ดูแลบ้านอย่างไร? ก่อนหยุดยาว เที่ยวปีใหม่

ใกล้ปลายปีเข้ามากันแล้ว หลาย ๆ คนวางแผนการไปเที่ยว พักผ่อนวันหยุดยาวช่วงปีใหม่ แต่!! ต้องห่างบ้านไปนานหลายวันแบบนี้สิ่งสำคัญอย่างยิ่ง คือการตรวจสอบดูแลบ้าน เพื่อให้ปลอดภัย เที่ยวแบบไร้กังวล 

สิ่งสำคัญที่ควรทำเมื่อไม่อยู่บ้าน

1. อย่าเที่ยวป่าวประกาศว่าจะไม่อยู่บ้าน

เป็นสิ่งสำคัญลำดับแรก ๆ เลย โดยเฉพาะในยุคนี้ที่โลกออนไลน์รวดเร็ว บางคนเผลอดีใจจนลืมตัว ประกาศลงบน Social Media มันคงไม่ใช่เรื่องที่ดีเท่าไหร่ ที่จะบอกให้ผู้อื่นทราบว่าคุณไม่อยู่บ้านเป็นเวลาหลายวัน

ขอบคุณรูปภาพจาก unsplash.com

2. เตรียมความพร้อมระบบล็อคต่างๆ, กล้องวงจรปิดและสัญญาณกันขโมย

ในยุคที่กล้องวงจรปิดถูกลง ติดตั้ง เชื่อมต่อเองได้ง่าย ๆ  แต่รับรองว่าคุณไม่ต้องมากังวลเรื่องขโมยขึ้นบ้าน ด้วยการติดตั้งกล้องวงจรปิดและสัญญาณกันขโมยภายในบ้าน และเชื่อมต่อไปยัง Smartphone ของคุณถึงแม้ว่าคุณจะไม่อยู่บ้าน แต่ก็ยังสามารถตรวจสอบความปลอดภัยของบ้าน ได้ทุกที่ ทุกเวลา รวมถึงอุปกรณ์ล็อคอื่น ๆ เช่น กุญแจ แม่กุญแจ ปิดประตู และหน้าต่างให้เรียบร้อย เพื่อความปลอดภัยของบ้านคุณ

ขอบคุณรูปภาพจาก unsplash.com

3. ถอดปลั๊กไฟที่ไม่ใช้ออก ปิดระบบไฟฟ้าบางอย่างที่ไม่จำเป็น

ถอดปลั๊กไฟที่ไม่ใช้ออกให้หมด ยกเว้นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่จำเป็นต้องเสียบไฟไว้ตลอด เช่น ตู้เย็น การเสียบปลั๊กอุปกรณ์ไฟฟ้าทิ้งไว้มีโอกาสที่จะเกิดไฟฟ้าลัดวงจรได้ ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดเพลิงไหม้ได้ แต่ควรเปิดไฟหน้าบ้านและไฟในสวนเอาไว้เพื่อความปลอดภัย

ขอบคุณรูปภาพจาก unsplash.com

4. ปิดประตู-หน้าต่างให้สนิท เช็คการปิดล็อคทุกบานเพื่อความปลอดภัย

บ้านนั้นเป็นที่อยู่อาศัยแนวราบ จึงมีช่องเปิดจำนวนมาก โดยเฉพาะบ้านเดี่ยวที่ผู้บุกรุกสามารถเข้ามาในบ้านได้จากหลายด้าน โดยเฉพาะช่วงหยุดยาวอย่างปีใหม่ ดังนั้นเมื่อไม่มีคนอยู่ต้องตรวจดูให้แน่ใจว่าล็อคประตู-หน้าต่างทั้งหมดทั้งชั้นบนและชั้นล่าง หากจุดไหนเป็นจุดเสี่ยง ก็ควรติดตั้งเหล็กดัด แม้กระทั่งหน้าต่างบานเล็กอย่างช่องรับแสงหรือช่องระบายอากาศก็ต้องล็อก

ขอบคุณรูปภาพจาก unsplash.com

5. ทำความสะอาดทั้งภายในและภายนอกบ้าน

ควรดูแลสภาพแวดล้อมของบ้านก่อนเดินทางใครที่ปลูกต้นไม้เยอะ ๆ ควรตัดแต่งกิ่ง เพื่อให้ไม่ทึบจนเกินไป ตัดหญ้า, เก็บกวาดใบไม้ให้เรียบร้อย เปิดไฟสวนป้องกันบรรยากาศรกครึ้ม และควรทำความสะอาดภายในบ้าน ซักผ้า, ล้างจาน อย่าหมักหมม เพื่อป้องกันเชื้อรา กลิ่นไม่พึงประสงค์, สัตว์ต่าง ๆ เป็นสิ่งสำคัญที่ไม่สมควรมองข้าม

ขอบคุณรูปภาพจาก unsplash.com

6. อย่าเก็บของมีค่าไว้ในบ้าน

สำหรับใครที่มีทรัพย์สินมีค่ามาก แนะนำควรหาเช่าตู้เซฟของธนาคารน่าจะเป็นทางออกที่ดีที่สุด นอกจากเพื่อความปลอดภัยของทรัพย์สินแล้ว เจ้าของยังสบายใจอีกด้วย 

ขอบคุณรูปภาพจาก unsplash.com

7. แจ้งนิติบุคคล

ส่วนใครที่อยู่คอนโด ก็สามารถที่จะแจ้งนิติบุคคลที่ดูแลโครงการอยู่ให้ทราบว่าจะช่วงปีใหม่นี้จะไม่อยู่บ้าน เพื่อให้ช่วยเป็นหูเป็นตาตรวจสอบความปลอดภัยในโครงการช่วยสอดส่องห้องให้ หรือเผื่อในกรณีที่เกิดเหตุไม่ปกติขึ้นภายในห้อง นิติบุคคลจะได้ทราบว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป หรือแจ้งให้เราทราบได้อย่างทันท่วงที

ขอบคุณรูปภาพจาก unsplash.com

ขอให้การท่องเที่ยว พักผ่อนของทุกคนมีความสุข เดินทางปลอดภัย

ขอบคุณข้อมูลจาก
https://www.ddproperty.com,
https://homedeedee.com
https://www.dotproperty.co.th

𝐏𝐫𝐢𝐦𝐨 𝐒𝐞𝐫𝐯𝐢𝐜𝐞 𝐒𝐨𝐥𝐮𝐭𝐢𝐨𝐧𝐬 ผู้เชี่ยวชาญธุรกิจบริการด้านอสังหาริมทรัพย์แบบครบวงจร มุ่งเน้นการให้บริการอย่างมืออาชีพ . 📮 สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม ได้ที่ Contact 📞 Tel : 02-0810000 🌐 Website: https://primo.co.th/ 💚Line : https://lin.ee/Jt3nhkF #PrimoServiceSolutions #propertymanagement #agent #interior #cleaningservice #hotelservice #อสังหาริมทรัพย์