รู้จักใบปลอดหนี้

ใบปลอดหนี้

รู้จักใบปลอดหนี้

ก่อนจ่ายค่าส่วนกลาง อย่าลืมเก็บ “ใบปลอดหนี้” เอกสารสำคัญในด้านการซื้อขายที่พักอาศัย

 

ในการซื้อขายที่อยู่อาศัย หลายคนคงได้ยินแว่วๆ ว่ามีคำว่า “ใบปลอดหนี้” นั้น ซึ่งใบปลอดหนี้เป็นเอกสารที่ผู้ขายออกให้แก่ผู้ซื้อเพื่อแจ้งว่ามีการใช้เครดิตกับสินเชื่อ และผลการอนุมัติของตน แต่ชื่อใบปลอดหนี้ไม่ได้แปลว่าหนี้จะหายตามชื่อเอกสาร แค่เป็นตัวยืนยันเพื่อแสดงในการเปลี่ยนมือทางด้านกรรมสิทธิ์ ซึ่งจะนิยมใช้ในการซื้อขายที่พักอาศัย เช่น คอนโดมิเนียม หมู่บ้านจัดสรร หรือบ้านทาวน์เฮ้าส์ ใบปลอดหนี้สำหรับการใช้ในที่อยู่อาศัย ไม่ใช่การคืนเงินอย่างแน่นอน จะทำหน้าที่แทนการคืนเงิน หรือระบุรายละเอียดการชำระค่าใช้จ่าย ซึ่งมีค่าส่วนกลาง เพื่อให้ผู้ซื้อสามารถซื้อขายที่อยู่อาศัยในภายหลัง โดยไม่ต้องจ่ายเงินซ้ำอีก ใครที่คิดจะมีบ้านเป็นของตนเองอยากให้ศึกษาข้อนี้ไว้ให้ดีๆ เลยทีเดียว

 

การดำเนินการเพื่อขอใบปลอดหนี้นั้น ประการแรกเลยก็คือมันเป็นเอกสารที่ส่งผลด้านกรรมสิทธิ์ หากไม่มีหลักฐานตรงนี้ไม่สามารถโอนได้ และจะต้องดูการค้างค่าชำระเข้ามาด้วย ว่ายังมีหรือไม่ หากมีการค้างค่าชำระบางประการ อาจจะต้องมีระยะเวลาในการออกเอกสารที่ยาวนานกว่า ขึ้นอยู่แต่ละกรณีที่แตกต่างกันไป

หากจะขอ “ใบปลอดหนี้” ต้องทำยังไงบ้าง

  1. ผู้ที่จะซื้อบ้าน หรือคอนโดมิเนียม จะต้องแจ้ง หรือดำเนินการกับผู้ขายโดยตรง จะต้องทำหน้าที่เป็นผู้ดำเนินการ เดินเรื่องขอเอกสารสำคัญได้ที่สำนักงานนิติบุคคลที่เกี่ยวข้องกับที่อยู่อาศัยหรือเกี่ยวข้องกับบ้านโดยตรง หากไม่มีค่าใช้จ่ายสามารถเดินเรื่องกับนิติบุคคลเพื่อดำเนินการต่อไปได้เลย หากมีค่าใช้จ่ายที่ค้างอยู่ ให้ติดต่อในกรณีจัดการค่าใช้จ่าย ที่ค้างชำระเข้ามาด้วย เพื่อลดปัญหาในระยะยาว
  2. หากต้องมีผู้แทนฝั่งผู้ขาย ที่ไม่สามารถมาได้ด้วยตนเอง และต้องทำเรื่องมอบอำนาจให้ผู้อื่นทำแทน โดยจะต้องมีการยืนยันชัดเจนตามกฎหมาย ถึงจะดำเนินการแทนได้ ฝั่งผู้แทนของผู้ขายต้องมีหนังสือมอบอำนาจที่มีการรับรองเป็นลายลักษณ์อักษร พร้อมแนบเอกสารสำคัญ เช่น สำเนาบัตรประชาชนของผู้มอบฉันทะ และผู้แทนฝั่งผู้ขายเพิ่มคนละ 1 ใบ เพื่อยืนยันตัวตน
  3. การดำเนินการจะต้องขอล่วงหน้า เนื่องจากใช้ระยะเวลา 7-15 วัน และต้องทราบกำหนดการเพื่อดำเนินการล่วงหน้า อีกทั้งหากได้ใบปลอดหนี้ สามารถใช้งานได้ภายใน 7 วันนับจากการได้เอกสาร โดยจะระบุระยะเวลาอย่างชัดเจนว่าได้ถึงเมื่อใด

