ดูแลคอนโดอย่างไรให้ดูดีมีราคา

ดูแลคอนโดอย่างไรให้ดูดีมีราคา

ปัจจุบันการปล่อยเช่าคอนโดเป็นธุระกิจที่มีความน่าสนใจสูง ซึ่งหลาย ๆ คนก็หันมาลงทุนในอสังหาเพื่อการปล่อยเช่ามากขึ้น แต่การที่เรานั้นซื้อมาเพื่อปล่อยเช่ามีขั้นตอนเยอะแยะมากมาย รวมไปถึงการดูแลห้องหลังจากที่ผู้เช่าออกไปและห้องนั้นว่างเป็นเวลาหลายเดือน วันนี้ทาง Crown Resident มีข้อมูลดี ๆ มาฝากให้ลูกบ้านที่ปล่อยเช่าในโครงการของเรา กับ ดูแลคอนโดอย่างไรให้ดูดีมีราคา

ดูแลคอนโดอย่างไรให้ดูดีมีราคา

1.ปิดเบรกเกอร์ไฟฟ้าและเข้ามาเช็คเครื่่องใช้ไฟฟ้าบ้าง

สับเบรกเกอร์ไฟลงทุกครั้งเมื่อไม่อยู่ห้องนานๆ เพื่อป้องกันอุบัติเหตุจากงานระบบทั้งหมด เช่น ไฟรั่ว หรืออะไรที่เกี่ยวกับไฟฟ้าเพราะถ้ามันเกิดลัดวงจรมาจะไม่ได้เกิดเฉพาะห้องเรามันจะส่งผลกระทบต่อลูกบ้านคนอื่น หรืออาจจะรวมไปถึงทั่วทั้งคอนโดเลยก็ได้นะคะ

2.กำจัดคราบน้ำในห้องน้ำ

ในห้องน้ำนั้น หากเราไม่ได้ใช้เป็นเวลานาน ก็อาจจะทำให้ตามสุขภัณฑ์ของเรานั้นเป็นคราบฝั่งลึก โดยเฉพาะสุขภัณฑ์ที่เป็นสีขาวนั้นก็จะเกิดคราบเหลืองจนทำให้ทำความสะอาดยาก ดังนั้นเราจะต้องหมั่นทำความสะอาด เดือนละครั้งหรือ 2 เดือนครั้งก็ได้

3.ตรวจตราฝ้ารั่วซึมและเชื้อราตรงกำแพง

คอนโดที่ไม่มีคนอยู่ หรือไม่ค่อยได้ดูแล อาจเจอปัญหาเชื้อราที่เกาะอยู่ตามฝ้าเพดาน กำแพง หรือเกิดการรั่วซึมตามจุดต่างๆ ในห้องน้ำ หรือขอบหน้าต่างได้ค่ะ ถ้าหากพบว่ามีการรั่วซึม ควรรีบซ่อมแซมทันที เพราะถ้าปัญหาบานปลาย

การตรวจตราเพื่อป้องกันการรั่วซึมของกำแพงหรือฝ้าจากเชื้อราคอนโดเป็นเรื่องสำคัญในการรักษาสภาพแวดล้อมในบ้านหรือสถานที่ทำงานให้คงสภาพอยู่ดี การตรวจตราเชื้อราคอนโดสามารถทำได้แบบคร่าวๆ ดังนี้

1.ตรวจสอบอาการของกำแพงหรือฝ้า: หากพบว่ามีจุดดำหรือคราบสีเข้มบนผิวกำแพงหรือฝ้า หรือมีรอยแตกหรือขาดหลุมเล็ก ๆ อาจเป็นสัญญาณที่บ่งชี้ว่าอาจมีกำแพงหรือฝ้ารั่วซึม ซึ่งอาจเป็นที่อาศัยของเชื้อราคอนโดได้

2.ตรวจด้วยการใช้สายตา: ค้นหาสิ่งที่อาจเป็นเชื้อราคอนโดได้ เช่น รอยแผลสีขาว ๆ หรืออาการคล้ายรอยแผลระเบียง ๆ บนผิวกำแพงหรือฝ้า

3.ใช้เครื่องมือการตรวจ: ในบางกรณี เครื่องมือการตรวจตราอาจช่วยให้คุณตรวจสอบเชื้อราคอนโดได้ง่ายขึ้น เช่น เครื่องวัดความชื้นหรือกล้องค้นหาเชื้อรา

หากคุณพบเชื้อราคอนโดหรืออาการของการรั่วซึมจากกำแพงหรือฝ้า ควรดำเนินการแก้ไขโดยด่วนไม่ควรทิ้งไว้นาน

