วันเช็งเม้งคือวันอะไร มีข้อห้ามอะไรบ้าง อัปเดตล่าสุด 2023

วันเช็งเม้งคือวันอะไร มีข้อห้ามอะไรบ้าง อัปเดตล่าสุด 2023 วันเช็งเม้ง (Qingming) หรือในภาษาจีน 清明 เป็นเทศกาลสำคัญของชาวจีนที่ถูกฉลองในวันที่ 4-6 เมษายนของทุกปี โดยประชาชนจะไปแวะเยี่ยมบรรพบุรุษของตนเอง และทำความสะอาดสุสาน ถือเป็นวันรวมญาติที่สำคัญอีกวันหนึ่งของชาวจีน

วันเช็งเม้งเป็นวันสำคัญทางวัฒนธรรมของชาวจีน และมีข้อห้ามที่ควรระวังในวันนี้ ดังนี้

  • ห้ามซื้อของใหม่หรือเริ่มโครงการใหม่: เชื่อว่าการซื้อของใหม่หรือเริ่มโครงการใหม่ในวันเช็งเม้งจะมีความเสี่ยงต่อความไม่รุ่งเรืองในอนาคต
  • ห้ามซื้อบ้านใหม่หรือย้ายบ้าน: เชื่อว่าซื้อบ้านใหม่หรือย้ายบ้านในวันเช็งเม้งจะไม่ดีต่อความเจริญรุ่งเรือง
  • ห้ามลงทุนหรือซื้อหุ้น: การลงทุนหรือซื้อหุ้นในวันนี้อาจเป็นเสี่ยงต่อการเสียเงินและล้มเหลว
  • ห้ามใช้มีดหรือเครื่องมือที่มีคมบาด: เชื่อว่าการใช้มีดหรือเครื่องมือที่มีคมบาดในวันนี้จะเป็นลางไม่ดี

สิ่งที่นิยมทำกันในวันเช็งเม้ง ได้แก่

เที่ยวชมศาลเจ้า: ในวันเช็งเม้ง คนจีนจะไปนมัสการและภาวนากับศาลเจ้า โดยเฉพาะชาวจีนที่เป็นนิกายเต่าเท่านั้นที่จะนิยมทำในวันนี้

ทำความสะอาดหลังบ้าน: วันเช็งเม้งถือว่าเป็นเวลาที่เหมาะสมสำหรับการทำความสะอาดบ้านหลังและทำการเก็บเกี่ยวของเก่าเพื่อเตรียมตัวสำหรับปีใหม่

สังสรรค์กับครอบครัว: วันเช็งเม้งถือเป็นวันสำหรับการสังสรรค์กับครอบครัว ซึ่งบางคนจะเลือกที่จะเชิญญาติมาทานขนมไหว้เจ้าและสังสรรค์กัน

ละเล่นเกมทายผล: ชาวจีนจะนิยมละเล่นเกมทายผลในวันเช็งเม้ง เพื่อเสริมสร้างความสนุกสนานและเป็นกิจกรรมที่ทำให้ครอบครัวมีความสัมพันธ์กันมากขึ้น

ซื้อของให้กับผู้สูงอายุ: ชาวจีนจะนิยมซื้อของให้กับผู้สูงอายุในวันเช็งเม้ง เพื่อแสดงความเคารพต่อผู้สูงอายุในครอบครัวและชุมชน

𝐏𝐫𝐢𝐦𝐨 𝐒𝐞𝐫𝐯𝐢𝐜𝐞 𝐒𝐨𝐥𝐮𝐭𝐢𝐨𝐧𝐬 ผู้เชี่ยวชาญธุรกิจบริการด้านอสังหาริมทรัพย์แบบครบวงจร มุ่งเน้นการให้บริการอย่างมืออาชีพ สนใจติดต่อเพื่อรับข้อมูลด้านบริการด้านอสังหาริมทรัพย์ได้ที่ 02-081-0000 หรือ คลิกที่นี่ เพื่อศึกษาข้อมูลการบริการของเราเพิ่มเติมค่ะ