ปัญหาบ้านที่มากับหน้าฝน

ปัญหาบ้านที่มากับหน้าฝน

ปัญหาบ้านที่มากับหน้าฝน หน้าฝน ถึงแม้จะช่วยดับความร้อนระอุของอุณหภูมิในบ้านเราให้คลายลงบ้าง แต่ในอีกมุมหนึ่ง ถึงหน้าฝนทีไร มักทำให้หลายๆ ครอบครัวปวดหัว เพราะปัญหาที่มาพร้อมกับหน้าฝน ซึ่งมีปัญหาใดบ้าง มาดูกันเลยกับ ปัญหาบ้านที่มากับหน้าฝน 

1. หลังคารั่ว

เป็นปัญหาที่เจอกันได้เป็นประจำในหน้าฝน ทั้งอาการรั่วซึม รั่วตามจุดรอยต่อต่างๆ เช่น บริเวณรอยต่อ โดยสาเหตุของการรั่วซึมมักเกิดจากวัสดุหลังคาหรืออุปกรณ์ไม่ได้มาตรฐาน ติดตั้งอุปกรณ์ไม่ถูกต้อง รวมไปถึงการออกแบบรูปทรงหลังคาที่อาจทำไม่ถูกหลักตั้งแต่แรก และยังมีสาเหตุอื่นๆอีก เช่น ครอบหลังคาเสื่อมสภาพ กระเบื้องหลังคาแตกร้าว หรือการมุงหลังคาด้วยองศาที่ไม่ถูกต้อง เป็นต้น

วิธีแก้ไขและป้องกัน ควรเลือกใช้อุปกรณ์ยึดครอบหลังคาที่มีคุณภาพ เพราะอุปกรณ์ตัวนี้จะช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้ผืนหลังคา ช่วยป้องกันปัญหาการรั่วซึมบริเวณสันหลังคา และควรเลือกใช้กระเบื้องหลังคาและอุปกรณ์จากแบรนด์ที่เชื่อถือได้ และช่างติดตั้งก็เป็นส่วนสำคัญ ควรใช้ช่างที่มีความเชี่ยวชาญเช่นกันกัน

2. ปัญหารั่วซึม

มีลักษณะคล้ายกับปัญหาเรื่องหลังคารั่ว พบได้ตามรอยแตกร้าว ผนังส่วนมากมักเกิดรอยร้าวเนื่องจากการใช้งานมาเป็นระยะเวลานาน การทรุดตัวของพื้นที่โดยรอบ รวมไปถึงการที่เราต่อเติมตัวบ้านก็อาจเป็นสาเหตุให้เกิดรอยร้าวได้เช่นกัน บริเวณที่พบปัญหารั่วซึมได้บ่อยคือ ฝ้า ผนัง หลังคา หรือตามมุมต่างๆภายในบ้าน เนื่องจากเป็นพื้นที่ที่ต้องเจอกับแสงแดด ความร้อน ลม ฝุ่น น้ำฝนตลอดวันเป็นเวลานานๆ

ปัญหาบ้านที่มากับหน้าฝน

วิธีแก้ปัญหาเบื้องต้น คือการใช้ยาแนวอุดตามรอยรั่วในแต่ละจุด หลังจากนั้นให้รีบเรียกช่างเข้ามาซ่อมแซมในแต่ละจุดที่พบปัญหาโดยเร็วที่สุด เนื่องจากอาจเกิดปัญหาเชื้อราหรือตะไคร่ขึ้นได้

3.ตะไคร่ขึ้นบริเวณพื้นคอนกรีต

เมื่อเกิดฝนตกบ่อยและตกต่อเนื่องเป็นเวลานานในช่วงหน้าฝน บริเวณพื้นทางเดินรอบๆบ้านที่เป็นคอนกรีต จะเกิดเป็นตะไคร่น้ำสีเขียว ซึ่งเราไม่ควรมองข้ามเรื่องนี้ เนื่องจากอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ เมื่อฝนหยุดตกเราไม่ควรปล่อยทิ้งไว้นาน