1.ล้างผิวกำแพงหรือฝ้า: ใช้น้ำยาล้างแบบไม่มีสารเคมีหรือสารเร่งดำเนินการที่อาจก่อให้เกิดการเผาผลาญ

2.แก้ไขที่ต้นตอ : หากมีสาเหตุที่ทำให้เชื้อราคอนโดเกิดขึ้น เช่น รอยรั่วซึมหรือรอยแตกหลุมให้ซ่อมแซมและป้องกันการเกิดอีกในอนาคต

3.ควบคุมระดับความชื้นในอาคารและระบายอากาศอย่างเหมาะสม และใช้วัสดุกันชื้นหรือเครื่องปรับอากาศในสถานที่ที่มีความชื้นสูง

ดูแลคอนโดอย่างไรให้ดูดีมีราคา

4.ดูแลเฟอร์นิเจอร์ให้พ้นจากแสงแดด

การดูแลเฟอร์นิเจอร์ให้พ้นจากแสงแดดเป็นเรื่องสำคัญเพื่อป้องกันการเสื่อมสภาพของเฟอร์นิเจอร์ อีกทั้งยังช่วยยื่ดอายุของพวกเฟอร์นิเจอร์ได้อีกด้วย

1.ตั้งตำแหน่งเฟอร์นิเจอร์ให้เหมาะสม: หลีกเลี่ยงการวางเฟอร์นิเจอร์ในที่ที่โดดเด่นในแสงแดดตรงๆ เนื่องจากแสงแดดสามารถทำให้เฟอร์นิเจอร์ติดคราบหรือเปลี่ยนสีได้ นอกจากนี้ยังสามารถเลือกใช้ผ้าม่านหรือวอลเปเปอร์ที่มีคุณสมบัติกันแสงแดดได้

2.ใช้ผ้าม่านหรือหน้าต่างที่ป้องกันแสง: วางผ้าม่านหรือใช้หน้าต่างที่มีคุณสมบัติป้องกันแสง เพื่อลดการสัมผัสของเฟอร์นิเจอร์กับแสงแดดโดยตรง นอกจากนี้ควรปรับปรุงระบบระบายอากาศในห้องเพื่อลดอุณหภูมิและความชื้น

3.ใช้ผ้าคลุมเฟอร์นิเจอร์: หากไม่สามารถหลีกเลี่ยงให้เฟอร์นิเจอร์ติดแสงแดดได้ เช่น ในกรณีของห้องนั่งเล่นที่มีหน้าต่างมาก คุณสามารถใช้ผ้าคลุมเฟอร์นิเจอร์เพื่อป้องกันแสงแดดตรงๆที่ตกลงมา

4.หมั่นทำความสะอาด: สะอาดเฟอร์นิเจอร์โดยตรวจสอบและทำความสะอาดเสมอ ใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมและอ่อนโยนกับวัสดุ เช่น ใช้เชื้อราและแมลงพวกศัตรูไม้ที่มีคุณสมบัติป้องกันแสงแดด

5.เลือกวัสดุและเสริมความคงทน: เมื่อเลือกเฟอร์นิเจอร์ใหม่ คุณควรพิจารณาเลือกวัสดุที่มีความคงทนต่อแสงแดด เช่น ไม้ที่ได้รับการแต่งกายด้วยสีที่สามารถป้องกันแสงแดดได้ดี

6.ใช้ผลิตภัณฑ์การดูแลเฟอร์นิเจอร์: มีผลิตภัณฑ์สำหรับการดูแลเฟอร์นิเจอร์ที่สามารถป้องกันแสงแดดและบำรุงรักษาได้ คุณสามารถใช้ผลิตภัณฑ์เช่น น้ำยาล้างเฟอร์นิเจอร์ที่มีสารป้องกันแสงแดดหรือน้ำมันสำหรับเคลียร์และบำรุงเฟอร์นิเจอร์

5.หาวิธีป้องกันปลวก จิ้งจกแมลงสาบ

การป้องกันปลวกและจิ้งจกแมลงสาบในคอนโดเป็นเรื่องสำคัญเป็นอย่างมากเพื่อรักษาความสะอาดและปลอดภัยในอาคารของคุณ ควรทำการตรวจสอบและดูแลอย่างสม่ำเสมอเพื่อป้องกันแมลงสาบและปลวกที่อาจก่อให้เกิดความเสียหายในระยะยาวได้ การป้องกันนั้นมีหลายข้อด้วยกัน

