วันลอยกระทง 2566 ความเป็นมาและผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม

วัันลอยกระทง 2566

วันลอยกระทง 2566 ความเป็นมาและผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ลอยกระทงเป็นเทศกาลไทยแบบดั้งเดิมที่เฉลิมฉลองในคืนพระจันทร์เต็มดวงเดือน 12 ซึ่งมักจะตกในเดือนพฤศจิกายน เป็นเวลาที่ผู้คนรวมตัวกันใกล้แหล่งน้ำ เช่น แม่น้ำ ลำคลอง และทะเลสาบ เพื่อลอยกระทงประดับ เพื่อเป็นการแสดงความเคารพต่อพระแม่คงคา และขอการอภัยโทษต่ออันตรายใดๆ ที่เกิดขึ้น สู่ผืนน้ำตลอดทั้งปี

วันลอยกระทง 2566 จัดขึ้นวันไหน และเป็นอย่างไร ?

วัันลอยกระทง 2566

วันลอยกระทง ในปีนี้ถูกจัดขึ้นตรงกับวันที่ 27 พฤศจิกายน โดยมีความเชื่อในวันลอยกระทงหยั่งรากลึกในวัฒนธรรมไทยและเป็นที่สังเกตของคนทุกวัยง คนไทยจำนวนมากเชื่อว่าการลอยกระทงจะช่วยปลดปล่อยพลังด้านลบหรือโชคร้ายในปีที่ผ่านมาและขอพรเกี่ยวกับอนาคตได้ นอกจากนี้ยังถือเป็นวิธีแสดงความขอบคุณต่อความอุดมสมบูรณ์ของน้ำซึ่งจำเป็นต่อการดำรงชีวิต

ต้นกำเนินวันลอยกระทง อัปเดต 2566

ต้นกำเนิดของเทศกาลลอยกระทงสามารถย้อนกลับไปในสมัยโบราณในสมัยสุโขทัเชื่อกันว่าเดิมทีเทศกาลนี้เป็นวิธีให้ผู้คนมาสักการะพระแม่คงคา การลอยกระทงซึ่งเป็นเรือรูปดอกบัวขนาดเล็กที่ทำจากใบตองเป็นการแสดงความกตัญญูต่อความอุดมสมบูรณ์ของแหล่งน้ำในราชอาณาจักรและขอการอภัยที่ได้กระทำต่อแหล่งน้ำ

ผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม จากกระทง

กระทงซึ่งใช้กันทั่วไปในประเทศไทยในช่วงเทศกาลลอยกระทง อาจมีผลกระทบทั้งเชิงบวกและเชิงลบต่อสิ่งแวดล้อม

ผลกระทบเชิงบวก ได้แก่ ความสำคัญทางวัฒนธรรมของเทศกาล การส่งเสริมความสามัคคีและการเคารพแหล่งน้ำ นอกจากนี้ยังสนับสนุนช่างฝีมือและช่างฝีมือท้องถิ่นที่สร้างการตกแต่งลอยน้ำที่สวยงามเหล่านี้ นอกจากนี้ กระทงที่ทำจากวัสดุที่ย่อยสลายได้ทางชีวภาพ เช่น ก้านกล้วยหรือขนมปัง มีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมน้อยกว่า

อย่างไรก็ตาม ยังมีผลกระทบด้านลบที่ต้องพิจารณาเช่นกัน กระทงจำนวนมากทำจากวัสดุที่ไม่สามารถย่อยสลายได้ทางชีวภาพ เช่น โฟมหรือพลาสติก ซึ่งอาจใช้เวลานานในการย่อยสลายและก่อให้เกิดมลพิษ เมื่อปล่อยลงสู่แหล่งน้ำ วัสดุเหล่านี้อาจเป็นอันตรายต่อสิ่งมีชีวิตในน้ำและทำลายระบบนิเวศ การใช้เทียนหรือวัสดุติดไฟอื่นๆ บนกระทงอาจทำให้เกิดไฟไหม้โดยไม่ได้ตั้งใจหรือมลพิษทางน้ำได้

