ทำไมต้อง ล้างท้องก่อนกินเจ ฉบับอัปเดต 2566

ล้างท้องก่อนกินเจ

เทศกาลกินเจ 2566 ใกล้เข้ามาแล้ว โดยในปี 2566 นี้ ตรงกับวันที่ 15-23 ตุลาคม นั้นเอง และจะขาดไม่ได้เลยสำหรับ การ ล้างท้องก่อนกินเจ โดยวันนี้เราได้รวบรวมมาไว้ให้แล้ว มีอะไรบ้างไปดูกันได้เลย

ทำไมต้อง ล้างท้องก่อนกินเจ 2566

ก่อนจะกินเจนั้นก็จะต้องเตรียมตัวก็คือการ “ล้างท้อง” ก่อนกินเจ สำหรับมือใหม่ที่เพิ่งจะเริ่มกินเจ อาจสงสงสัยว่า ล้างท้อง คืออะไร? ทำไมต้องล้างท้อง? และวิธีล้างท้องที่ถูกต้องควรทำอย่างไร 

ถึงการกินเจจะเป็นความเชื่อทางศาสนาพุทธนิกายมหายาน แต่สาเหตุของการ ล้างท้อง ก่อนกินเจก็มีเหตุผลทางสุขภาพมารองรับ ถือเป็นภูมิปัญญาโบราณที่คิดมาให้เราแล้ว โดยประโยชน์ของการล้างท้องมีดังนี้

 • เพื่อให้ร่างกายชำระล้างเนื้อสัตว์ที่ตกค้างในร่างกายออกให้หมด
 • ให้ร่างกายค่อยๆปรับสภาพ รอรับอาหารเจที่ไม่มีเนื้อสัตว์
 • ขณะกินเจระบบกระเพาะและลำไส้จะย่อยอาหารได้ดีขึ้น
 • เชื่อว่าจะทำให้ร่างกายผุดผ่อง

กรมอนามัยฯ เผย วิธีล้างท้อง ก่อนกินเจ ที่ถูกต้อง

กรมอนามัยฯ ห่วใยคนไทยเชื้อสายจีน ที่กำลังเตรียมตัววิธีทานเจ แนะ 9 ข้อ ล้างท้องอย่างถูกวิธี ดังนี้

 1. กรมอนามัย ระบุว่าวิธีที่ถูกต้อง ควร “ล้างท้อง” ก่อนกินเจ อย่างน้อย 2 วัน และต้องค่อยๆ ปรับอาหารไปทุกๆ มื้อ ไม่ควรเปลี่ยนอาหารแบบทันทีทันใด 
 2.  เปลี่ยนจากทานเนื้อแดง เช่น เนื้อหมู เนื้อวัว มาทานเป็นเนื้อปลา เนื้อไก่ ไข่ นมวัว ทดแทน
 3. อาหารในแต่ละมื้อให้เพิ่มผักผลไม้มากขึ้น ปรับเนื้อปลาหรือไข่ให้น้อยลง
 4. ลดปริมาณเนื้อปลาและไข่ ก็ควรเน้นทานถั่วต่างๆ เพิ่มในมื้ออาหาร เพื่อให้ระบบย่อยอาหารเริ่มปรับตัว
 5. ก่อนกินเจ 1 วัน ให้เริ่มงดเนื้อสัตว์ และผลิตภัณฑ์จากสัตว์ทุกชนิด 
 6.  ก่อนกินเจ 1 วัน เน้นกินผัก ผลไม้ ธัญพืช ถั่วต่างๆ นมถั่วเหลือง เต้าหู้ เห็ดต่างๆ ให้มากขึ้น หรือใช้ โปรตีนเกษตร ม
 7. กินเจวันแรก เริ่มกินอาหารเจทุกมื้อ เลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง เลี่ยงอาหารที่หวานเกินไป เน้นผักผลไม้ให้มาก เน้นโปรตีนเกษตร เส้นบุก วุ้นเส้น ข้าวกล้อง และอย่าลืมกินเห็ดและถั่วเพื่อเสริมโปรตีนให้ร่างกาย
 8.  คนที่เริ่มกินเจเป็นปีแรก อย่าเพิ่งเคร่งจนเกินไป ให้กินเจสัก 3 วันหรือ 5 วันก่อนก็ได้ ในปีถัดๆ ไปจึงค่อยๆ ทำให้ครบ 9 วัน เป็นต้น
 9. วิธีการ “ออกเจ” ในช่วง 2 วันแรกหลังออกเจ ควรกินอาหารอ่อนๆ ที่ย่อยง่าย จนกว่าจะครบ 4-6 วัน