1.ป้องกันเพื่อไม่ให้ปลวกเข้ามา : ตรวจสอบและซ่อมแซมรอยรั่วซึมหรือรอยแตกของผนังและประตูหน้าหรือรอบๆห้อง สำหรับรอยรั่วที่ใหญ่หรือซับซ้อนกว่านั้นควรรีบแจ้งให้ผู้ดูแลอาคารหรือผู้เชี่ยวชาญมาซ่อมแซม

2.กำจัดแหล่งอาศัยและอาหาร: ทำความสะอาดและเก็บของที่อาจกลายเป็นแหล่งอาศัยของปลวกและจิ้งจกแมลงสาบ เช่น เศษอาหาร อาหารสัตว์เลี้ยง และเศษอาหารที่ตกค้างบนพื้นหรือผนัง

3.ใช้ตาข่ายป้องกันแมลง: ติดตั้งตาข่ายป้องกันแมลงที่หน้าต่างหรือบริเวณที่มีช่องระหว่างอาคารกับภายนอก เพื่อป้องกันการเข้ามาของแมลงสาบและจิ้งจก

4.ใช้สารป้องกันแมลง: ใช้สารป้องกันแมลงที่เหมาะสมและถูกต้องตามคำแนะนำที่ระบุบนฉลากสินค้า คุณสามารถฉีดสารป้องกันแมลงบริเวณที่เป็นจุดเสี่ยง เช่น บริเวณประตูหรือหน้าต่าง

5.รักษาความสะอาดอย่างต่อเนื่อง: ทำความสะอาดคอนโดอย่างสม่ำเสมอเพื่อลดแหล่งอาศัยและอาหารของแมลงสาบและจิ้งจก สักการะถาวรเครื่องหมายบนผนังหรือสิ่งของที่สงสัยว่าอาจเป็นแหล่งอาศัยของแมลง

6.ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ: หากปัญหายังคงอยู่หรือเกิดความรุนแรงมากขึ้น ควรปรึกษากับบริษัทกำจัดแมลงหรือผู้เชี่ยวชาญด้านป้องกันแมลง เพื่อรับคำแนะนำและการดำเนินการในการกำจัดแมลงให้เหมาะสม

6.หมั่นทำความสะอาดพื้นที่ระเบียง

การทำความสะอาดพื้นระเบียงนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญมากๆ เพราะระเบียงนั้นเจอทั้งฝุ่นและแดดมากมาย การทำความสะอาดระเบียงนั้นมีวิธีดังนี้

1.เก็บขยะ: เริ่มต้นด้วยการเก็บขยะที่มีอยู่บนระเบียง เช่น ซองขยะที่ใช้แล้ว กระดาษหรือภาชนะอื่นที่อยู่บนพื้นหรือโต๊ะ เก็บใส่ถังขยะหรือภาชนะที่เหมาะสม

2.ล้างพื้น: ใช้น้ำและสบู่หรือผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดพื้นเพื่อล้างความสกปรกบนพื้นระเบียง ใช้ไม้กวาดหรือแปรงขนมาช่วยถ้ามีความยุ่งเหยิง

3.ล้างเศษอาหาร: หากมีเศษอาหารหรือเหล็กกระป๋องที่ตกค้างบนระเบียง ให้ใช้น้ำและสบู่หรือผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดเพื่อล้างออกไป

4.ล้างรอยสกปรกบนผนัง: ตรวจสอบผนังระเบียงว่ามีรอยสกปรกหรือคราบน้ำที่ตกค้างหรือไม่ หากมีให้ใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดหรือน้ำและสบู่เพื่อล้างออก

5.ตรวจสอบและดูแลพื้นห้องแต่งตั้ง: ในกรณีที่พื้นเป็นกระเบื้องหรือวัสดุอื่นที่มีความลาดชัน ตรวจสอบและดูแลให้แน่ใจว่าไม่มีการรั่วซึมน้ำไปยังห้องและทำให้เกิดความเสียหาย

6.ตรวจสอบระบบระบายน้ำ: ตรวจสอบระบบระบายน้ำบนระเบียงว่าทำงานได้อย่างถูกต้องหรือไม่ และไม่มีการอุดตันหรือรั่วซึมน้ำไปยังพื้นที่อื่นของคอนโด

7.ปรับแต่งและตกแต่ง: หากต้องการ คุณสามารถตกแต่งระเบียงเพื่อเพิ่มความสวยงามและความอบอุ่น โดยเพิ่มต้นไม้หรือต้นไม้ประดับ โต๊ะหรือเก้าอี้เพื่อสร้างบรรยากาศที่เป็นระเบียง

