วางแผนการเงินที่ดี ใกล้สิ้นปีแล้ว ควรทำอะไรบ้าง?

ชีวิตจะมีความมั่งคั่งถ้าวางแผนการเงินตั้งแต่วันนี้

หากยังไม่แน่ใจว่าจะเริ่มต้นยังไง วันนี้เรามีคำแนะนำดี ๆ เกี่ยวกับ “วิธีวางแผนการเงิน” มาฝากกัน หากเกิดปัญหาหรือเหตุการณ์ไม่คาดฝันจะได้เตรียมตัวรับมือได้ทันเวลา พร้อมปูทางสร้างอิสรภาพทางการเงินตลอดชีวิตคุณ

รูปภาพจาก https://unsplash.com

1. ทำบัญชีรายรับ – รายจ่าย

หากที่ผ่านมาคุณใช้ชีวิตอย่างมีอิสระ เรียกว่าเปย์ตัวเองแบบจัดเต็ม ต้องระวังให้ดี ถ้านิดหน่อยพอให้ดีต่อใจก็ไม่เป็นไร แต่ถ้าใช้จ่ายเพลินเกินไปจนขาดสติ สภาพคล่องทางการเงินของเราอาจอยู่ในระดับเดือนชนเดือน เผลอ ๆ อาจเหลือไม่พอใช้ถึงสิ้นเดือนด้วยซ้ำ ยิ่งปล่อยไว้นาน ๆ คงไม่ดีแน่ เพราะฉะนั้นการทำบัญชีรายรับ – รายจ่ายจึงเป็นจุดเริ่มต้นการวางแผนการเงินที่ดีที่สุด และที่สำคัญคือ รายรับต้องมากกว่ารายจ่าย เพราะเราจะได้แบ่งเงินจากรายรับมาเก็บออมตามแผนเพื่อบรรลุเป้าหมายของตนเองและช่วยให้เราวางแผนการเงินในอนาคตได้ดีขึ้น

รูปภาพจาก https://unsplash.com

2. ออมเงินตามเป้าหมายชีวิต

เพราะเป้าหมายทำให้เรามีแรงผลักดัน ฉะนั้น เราควรตั้งเป้าหมายชีวิตเพื่อวางแผนการใช้เงินและกำหนดทิศทางการออมเงินให้สำเร็จตามที่ตั้งใจไว้ เช่น ต้องการเก็บเงินซื้อบ้าน ซื้อรถ เที่ยวต่างประเทศ แต่งงาน เรียนต่อ ค่าใช้จ่ายด้านการศึกษาของบุตรหลาน เป็นต้น หากยังไม่แน่ใจหรือไม่มีเทคนิคการเก็บออมในใจ อาจเริ่มต้นด้วยการแบ่งเงินจากรายได้ ประมาณ 10-20% มาเก็บออมไว้ทันที หากกลัวว่าจะเก็บเงินไม่อยู่ สามารถใช้การตัดผ่านบัญชีอัตโนมัติ ในระหว่างนี้ก็ศึกษาหาข้อมูลด้านการวางแผนทางการเงินและการเก็บออมเพิ่มเติมไปด้วย แล้วนำมาประยุกต์ให้เหมาะกับตนเอง ไม่ว่าเป้าหมายจะเล็กหรือใหญ่แค่ไหนก็เป็นไปได้แน่นอน

รูปภาพจาก https://unsplash.com

3. เก็บเงินสำรองฉุกเฉินเมื่อเกิดเรื่องไม่คาดฝัน

สาเหตุที่การวางแผนการเงินนั้นสำคัญมาก ก็เพราะว่าชีวิตคนเรามักไม่แน่นอน หากพรุ่งนี้คุณต้องตกงาน กิจการขาดทุนหนัก หรือต้องใช้เงินก้อนโตกะทันหัน เงินสำรองฉุกเฉินเป็นสิ่งที่ต้องมีให้พร้อม ถ้าเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้นเมื่อไรก็หยิบเงินก้อนนั้นมาใช้ได้เลย ซึ่งควรมีกระแสเงินสดอย่างน้อย 3-6 เท่าของค่าใช้จ่ายทั้งหมด เช่น คุณมีรายจ่ายต่อเดือนทั้งหมด 10,000 บาท คุณจึงควรจะวางแผนการเงินและมีเงินสำรองฉุกเฉินประมาณ 30,000-60,000 บาท เพื่อให้สภาพคล่องยังดำเนินต่อไปแม้ชีวิตจะไม่เหมือนเดิมก็ตาม

รูปภาพจาก https://unsplash.com

4. วางแผนค่าใช้จ่ายเพื่อสุขภาพ

หลายคนอาจจะคิดว่า ที่ผ่านมาเราใช้ชีวิตดีมาตลอด ไม่ว่าจะเป็นการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกายเป็นประจำ หรือพักผ่อนอย่างเพียงพอแล้วก็ตาม แต่โรคภัยไข้เจ็บก็อาจเกิดขึ้นแบบไม่ทันตั้งตัว แถมค่าใช้จ่ายยังสูงอีกด้วย ดังนั้น เราต้องคำนึงถึงค่าใช้จ่ายเพื่อสุขภาพเป็นพิเศษ ไม่ว่าจะเป็นค่ารักษาพยาบาล ค่าจ้างพยาบาลพิเศษหากเป็นโรคร้ายและไม่สามารถดูแลตัวเองได้ หรือค่าใช้จ่ายสำหรับบ้านพักคนชรา ซึ่งวางแผนการเงินเพื่อค่าใช้จ่ายด้านสุขภาพทำได้หลายวิธี ทั้งการออมเงินเป็นประจำทุกเดือนด้วยตนเอง หรือการซื้อประกันสุขภาพ ประกันอุบัติเหตุ หรือประกันโรคร้ายแรงไว้ก็ช่วยได้