ข้อดีของการกินเจ อัปเดต 2566

1.ได้ละเว้นจากการเบียดเบียนสัตว์/การกินเนื้อสัตว์ – เพราะการกินเจคือการงดกินเนื้อสัตว์ทุกชนิดนั่นเอง

2.ลดความเสี่ยงของการเกิดโรคร้าย – ไม่ว่าจะเป็นโรคมะเร็ง, โรคหัวใจ, โรคหลอดเลือดและสมอง, โรคไขมันอุดตันในเส้นเลือด และอื่นๆ แต่สำหรับผู้ที่จะกินเจ ก็ควรเลือกกินให้เหมาะสม ควรกินผัก, ผลไม้, แป้ง, และไขมันให้พอเหมาะพอควร และควรระวังเรื่องไขมันและคลอเลสเตอรอลด้วย เพราะหากกินอาหารที่มีไขมันสูงเยอะเกินไป อาจจะกลายเป็นแย่มากกว่าดีนะคะ

3.ช่วยให้ระบบในร่างกายได้ดีท็อกซ์ (Detox) – เนื่องจากการงดเว้นเนื้อสัตว์จะทำให้ร่างกายเหมือนได้เป็นการหยุดพักจากการทำงานหนัก โดยเนื้อสัตว์ส่วนมากจะมีไขมันและกระบวนการย่อยที่ใช้เวลานานมาก ระบบย่อยอาหารต้องทำงานหนักในการย่อย หากหันมาทานพืชแทน ร่างกายจะสามารถย่อยได้ง่ายกว่านั่นเอง

4.ช่วยให้ร่างกาย ผิวพรรณ เปล่งปลั่งขึ้น – เนื่องจากอาหารที่เป็นพืช ผัก ส่วนใหญ่นั้นมีวิตามิน เกลือแร่ สารต้านอนุมูลอิสระต่างๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ช่วงเวลาที่คุณถือศีล กินเจ นอกจากจะทำให้ระบบร่างกายได้พักผ่อนแล้ว ผิวยังดี มีน้ำมีนวลขึ้นมาได้อีกด้วย

5.กินเจช่วยในการลดน้ำหนักได้ (หากเลือกทานให้ถูกต้อง) – หากเน้นทานผัก ผลไม้ และโปรตีนจากถั่ว เต้าหู้ และเลือกทานคาร์โบไฮเดรดอย่างเหมาะสม บอกเลยว่าน้ำหนักคุณจะลดลงอย่างไม่น่าเชื่อ นอกจากกินเจผิวจะดีได้แล้ว ยังทำให้ผอมลงได้ด้วย!

6.ช่วยให้จิตใจปลอดโปร่ง แจ่มใส – เพราะการตั้งใจถือศีลกินเจ ถือเป็นการทำบุญวิธีหนึ่ง เพราะคุณจะมีจิตใจจดจ่อต่อสิ่งที่ทำ เกิดความเมตตา รู้สึกสบายใจที่ได้งดเว้นเนื้อสัตว์ และรู้สึกดีกับตัวคุณเองมากขึ้น ฉะนั้น การกินเจสามารถช่วยทำให้สุขภาพจิตคุณดีขึ้นได้อย่างน่าเหลือเชื่อเลยแหละค่ะ

𝐏𝐫𝐢𝐦𝐨 𝐒𝐞𝐫𝐯𝐢𝐜𝐞 𝐒𝐨𝐥𝐮𝐭𝐢𝐨𝐧𝐬

เป็นผู้นำในธุรกิจบริการด้านอสังหาริมทรัพย์สมัยใหม่แบบครบวงจรและกำกับดูแลกิจการในกลุ่มบริษัทในเครือ ให้พัฒนาและเติบโตอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งพัฒนาและลงทุนในธุรกิจสมัยใหม่ด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัยและมีประสิทธิภาพสูงสุด

𝐒𝐮𝐩𝐞𝐫 𝐋𝐢𝐯𝐢𝐧𝐠 𝐒𝐞𝐫𝐯𝐢𝐜𝐞𝐬, 𝐇𝐚𝐩𝐩𝐲 𝐌𝐚𝐤𝐞𝐫

📱 Tel : 02-0810000

🌏 Website: https://primo.co.th/

📶 Line : https://lin.ee/Jt3nhkF