วิธีโอนเงินต่างประเทศ

วิธีโอนเงินต่างประเทศ

การโอนเงินไปต่างประเทศจะต้องขึ้นกับสถาบันการเงินที่คุณใช้งาน ดังนั้นขั้นตอนทั่วไปที่จะต้องทำมักจะประกอบด้วย:

  1. สร้างรายการการโอน: คุณจะต้องเข้าสู่บัญชีการเงินของคุณและตั้งค่าการโอนเงินไปต่างประเทศ. สถาบันการเงินที่แตกต่างกันอาจมีเว็บไซต์หรือแอปที่ไม่เหมือนกัน ดังนั้นกระบวนการนี้อาจแตกต่างกันไป.
  2. ป้อนข้อมูลผู้รับ: คุณจะต้องระบุชื่อ, ที่อยู่, และข้อมูลการธนาคารของผู้ที่คุณต้องการโอนเงินให้. นี่รวมถึงรหัส SWIFT/BIC หรือ IBAN ซึ่งเป็นข้อมูลที่ต้องการสำหรับการโอนเงินระหว่างประเทศ.
  3. ป้อนจำนวนเงินที่ต้องการโอน: คุณจะต้องระบุเงินที่ต้องการโอน ทั้งนี้คุณต้องตรวจสอบว่าสถาบันการเงินของคุณมีข้อจำกัดในการโอนเงินระหว่างประเทศหรือไม่.
  4. ยืนยันและชำระค่าบริการ: โอนเงินระหว่างประเทศมักจะมีค่าบริการ. ตรวจสอบค่าธรรมเนียมและอัตราแลกเปลี่ยนก่อนยืนยันการโอน.
  5. รอการโอนเงิน: การโอนเงินระหว่างประเทศอาจใช้เวลาหลายวัน.

ควรจำไว้ว่าความปลอดภัยเป็นสิ่งสำคัญ คุณควรตรวจสอบข้อมูลทุกครั้งก่อนยืนยันการโอน เช่น ชื่อผู้รับ, หมายเลขบัญชี, และรหัสธนาคาร. การโอนเงินไปยังบัญชีที่ผิดสามารถทำให้เสียเงินได้.

ค่าธรรมเนียมโอนเงินต่างประเทศ

ค่าธรรมเนียมสำหรับการโอนเงินไปต่างประเทศขึ้นอยู่กับสถาบันการเงินที่คุณใช้งาน และอาจจะมีความแตกต่างตามประเทศที่คุณโอนไป รวมถึงจำนวนเงินที่คุณโอน แต่มักจะมีค่าธรรมเนียมหลักสองอย่าง:

  1. ค่าธรรมเนียมการโอน: ส่วนใหญ่ ธนาคารจะเรียกเก็บค่าธรรมเนียมการโอนเงินไปต่างประเทศ มันอาจเป็นจำนวนเงินคงที่หรือเป็นเปอร์เซ็นต์ของจำนวนเงินที่คุณโอน ขึ้นอยู่กับธนาคาร
  2. ค่าธรรมเนียมแลกเปลี่ยน: คุณอาจจะต้องจ่ายค่าธรรมเนียมสำหรับการแลกเปลี่ยนเงินของคุณเป็นสกุลเงินของประเทศที่คุณโอนไป นี่จะเป็นเปอร์เซ็นต์ของจำนวนเงินที่คุณโอน

ข้อควรระวัง: ในบางกรณี ธนาคารผู้รับที่ต่างประเทศอาจเรียกเก็บค่าธรรมเนียมเพิ่มเติมเมื่อได้รับการโอนเงิน ซึ่งจะตัดจากจำนวนเงินที่คุณโอน

ค่าธรรมเนียมสำหรับการโอนเงินไปต่างประเทศอาจจะสูง ดังนั้นคุณควรเปรียบเทียบสถาบันการเงินต่างๆ หรือใช้บริการออนไลน์ที่เฉพาะเจาะจงเพื่อการโอนเงินระหว่างประเทศ เช่น TransferWise (หรือ Wise) เพื่อช่วยลดค่าธรรมเนียม.