วันไหว้พระจันทร์ 2566 ประวัติความเป็นมา และเคล็ดลับการขอพรแบบปัง

วันไหว้พระจันทร์ 2566 ประวัติความเป็นมา และเคล็ดลับการขอพรแบบปัง

วันไหว้พระจันทร์ 2566 ประวัติความเป็นมา และเคล็ดลับการขอพรแบบปัง เทศกาลไหว้พระจันทร์หรือที่รู้จักกันในชื่อเทศกาลไหว้พระจันทร์เป็นเทศกาลจีนแบบดั้งเดิมที่มีการเฉลิมฉลองมานานหลายศตวรรษ ต้นกำเนิดของเทศกาลนี้ต้องมองย้อนกลับไปในสมัยโบราณ โดยมีตำนานและเหตุการณ์ทางประวัติศาสตร์ต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับจุดเริ่มต้น ไปดูกันเลยค่ะ

ประวัติความเป็นมาของเทศกาลไหว้พระจันทร์

ตำนานที่ได้รับความนิยมเรื่องหนึ่งเกี่ยวกับเทพเจ้าจีนโบราณ ฉางเอ๋อซึ่งเป็นเทพธิดาแห่งดวงจันทร์ ตามตำนานเล่าขานว่าครั้งหนึ่งบนท้องฟ้ามีดวงอาทิตย์สิบดวง ก่อให้เกิดความร้อนและความทุกข์ทรมานอันใหญ่หลวงแก่โลก เพื่อช่วยมนุษยชาติ นักธนู โฮวอี้ ในตำนานได้ยิงดวงอาทิตย์ตกเก้าดวง เหลือเพียงดวงเดียว

เพื่อเป็นรางวัลสำหรับความกล้าหาญของเขา โฮวอี้ได้รับน้ำอมฤตแห่งความเป็นอมตะ อย่างไรก็ตาม เขาไม่ได้กินมันทันที เพราะเขาต้องการอยู่กับภรรยาของเขา ฉางเอ๋อ ตลอดไป วันหนึ่ง ขณะที่โฮวอี้ไม่อยู่ มีโจรคนหนึ่งพยายามขโมยน้ำอมฤต ดังนั้น ฉางเอ๋อจึงดื่มยาอายุวัฒนะและขึ้นไปบนดวงจันทร์เมื่อโฮวอี้กลับมาและค้นพบสิ่งที่เกิดขึ้น เขาก็เต็มไปด้วยความโศกเศร้า เพื่อเป็นเกียรติแก่ภรรยาของเขาและแสดงความรัก เขาเริ่มถวายเครื่องบูชาบนดวงจันทร์ในวันที่เธอขึ้น ซึ่งในที่สุดก็กลายเป็นเทศกาลไหว้พระจันทร์

อีกเหตุการณ์ทางประวัติศาสตร์ที่เกี่ยวข้องกับเทศกาลไหว้พระจันทร์คือการโค่นล้มราชวงศ์หยวนในประเทศจีน ในศตวรรษที่ 14 ในช่วงเวลานี้ ชาวจีนซึ่งนำโดยผู้นำกบฏ จูหยวนจางใช้ขนมไหว้พระจันทร์เป็นวิธีการสื่อสารในการวางแผนการกบฏต่อพวกมองโกลที่ปกครองอยู่ ขนมไหว้พระจันทร์เหล่านี้ถูกแจกจ่ายให้กับผู้คนโดยมีข้อความลับซ่อนอยู่ภายใน เป็นการประสานความพยายามของพวกเขาในการโค่นล้มราชวงศ์หยวน

เมื่อเวลาผ่านไป เทศกาลไหว้พระจันทร์ได้กลายเป็นการเฉลิมฉลองของการกลับมาพบกันของครอบครัว ความกตัญญู และฤดูเก็บเกี่ยว ถึงเวลาที่ผู้คนจะมารวมตัวกันกับคนที่รัก ชื่นชมความงามของพระจันทร์เต็มดวง และเพลิดเพลินกับขนมไหว้พระจันทร์

