วันแรงงานมีที่มาอย่างไรกันนะ?


วันแรงงานมีที่มาอย่างไรกันนะ? วันแรงงานเป็นวันสำคัญที่เฉลิมฉลองในหลายประเทศทั่วโลก เพื่อระลึกถึงความสำคัญของแรงงานในการพัฒนาสังคมและเศรษฐกิจ นับตั้งแต่สมัยประวัติศาสตร์มนุษย์ เมื่อมนุษย์ได้มีการประกอบอาชีพและการทำงานเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวัน การเฉลิมฉลองวันแรงงานส่วนใหญ่จะเน้นไปที่การพัฒนาแรงงาน การเพิ่มโอกาสในการทำงาน การปรับปรุงเงื่อนไขการทำงาน และการเสริมสร้างความยั่งยืนให้กับทุกๆคนที่มีส่วนร่วมในการทำงาน

วันแรงงานมีความสำคัญอย่างมากในการยืนยันความสำคัญของแรงงานในสังคม โดยเฉพาะในปัจจุบันที่มีการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยีและการเปลี่ยนแปลงของเศรษฐกิจโลก วันแรงงานช่วยสร้างความตระหนักให้กับผู้คนว่าการทำงานเป็นสิ่งที่สำคัญและมีส่วนสำคัญในการพัฒนาสังคมและเศรษฐกิจในระยะยาว

เรื่องราวความเป็นมาของวันๆ นี้เกิดขึ้นครั้งแรกเมื่อปี 1886 โดยขบวนการแรงงานสากลที่ 2 (Second International, Socialist International) ได้กำหนดให้วันที่ 1 พฤษภาคมของทุกปีเป็นวันแรงงาน วันแรงงานสากล หรือเมย์เดย์ (May Day) นั่นเอง

การกำหนดวันที่ 1 พฤษภาคมขึ้นเป็นวันแรงงานนั้นเป็นไปเพื่อรำลึกถึงการต่อสู้เพื่อสิทธิแรงงานในเหตุการณ์จลาจลเฮย์มาร์เก็ต (Haymarket Riot) ในชิคาโก สหรัฐอเมริกาเมื่อปี 1886 ซึ่งมีแรงงานผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตจากเหตุการณ์ในครั้งนั้นจำนวนไม่น้อย นับเป็นเหตุการณ์สำคัญที่เริ่มจากการนัดหยุดงานของสหภาพแรงงาน ณ บริษัทแมคคอร์มิกฮาเวสติงแมชชีนคอมพานี (McCormick Harvesting Machine Company) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในการรณรงค์ระดับชาติเพื่อเรียกร้องให้กำหนดชั่วโมงทำงานที่วันละ 8 ชั่วโมง รวมถึงการเรียกร้องสิทธิของแรงงานด้านอื่นๆ ซึ่งนำมาสู่การชุมนุมที่จัตุรัสเฮย์มาเก็ต นับเป็นเหตุการณ์ที่ทั่วโลกกล่าวถึงในฐานะของการต่อสู้เพื่อสิทธิแรงงานครั้งสำคัญ

สำหรับในประเทศไทยนั้น ในปี พ.ศ. 2475 ประเทศไทยริเริ่มมีการบริหารจัดการแรงงาน เพื่อสร้างรากฐานและส่งเสริมความสัมพันธ์ระหว่างนายจ้างกับลูกจ้าง

กระทั่งวันที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2499 คณะกรรมการการจัดงานที่ระลึก ได้จัดประชุมขึ้น พร้อมทั้งมีความเห็นตรงกันว่าควรกำหนดให้วันที่ 1 พฤษภาคม เป็น “วันที่ระลึกแรงงานไทย” 

ขอบคุณข้อมูลจาก : Matichon Book – สำนักพิมพ์มติชน

𝐏𝐫𝐢𝐦𝐨 𝐒𝐞𝐫𝐯𝐢𝐜𝐞 𝐒𝐨𝐥𝐮𝐭𝐢𝐨𝐧𝐬 ผู้เชี่ยวชาญธุรกิจบริการด้านอสังหาริมทรัพย์แบบครบวงจร มุ่งเน้นการให้บริการอย่างมืออาชีพ สนใจติดต่อเพื่อรับข้อมูลด้านบริการด้านอสังหาริมทรัพย์ได้ที่ 02-081-0000 หรือ คลิกที่นี่ เพื่อศึกษาข้อมูลการบริการของเราเพิ่มเติมค่ะ