8.ดูแลความปลอดภัย: ตรวจสอบว่าไม่มีวัตถุอันตรายหรือของเสียที่อาจเป็นอันตรายตกลงไปยังพื้นที่อื่นของคอนโดหรือบริเวณใกล้เคียง

7.ปิดม่าน หน้าต่างให้เรียบร้อย

เพื่อป้องกันแสงแดดแและความร้อนที่ส่องเข้าถึงตัวห้อง อุณหภูมิในห้องที่สูงขึ้นในแต่ละวัน โดยเฉพาะแดดแรงๆ จะทำให้งานตกแต่ง พื้น และผนังมีสภาพพังเสียหายได้ เช่น ไม้แอ่นสีซีดจาง ฝ้าผนังสีแตกร้าว สีกรอบลอกเป็นแผ่นๆ ได้ หากต้องมาซ่อมตามหลัง จะเสียทั้งเวลาเสียทั้งเงินและเสียอะไรอีกมากมาย ดังนั้นเวลาเสียมาไม่ค่อยคุ้มเท่าไหร่

วิธีการเลือกผ้าม่านให้เหมาะสมกับคอนโด

1.เลือกจากความทึบแสงของผ้าม่าน

2.เลือกขนาดที่เหมาะสมกับหน้าต่างหรือประตู

3.เลือกตามประเภทของผ้าม่านที่เหมาะสม

4.เลือกสีของผ้าม่านที่ช่วยกันแสงได้

5.เลือกผ้าม่านที่มีเนื้อผ้าและการตัดเย็บคุณภาพดี

8.ซื้อประกันภัยห้องชุด

1.ความคุ้มครองทางการเงิน: การซื้อประกันภัยห้องชุดจะช่วยปกป้องคุณในกรณีที่เกิดความเสียหายหรือสูญเสียทรัพย์สินภายในห้องชุด เช่น เครื่องใช้ไฟฟ้า, เฟอร์นิเจอร์, และทรัพย์สินส่วนตัวอื่น ๆ ในกรณีที่เกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิด เช่น ไฟไหม้, น้ำท่วม, การขโมย หรือการแจ้งข่าวที่เสียหาย

2.ความสบายใจและความเอาใจใส่: การมีประกันภัยห้องชุดจะทำให้คุณมีความสบายใจและมั่นใจว่าหากเกิดสถานการณ์ไม่คาดคิดเกิดขึ้น เช่น เหตุการณ์ธรรมชาติหรือเหตุการณ์ที่เกิดจากบุคคลภายนอก คุณจะได้รับการช่วยเหลือในการแก้ไขสถานการณ์ให้กลับสู่สภาพเดิม

3.ค่าเสียหายที่ได้รับคืน: หากเกิดเหตุการณ์ที่ทำให้คุณสูญเสียทรัพย์สินภายในห้องชุด ประกันภัยห้องชุดอาจช่วยเรื่องค่าเสียหายที่คุณได้รับคืน โดยอาจจ่ายเงินสำหรับการซ่อมแซมหรือชดเชยค่าเสียหายตามเงื่อนไขของกรมธรรม์

4.ความคุ้มครองส่วนบุคคล: บางบริษัทประกันภัยอาจให้ความคุ้มครองส่วนบุคคลในกรณีที่คุณเป็นผู้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในห้องชุด เช่น การได้รับบาดเจ็บหรือสูญเสียชีวิตในสถานการณ์ฉุกเฉิน

5.บริการช่วยเหลือฉุกเฉิน: หากเกิดสถานการณ์ฉุกเฉินที่เกี่ยวข้องกับห้องชุด เช่น ระเบียงดับเพลิง, ระเบียงน้ำท่วม, หรือการเกิดเหตุฉุกเฉินทางสุขภาพ บริษัทประกันภัยอาจมีบริการช่วยเหลือฉุกเฉินที่สามารถติดต่อได้ตลอด 24 ชั่วโมง

𝐂𝐫𝐨𝐰𝐧 𝐑𝐞𝐬𝐢𝐝𝐞𝐧𝐜𝐞 ♛ บริหารและจัดการด้านงานอสังหาริมทรัพย์ในระดับ Luxury ครอบคลุมบริการทุกรูปแบบทั้ง ซื้อ ขาย และ เช่าคอนโด We provide you with a luxury class of Property Management and Property Agency. Everything you need at Crown Residence. 𝐂𝐨𝐧𝐭𝐚𝐜𝐭 𝐮𝐬 📞 Tel : 02-0810000 #propertymanagement #รักษาความปลอดภัย #รปภ #นิติบุคคล #บริหารงานคอนโด #บริหารงานอาคารชุด #luxurymanangement #conciergeservice