เพื่อลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมจากกระทง ขอแนะนำให้เลือกใช้ทางเลือกที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมหรือทำจากวัสดุที่ย่อยสลายได้ทางชีวภาพ ชุมชนบางแห่งเริ่มใช้วัสดุจากธรรมชาติ เช่น ใบไม้ ดอกไม้ และขนมปัง เพื่อสร้างกระทงที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม การกำจัดกระทง

กระทงรักษ์โลก ที่แนะนำในปัจจุบัน อัปเดต 2566

กระทงรักษ์โลก มี วัตถุประสงค์หลักของประเพณีนี้ทุกคนคงรู้กันดีว่าคือการขอขมาพระแม่คงคา แต่เนื่องจากสถานการณ์ปัจจุบันที่เต็มไปด้วยภาวะโลกร้อนและกระแสการรักษ์โลกที่มีมาโดยตลอด จะมาพลาดเพราะการลอยกระทงไม่ได้นะ วันนี้มาเช็คกันให้ชัดกระทงแบบไหนรักษ์โลก

1.กระทงจากต้นกล้วยและใบตอง

กระทงแบบ Classic กระทงจากต้นกล้วยและใบตองที่เราคุ้นตา ใช้ระยะเวลาในการย่อยสลายเพียง 14 วันเท่านั้น ดูเหมือนจะเป็นระยะเวลาที่ไม่นาน แต่สิ่งที่อันตรายไม่ใช่ต้นกล้วยและใบตองแต่เป็นตะปูที่คนทำกระทงนิยมนำมาเชื่อมรอยต่อกระทง

โดยโลหะหนักเมื่อตกลงน้ำก็จะอันตรายทั้งระบบน้ำ และสัตว์น้ำ โดยปัจจุบันนิยมใช้ไม้กลัด หากสามารถนำมาใช้แทนตะปูเพื่อลดปัญหาดังกล่าวได้

2. กระทงขนมปัง

กระทงที่สามารถเป็นอาหารปลาได้ ใช้ระยะเวลาในการย่อยเพียง 3 เท่านั้น แต่ที่ไหนมีปลาเยอะก็สามารถกลายเป็นอาหารปลาได้ในพริบตา

ถึงแม้ว่าจะใช้เวลาย่อยสลายดูเหมือนน้อย แต่ถ้าหากแหล่งน้ำที่เราลอยมีปลาไม่เพียงพอที่จะกินกระทงขนมปังทั้งหมดได้ ขนมปังก็จะยุ่ยและส่งผลให้น้ำเน่าได้เช่นกัน โดยทางภาครัฐเองก็สนับสนุนกระทงขนมปังเช่นเดียวกัน

3. กระทงน้ำแข็ง

เป็นกระทงที่สร้างขยะน้อยที่สุดที่ทุกคนสามารถทำเองได้ง่าย ๆ ที่บ้าน เมื่อนำมาแช่แข็งก็นำไปลอยได้แล้ว และใช้เวลาย่อยสลายเพียงแค่ 1 ชั่วโมงเองด้วยนะ พระแม่คงคาต้องถูกใจแน่นอน อะไรที่ขออะไรที่อยากได้ รับรองสมใจแน่นอน

อ่านบทความอื่นๆ เพิ่มเติม คลิก


𝐏𝐫𝐢𝐦𝐨 𝐒𝐞𝐫𝐯𝐢𝐜𝐞 𝐒𝐨𝐥𝐮𝐭𝐢𝐨𝐧𝐬

เป็นผู้นำในธุรกิจบริการด้านอสังหาริมทรัพย์สมัยใหม่แบบครบวงจรและกำกับดูแลกิจการในกลุ่มบริษัทในเครือ ให้พัฒนาและเติบโตอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งพัฒนาและลงทุนในธุรกิจสมัยใหม่ด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัยและมีประสิทธิภาพสูงสุด

𝐒𝐮𝐩𝐞𝐫 𝐋𝐢𝐯𝐢𝐧𝐠 𝐒𝐞𝐫𝐯𝐢𝐜𝐞𝐬, 𝐇𝐚𝐩𝐩𝐲 𝐌𝐚𝐤𝐞𝐫

Tel : 02-0810000

Website: https://primo.co.th/

Line : https://lin.ee/Jt3nhkF