำระเงินจำนองรายเดือนตามปกติตามที่ระบุไว้ในสัญญาเงินกู้ของคุณ ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณเข้าใจเงื่อนไขการชำระคืน อัตราดอกเบี้ย และกำหนดการชำระเงิน

โปรดจำไว้ว่ากระบวนการเฉพาะอาจแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับผู้ให้กู้ ประเภทเงินกู้ และข้อบังคับท้องถิ่น ขอแนะนำให้ปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญด้านการจำนองหรือที่ปรึกษาทางการเงินที่สามารถแนะนำคุณตลอดขั้นตอนการขอสินเชื่อและให้คำแนะนำส่วนบุคคลตามสถานการณ์ของคุณ

ติดตามอ่านบทความดีๆได้ที่ PRI บทความ