วิธีแก้ปัญหา รีบทำความสะอาดพื้นทันทีโดยใช้น้ำยาฆ่าเชื้อราและตะไคร่ราดลงบนพื้น แต่เราแนะนำให้เลือกน้ำยาที่เหมาะสมกับพื้นในแต่ละประเภท ราดน้ำยาแล้วให้ปล่อยทิ้งไว้ซักพักเพื่อทำปฏิกิริยา จากนั้นจึงใช้แปรงขัดหรือเครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงเพื่อกำจัดคราบตะไคร้ที่พื้นออก แต่ถ้าใครไม่อยากออกแรงเองเราก็แนะนำให้ใช้บริการแม่บ้าน ช่วยประหยัดแรงแถมมีแม่บ้านมืออาชีพมาช่วยจัดการถึงบ้านอีกด้วย

4.ไฟฟ้าลัดวงจร

ที่เกิดจากสายไฟหรืออุปกรณ์จ่ายไฟเกิดการเสื่อมสภาพ น้ำฝนหรือความชื้นจากฝนอาจทำให้ระบบจ่ายไฟเสียหายและเกิดการลัดวงจรได้ ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้าน จนอาจเกิดประกายไฟและเสี่ยงต่อการเกิดเหตุไฟไหม้ได้

วิธีป้องกันและแก้ไข คือ หมั่นตรวจเช็คสายไฟ เครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านอย่างสม่ำเสมอ ว่าอุปกรณ์เหล่านี้ไม่เสื่อมสภาพ ไม่มีไฟฟ้ารั่ว และอยู่ในสภาพที่ใช้งานได้อย่างปลอดภัย

5.บ้านมีกลิ่นอับ

แม้ว่าหน้าฝนจะทำให้อากาศเย็นสบายขึ้น แต่ปัญหาที่กวนใจใครหลายๆคนจนทำให้รู้สึกไม่สดชื่นในหน้าฝนเพราะกลิ่นอับ เดินไปทางไหนของบ้านก็เจอแต่กลิ่นเหม็น อับชื้น ลอยคลุ้งอยู่ในห้องหรือภายในบ้าน พยายามหาต้นเหตุแล้วก็ไม่เจอ สาเหตุเกิดจากอะไรก็ได้แต่สงสัย กลิ่นอับมักเกิดจากการที่เราเก็บผ้าที่ยังตากไม่แห้งไว้ภายในบ้าน หรือมีมุมอับชื้นที่อากาศไม่ถ่ายเท จึงอาจทำให้เกิดกลิ่นอับได้

วิธีแก้ปัญหา  การใช้น้ำยาปรับผ้านุ่มลดกลิ่นอับก็เป็นตัวช่วยที่ดีในหน้าฝน เนื่องจากตากผ้าแล้วแห้งยากหรือใช้เวลานานกว่าปกติเพราะไม่มีแดด ในส่วนของกลิ่นอับภายในบ้านตามซอกมุมต่างๆการแก้ปัญหาเบื้องต้นแนะนำให้เปิดประตู หน้าต่าง เพื่อช่วยระบายอากาศ หลังจากนั้นใช้น้ำยาฆ่าเชื้อ ช่วยทำความสะอาดให้บ้านคุณกลับมาหอมสดชื่นแบบปลอดภัยจากเชื้อโรค โดยเราขอแนะนำผลิตภัณฑ์จาก Zoflora แบรนด์ดังจากอังกฤษที่ไว้วางใจได้ในประสิทธิภาพการฆ่าเชื้อทำความสะอาด ถ้าใครได้กลิ่นรับรองเลยว่าต้องตกหลุมรักบ้านของคุณอย่างแน่นอน

คิดถึงงานช่าง คิดถึงนายช่าง” บริการนายช่าง รับเหมาต่อเติม งานซ่อม งานสวน งานตกแต่ง งานโรยตัว งานแอร์ งานระบบ งานวอลเปเปอร์ งานผ้าม่าน ครบวงจร บริการด้วยช่างมืออาชีพ มีประสบการณ์ทำงานเฉพาะด้าน! บริการปรึกษา และตรวจหน้างานฟรี (สำหรับลูกค้ากรุงเทพ และสมุทรปราการ) สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม 📞 Tel : 02-0810000 LINE ID: https://lin.ee/3rZzwWE IG : NayChang Uno