รถไฟฟ้าสายสีชมพู ราคา เท่าไร ? อัปเดทล่าสุด 2566

รถไฟฟ้าสายสีชมพู ราคา

รถไฟฟ้าสายสีชมพู ใกล้เปิดทดลองวิ่งแล้ว และต่อด้วยการวิ่งอย่างเป็นทางการ วันนี้ เราจึงขอมาอัปเดท 2566 กับ รถไฟฟ้าสายสีชมพู ราคา เท่าไร ? และจะเปิดให้บริการเป็นทางการเมื่อไร เรารวบรวมมาให้แล้ว

รถไฟฟ้าสายสีชมพู พฤศจิกายน 2566 ได้นั่งแน่นอน

ไทยคู่ฟ้า ได้ให้การรายงานว่า บริษัทผู้รับสัมปทานโครงการ ได้แจ้งความคืบหน้าให้การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ทราบว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างทดสอบเดินรถเสมือนจริง (Trial Run) อย่างต่อเนื่องซึ่งยังไม่พบปัญหาใด ทั้งการเคลื่อนรถภายในระหว่างโรงจอดและซ่อมบำรุง, การให้เจ้าหน้าที่สถานีตรวจสอบความพร้อมการใช้งานของระบบต่าง ๆ ที่สถานี และการทดสอบเดินรถตามตารางเดินรถ

ระยะที่ 1 จากสถานีมีนบุรี (PK30) ถึงสถานีศูนย์ราชการ (PK12) และจะทำการทดสอบไปจนถึงวันที่ 22 ต.ค. 66 จากนั้นจะต่อด้วยระยะที่ 2 ตลอดเส้นทางจากสถานีมีนบุรี (PK30) ถึงสถานีศูนย์ราชการนนทบุรี (PK01) โดยจะทดสอบถึงวันที่ 19 พ.ย. 66 รวมระยะเวลาทำ Trial Run ประมาณ 3 เดือน

หลังจากสิ้นสุดการทำ Trial Run วิศวกรที่ปรึกษาอิสระ (Independent Certification Engineer : ICE) และ รฟม. จะประเมินผลการดำเนินงาน และประเมินความพร้อมของงานโยธา งานเดินรถ และงานระบบไฟฟ้าทั้งหมดของโครงการฯ ว่ามีความพร้อมและปลอดภัย จึงจะอนุญาตเปิดให้บริการได้

กระทรวงคมนาคม แจ้งว่า รถไฟฟ้าสายสีมชมพู จะสามารถเปิดให้ประชาชนได้ทดลองการเดินรถไฟฟ้าในวันที่ 21 พ.ย. 2566 และจะเปิดให้บริการเดินรถไฟฟ้าทั้งระบบวันที่ 18 ธ.ค. 2566

รถไฟฟ้าสายสีชมพู ราคา เท่าไร ? อัปเดทล่าสุด 2566

สำหรับอัตราค่าโดยสารจะเริ่มต้นที่ 14 บาท สูงสุด 42 บาท และจะปรับเปลี่ยนตามดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) โดยจะใช้ CPI 3 เดือนก่อนวันที่เริ่มให้บริการ คาดว่า รถไฟฟ้าสายสีมพู จะมีค่าโดยสาร เริ่มต้น 15 บาท สูงสุด 45 บาท เช่นเดียวกับ รุ่นพี่อย่างรถไฟฟ้าสายสีเหลือง นั้นเอง

สรุป คือ รถไฟฟ้าสายสีชมพู จะเปิดให้บริการเต็มรูปแบบเชิงพาณิชย์ (เก็บค่าโดยสาร) ในวันที่ 18 ธ.ค.​ ตั้งแต่เวลา 06.00 น. เป็นต้นไป ราคา เริ่มต้น 15 บาท สูงสุด 45 บาท

รู้จัก รถไฟฟ้าสายสีชมพู

สำหรับโครงการ รถไฟฟ้ามหานคร สายสีชมพู เป็นรถไฟฟ้าระบบโมโนเรลสายที่ 2 ของประเทศไทย เชื่อมต่อการเดินทางของประชาชนในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ฝั่งตะวันออก ฝั่งเหนือ และจังหวัดนนทบุรี เข้าสู่พื้นที่ใจกลางเมืองได้โดยสะดวก

โดยโครงการมีระยะทางรวม 34.5 กิโลเมตร เป็นโครงสร้างทางวิ่งยกระดับตลอดสาย มีสถานีให้บริการทั้งสิ้น 30 สถานี เริ่มจากสถานีศูนย์ราชการนนทบุรี สิ้นสุดที่สถานีมีนบุรี โดยมีศูนย์ซ่อมบำรุงฯ และจุดจอดแล้วจร (Park and ride) บริเวณสถานีมีนบุรี พร้อมทั้งมีจุดเชื่อมต่อกับรถไฟฟ้า 4 สายหลัก ได้แก่

  • สถานีมีนบุรี เชื่อมต่อรถไฟฟ้ามหานคร สายสีส้ม ช่วงศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย-มีนบุรี (สุวินทวงศ์)
  • สถานีหลักสี่ เชื่อมต่อรถไฟฟ้าสายสีแดง ช่วงบางซื่อ-รังสิต
  • สถานีวัดพระศรีมหาธาตุ เชื่อมต่อรถไฟฟ้าสายสีเขียว ช่วงหมอชิต-สะพานใหม่-คูคต
  • สถานีศูนย์ราชการนนทบุรี เชื่อมต่อรถไฟฟ้ามหานคร สายฉลองรัชธรรม (MRT สายสีม่วง)

ส่วนโครงการรถไฟฟ้ามหานคร สายสีชมพู ส่วนต่อขยาย ช่วงสถานีศรีรัช-เมืองทองธานีนั้น เชื่อมต่อโครงการรถไฟฟ้ามหานคร สายสีชมพูที่สถานีเมืองทองธานี (PK10) โดยสถานีรถไฟฟ้าส่วนต่อขยายฯ ประกอบไปด้วย สถานีอิมแพ็ค เมืองทองธานี (MT01) และสถานีทะเลสาบเมืองทองธานี (MT02) มีระยะทางโดยประมาณ 3 กิโลเมตร


𝐏𝐫𝐢𝐦𝐨 𝐒𝐞𝐫𝐯𝐢𝐜𝐞 𝐒𝐨𝐥𝐮𝐭𝐢𝐨𝐧𝐬

เป็นผู้นำในธุรกิจบริการด้านอสังหาริมทรัพย์สมัยใหม่แบบครบวงจรและกำกับดูแลกิจการในกลุ่มบริษัทในเครือ ให้พัฒนาและเติบโตอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งพัฒนาและลงทุนในธุรกิจสมัยใหม่ด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัยและมีประสิทธิภาพสูงสุด

𝐒𝐮𝐩𝐞𝐫 𝐋𝐢𝐯𝐢𝐧𝐠 𝐒𝐞𝐫𝐯𝐢𝐜𝐞𝐬, 𝐇𝐚𝐩𝐩𝐲 𝐌𝐚𝐤𝐞𝐫

📱 Tel : 02-0810000

🌏 Website: https://primo.co.th/

📶 Line : https://lin.ee/Jt3nhkF