วันงดสูบบุหรี่โลก คืออะไรกันนะ

วันงดสูบบุหรี่โลก คืออะไรกันนะ วันงดสูบบุหรี่โลก (WNTD) ก่อตั้งขึ้นโดยประเทศสมาชิกองค์การอนามัยโลก (WHO) ในปี 1987 เพื่อตอบสนองต่อวิกฤตยาสูบทั่วโลก วัตถุประสงค์ของวันนี้คือการสร้างความตระหนักเกี่ยวกับความเสี่ยงต่อสุขภาพที่เกี่ยวข้องกับการใช้ยาสูบ และเพื่อสนับสนุนนโยบายที่มีประสิทธิภาพในการลดการบริโภคยาสูบทั่วโลก

WNTD มีรากฐานมาจากการลงมติที่ผ่านในปี 1987 โดยสมัชชาอนามัยโลก ซึ่งเรียกร้องให้วันที่ 7 เมษายน 1988 เป็น “วันงดสูบบุหรี่โลก” วันที่นี้เป็นวันครบรอบ 40 ปีของการก่อตั้งองค์การอนามัยโลก ตั้งแต่ปี 1988 เป็นต้นมา WNTD จัดขึ้นทุกปีในวันที่ 31 พฤษภาคม โดยมีหัวข้อที่แตกต่างกันซึ่งกำหนดโดย WHO ในแต่ละปี

หัวข้อบางส่วนที่มุ่งเน้นในงานเฉลิมฉลอง WNTD ที่ผ่านมา ได้แก่ ยาสูบและโรคหัวใจ (2018) ยาสูบและสุขภาพปอด (พ.ศ. 2562) และการปกป้องเยาวชนจากการชักใยในอุตสาหกรรม และป้องกันพวกเขาจากการใช้ยาสูบและนิโคติน (พ.ศ. 2563) ในปี 2564 WNTD ได้เน้นย้ำถึงความสำคัญของการเลิกบุหรี่และสนับสนุนผู้ที่ต้องการเลิกบุหรี่

วันงดสูบบุหรี่โลก คืออะไรกันนะ

อันตรายที่เกิดจากบุหรี่

1. มะเร็งปอด: การสูบบุหรี่เป็นสาเหตุหลักของมะเร็งปอด ซึ่งเป็นหนึ่งในมะเร็งรูปแบบที่ร้ายแรงที่สุด

2 โรคระบบทางเดินหายใจ: การสูบบุหรี่อาจทำให้เกิดโรคระบบทางเดินหายใจ สามารถทำให้เกิดอาการไอ น้ำมูก เจ็บคอ และหายใจลำบาก เช่น โรคถุงลมโป่งพอง (emphysema) และหืด (asthma) การสูบบุหรี่ยังเป็นสาเหตุหลักของการเสียชีวิตที่เกี่ยวกับโรคทางเดินหายใจ

3 โรคหัวใจและหลอดเลือด: การสูบบุหรี่สามารถเพิ่มความเสี่ยงของโรคหัวใจและหลอดเลือด รวมถึงโรคหัวใจและหลอดเลือด

4 ปัญหาระบบสืบพันธุ์: การสูบบุหรี่อาจทำให้เกิดปัญหาภาวะเจริญพันธุ์ทั้งในผู้ชายและผู้หญิง และยังเพิ่มความเสี่ยงต่อการแท้งบุตร การคลอดก่อนกำหนด และการตายคลอด

5. มะเร็งช่องปากและลำคอ: การสูบบุหรี่เป็นสาเหตุหลักของมะเร็งช่องปากและลำคอ ซึ่งอาจทำให้เสียโฉมและเสียชีวิตได้

6. โรคฟันและเหงือก: การสูบบุหรี่อาจทำให้เกิดโรคฟันและเหงือก รวมถึงการสูญเสียฟันและภาวะเหงือกร่น

คำแนะนำเลิกบุหรี่

1)  ออกกำลังกาย
2)  กินหมากฝรั่ง หรือลูกอมลูกกวาดไว้ในกระเป๋า ลดความอยากสูบบุหรี่ได้
3)  อยู่ห่างจากคนที่สูบบุหรี่ เพราะอาจจะไปกระตุ้นความรู้สึกในการอยากสูบบุหรี่ของตนเองได้
4)  ทำจิตใจให้เข้มแข็ง

ขอบคุณข้อมูลจาก: synphaet

𝐏𝐫𝐢𝐦𝐨 𝐒𝐞𝐫𝐯𝐢𝐜𝐞 𝐒𝐨𝐥𝐮𝐭𝐢𝐨𝐧𝐬 ผู้เชี่ยวชาญธุรกิจบริการด้านอสังหาริมทรัพย์แบบครบวงจร มุ่งเน้นการให้บริการอย่างมืออาชีพ สนใจติดต่อเพื่อรับข้อมูลด้านบริการด้านอสังหาริมทรัพย์ได้ที่ 02-081-0000 หรือ คลิกที่นี่ เพื่อศึกษาข้อมูลการบริการของเราเพิ่มเติมค่ะ