รูปภาพจาก https://unsplash.com

5. เช็กให้รอบคอบว่าคนแบบเราจะลงทุนแบบไหนดี

ใกล้สิ้นปีแล้ว ก็ได้เวลาทำอะไรใหม่ ๆ ใครที่ยังไม่เคยลงทุน หรือยังลงทุนกับอะไรแบบเดิม ๆ อยู่ ลองศึกษาวิธีการลงทุนแนวใหม่ดูไหมครับ อย่างเรื่องหุ้นที่หลาย ๆ คนพูดถึงกัน ถ้าคุณเป็นคนที่ใจเต้นแรง อารมณ์แปรผันตามกราฟที่ขึ้น ๆ ลง ๆ ก็อาจจะพิจารณาการซื้อหุ้นแบบ DCA หรือซื้อกองทุนแล้วถือยาว ๆ แทน เช่น LTF, MRF ซึ่งกองทุนสองอย่างหลังเนี่ย สามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้อีกด้วยนะครับ

รูปภาพจาก https://unsplash.com

6. ซื้อประกันชีวิตดีไหมเป็นอะไรไปคนที่บ้านจะได้ไม่ลำบาก

แม้จะดูมองโลกในแง่ลบ แต่ถ้าจะคิดตามหัวข้อผมก็ไม่ว่าอะไรครับ เพราะเราก็ต้องยอมรับความจริงว่า ความแน่นอนคือความไม่แน่นอน ถ้าเกิดเราเป็นอะไรไป ก็คงจะดีถ้ามีเงินสักก้อนเหลือให้คนที่เรารัก หากมองในอีกมุมหนึ่ง ประกันชีวิตก็ถือเป็นเคล็ดลับการออมเงินอีกอย่างนะครับ เพราะเมื่อครบระยะเวลาแล้ว เราจะได้เงินก้อนคืนมา โดยช่วงเวลาที่เราชำระค่าประกัน เราก็จะได้ความคุ้มครองเป็นการตอบแทน ประกันชีวิตบางแบบยังมีเงินปันผล และระยะความคุ้มครองที่ยาวนานด้วยนะครับ ใครสนใจลองศึกษาดูนะครับ

รูปภาพจาก https://unsplash.com

7. ลงทุนกับอสังหาฯอะไรดีจะได้มั่นคงในอนาคต

 เทรนด์ใหม่มาแรงช่วงนี้ คือการลงทุนอสังหาฯ ที่หลาย ๆ คนน่าจะคุ้นเคยกัน แต่รู้ไหมครับว่า การลงทุนประเภทนี้ไม่ได้มีเพียงการปล่อยเช่าคอนโดอย่างเดียวนะครับ เพราะคุณสามารถลงทุนในที่ดิน อาคารสำนักงานให้เช่า เป็นต้น แค่คุณเป็นเจ้าของที่ดินหรืออาคารและมองเห็นถึงศักยภาพที่สามารถอัปเกรดราคา ให้เป็นพื้นที่ทำเงินของคุณได้ ก็สามารถปรับเปลี่ยนรูปแบบหรือตกแต่งให้เข้าที่เข้าทางเพื่อต้อนรับลูกค้าได้เลยครับ

นี่เป็นเพียงตัวอย่างเล็ก ๆ น้อย ๆ ของการเริ่มต้นทำอะไรใหม่ ๆ ในช่วงสิ้นปี นอกเหนือจากการตั้งหน้าตั้งตารอช่วงหยุดยาวหรือโบนัสปลายปีแล้ว ผมก็อยากให้เพื่อน ๆ ลองวางแผนทางการเงินไปด้วยนะครับ เพราะสังเกตกันไหมว่า เวลาผ่านไป อะไร ๆ ก็แพงขึ้น ซึ่งเป็นสัญญาณตัวร้ายของเงินเฟ้อนั่นเองครับ

ข้อมูลจาก
https://krungthai.com
https://www.krungsri.com

𝐏𝐫𝐢𝐦𝐨 𝐒𝐞𝐫𝐯𝐢𝐜𝐞 𝐒𝐨𝐥𝐮𝐭𝐢𝐨𝐧𝐬 ผู้เชี่ยวชาญธุรกิจบริการด้านอสังหาริมทรัพย์แบบครบวงจร มุ่งเน้นการให้บริการอย่างมืออาชีพ . 📮 สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม ได้ที่ Contact 📞 Tel : 02-0810000 🌐 Website: https://primo.co.th/ 💚Line : https://lin.ee/Jt3nhkF #PrimoServiceSolutions #propertymanagement #agent #interior #cleaningservice #hotelservice #อสังหาริมทรัพย์