ต้นกำเนิดของเทศกาลไหว้พระจันทร์คือการผสมผสานระหว่างตำนาน และเหตุการณ์ทางประวัติศาสตร์ ซึ่งทั้งหมดนี้ล้วนมีส่วนทำให้เกิดความสำคัญและเฉลิมฉลองอย่างต่อเนื่องมาจนถึงทุกวันนี้

การจัดโต๊ะไหว้พระจันทร์เสริมดวงให้ปัง

  • ธูป 3 ดอก/5 ดอก ซึ่งเป็นเลขมงคล
  • เทียน 1 คู่
  • น้ำสะอาด
  • ขนมไหว้พระจันทร์
  • ผลไม้มงคล 3-5 อย่าง (อาจเพิ่มเติมอาหารเจอีก 3-5 อย่างก็ได้)
  • ดอกไม้สด
  • เครื่องสำอาง/น้ำหอม

เคล็ดลับสำหรับพิธีไหว้พระจันทร์

การรินน้ำชา ก่อนไหว้ให้ค่อยๆ รินน้ำชาตามจำนวนถ้วยที่เตรียมแบบไม่ขาดตอน และ รินอย่างต่อเนื่อง สิ่งนี้จะหมายถึงความสุขที่ไม่ขาดสาย

การจุดธูป และเทียน ให้คนในครอบครัวที่เป็นผู้หญิงเป็นคนจุด หันหน้าทิศตะวันออก ซึ่งเป็นทิศที่พระจันทร์ขึ้น เพราะเชื่อว่าพลังของพระจันทร์คือพลังของผู้หญิง

เมื่ออธิษฐานขอพรเสร็จเรียบร้อยแล้ว ให้นำขนมไหว้พระจันทร์มาตัดแบ่งตามจำนวนสมาชิกคนในครอบครัว แต่หากครอบครัวไหนอยากมีบุตร ใหเตัดแบ่งขนมไหว้พระจันทร์เพิ่มมาอีก 1 ชิ้น และให้ผู้เป็นสามี ป้อนขนมไหว้พระจันทร์ให้แก่ภรรยา

ในบางพื้นที่มีการตั้งโต๊ะบูชาตั้งแต่ตอนหัวค่ำที่ดวงจันทร์ปรากฏบนท้องฟ้าไปจนถึงประมาณ 4-5 ทุ่มและมีการจุดโคมด้วยค่ะ

ในวันไหว้พระจันทร์ 2566 นี้ เราหวังว่าหลาย ๆ คนจะมีความสุขกับเทศกาล ใช้เวลากับครอบครัวอย่างมีความสุขนะคะ

中秋节快乐 สุขสันต์เทศกาลวันไหว้พระจันทร์ค่ะ

———————————————

𝐏𝐫𝐢𝐦𝐨 𝐒𝐞𝐫𝐯𝐢𝐜𝐞 𝐒𝐨𝐥𝐮𝐭𝐢𝐨𝐧𝐬

เป็นผู้นำในธุรกิจบริการด้านอสังหาริมทรัพย์สมัยใหม่แบบครบวงจรและกำกับดูแลกิจการในกลุ่มบริษัทในเครือ ให้พัฒนาและเติบโตอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งพัฒนาและลงทุนในธุรกิจสมัยใหม่ด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัยและมีประสิทธิภาพสูงสุด

𝐒𝐮𝐩𝐞𝐫 𝐋𝐢𝐯𝐢𝐧𝐠 𝐒𝐞𝐫𝐯𝐢𝐜𝐞𝐬, 𝐇𝐚𝐩𝐩𝐲 𝐌𝐚𝐤𝐞𝐫

📱 Tel : 02-0810000

🌏 Website: https://primo.co.th/

📶 Line : https://lin.ee/Jt3nhkF

#PrimoServiceSolutions#SuperLivingServices#propertymanagement#agent#interior#cleaningservice#hotelservice#น้องพิริยินดีให้บริการ