เอกสารสำหรับการขอ “ใบปลอดหนี้”

  • สำเนาทะเบียนบ้านผู้ซื้อ-ผู้ขาย อย่างละ 1 ชุดพร้อมรับรองสำเนาถูกต้อง
  • สำเนาบัตรประชาชนผู้ซื้อ-ผู้ขาย อย่างละ 1 ชุดพร้อมรับรองสำเนาถูกต้อง
  • สำเนาโฉนดหน้า-หลัง
  • สัญญาซื้อขาย ที่มีการระบุชื่อผู้ซื้อและผู้ขายชัดเจน
  • หากชื่อหรือนามสกุลของผู้ซื้อหรือผู้ขายไม่ตรงกัน ให้นำใบเปลี่ยนชื่อหรือใบเปลี่ยนนามสกุล ที่ดำเนินการจากที่อำเภอแนบมาด้วย
  • หนังสือมอบอำนาจ กรณีที่ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งไม่สามารถมาได้ด้วยตนเอง หรือมีตัวแทนดำเนินเรื่อง จะต้องแนบสำเนาบัตรประชาชนของผู้รับมอบอำนาจอีก 1 ชุด

 

หากมีกรณีละเลยสิ่งที่เกิดขึ้นนั้น อาจจะมีมาตรการการจัดการของนิติบุคคลที่แตกต่างไป เช่น คอนโดมิเนียมจะมีวิธีดำเนินการอีกแบบ บ้านจัดสรรก็จะมีการจัดการอีกแบบ แต่ใบปลอดหนี้คือสิ่งที่ทำให้ผู้ซื้อและผู้ขายสามารถรักษาผลประโยชน์ไม่ให้เสียกันทั้งสองฝ่ายได้ ถ้าไม่มีจะส่งผลต่อกรรมสิทธิ์ชัดเจน เพราะใบนี้เป็นตัวชี้เป็นชี้ตายในเรื่องการจ่ายค่าส่วนกลาง ซึ่งผู้ที่อยู่อาศัยในโซนนั้นจะต้องจ่ายค่าส่วนกลาง ในขณะเดียวกัน หากจะขายที่อยู่อาศัยจริงๆ หากไม่จ่ายค่าส่วนกลาง นิติบุคคลไม่สามารถออกใบปลอดหนี้ให้ได้เลย นั่นแสดงว่าขายก็ขายไม่ได้ แม้แต่โอนก็โอนไม่ได้เช่นกัน ถ้าคิดจะดำเนินการให้มีใบปลอดหนี้จริงๆ ต้องเคลียร์ให้เรียบร้อยก่อน อย่าให้มีค้างค่าชำระใดๆ ซึ่งเป็นผลต่อนิติบุคคลโดยตรง หากกรณีโอนค่ามัดจำไปแล้วแต่ได้โอนกรรมสิทธิ์ หรือติดค้างชำระจนไม่สามารถโอนกรรมสิทธิ์ได้ จะไม่สามารถออกเอกสารซึ่งเกี่ยวข้องกับผลประโยชน์ในการซื้อที่อยู่อาศัยได้เช่นกัน ก่อนจะจ่ายเงินมัดจำนั้น ต้องถามเรื่องการจ่ายค่าส่วนกลาง และถามเรื่องใบปลอดหนี้กับเจ้าของเก่าด้วย จะเป็นประโยชน์ที่ดีที่สุด

𝐏𝐫𝐢𝐦𝐨 𝐌𝐚𝐧𝐚𝐠𝐞𝐦𝐞𝐧𝐭

ผู้นำธุรกิจการบริการดูแลและบริหารจัดการอสังหาริมทรัพย์ บริหารอาคารชุด | หมู่บ้านจัดสรร |อาคารสำนักงาน ให้คุณสัมผัสประสบการณ์การใช้ชีวิตแบบที่ใช่

𝐂𝐨𝐧𝐭𝐚𝐜𝐭 📞 092 2828 749
ID Line : primo01
📩 [email protected]

#propertymanagement #รักษาความปลอดภัย #รปภ #นิติบุคคล #บริหารงานคอนโด #บริหารงานอาคารชุด