สวดมนต์ข้ามปี 2567 ที่ไหนดี อัปเดตล่าสุด

สวดมนต์ข้ามปี 2567

สิ้นปีแล้ว อีกหนึ่งกิจกรรมที่นิยมทำกันคือ สวดมนต์ข้ามปี 2567 ซึ่งปัจจุบันถือว่าเป็นกิจกรรมยอดฮิตที่ทุกคนสามารถร่วมกิจกรรมได้ เพราะนอกจากได้ไปกับครอบครัวแล้ว ยังอิ่มอกอิ่มใจ พร้อมเริ่มปีใหม่อย่างได้อย่างดีอีกด้วย

สวดมนต์ข้ามปี 2567 ที่ไหนดี

สำหรับใครยังไม่รู้ว่าจะไปสวดมนต์ข้ามปีที่ไหนดี วันนี้ น้องพิริได้รวบรวมวัดต่างๆ ที่ได้จัดกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปีในกรุงเทพฯ ไว้ให้แล้ว มีที่ไหนบ้าง รับชมกันได้เลย

1. วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร

วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร หรือ วัดอรุณ เป็นสถานที่สวดมนต์ข้ามปีที่ชาวพุทธหลายคนเลือกเดินทางไปร่วมกิจกรรมส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับศักราชใหม่ 2567 โดยกิจกรรมจะถูกจัดขึ้นระหว่างวันที่ 31 ธันวาคม 2566 ถึงวันที่ 1 มกราคม 2567 เพื่อสืบทอดพระพุทธศาสนาและสร้างแรงจูงใจให้ประชาชนลด ละ เลิก อบายมุข ในช่วงเทศกาลส่งท่ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่

2. วัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหาร

วัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหาร หรือที่รู้จักกันในชื่อ วัดโพธิ์ ขอชวนทุกคนมาร่วมกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปีในวันที่ 31 ธันวาคม 2566 ตั้งแต่เวลา 18.00 น. เป็นต้นไป ณ พระอุโบสถวัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหาร เพื่อเป็นการเสริมสิริมงคล ส่งท้ายปีเก่าวิถีใหม่ด้วยความสงบและร่มเย็นตามฉบับวิถีชาวพุทธ พร้อมน้อมนำธรรมะสู่ศักราชใหม่ไปด้วยกัน

3. วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร

ขอเชิญชวนพุทธศาสนิกชนมาร่วมส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ ด้วยการสวดมนต์ข้ามปี เสริมสิริมงคลให้ชีวิต ก่อนก้าวเข้าสู่ศักราชใหม่ปี 2567 ในวันที่ 31 ธันวาคม 2566 ณ พระอุโบสถวัดสระเกศราชวรมหาวิหาร เมื่อเข้าสู่ช่วงเวลา 24.00 น. หลังพระสงฆ์เจริญชัยมงคลคาถา 9 จบ และลั่นฆ้อง ระฆังมงคล ส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ จะมีการประพรมน้ำพระพุทธมนต์ พระสงฆ์อนุโมทนาคาถา (ให้พร) แก่ชาวพุทธที่มาเข้าร่วมกิจกรรม

4. วัดสุทัศนเทพวราราม

วัดสุทัศนเทพวราราม ราชวรมหาวิหาร จัดกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปีในวันที่ 31 ธ.ค.2565 ตั้งแต่เวลา 18.00 น. เป็นต้นไป ความพิเศษคือภายในวัดมีการจัดงาน “สมโภช ๒๑๕ ปี วัดสุทัศนเทพวราราม ราชวรมหาวิหาร” ตั้งแต่วันนี้ – 1 มกราคม 2566

โดยมีกิจกรรมมากมาย ตั้งแต่การนมัสการนพปูชนีย์ 9 สิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำพระอาราม, นิทรรศการพิเศษ “สุทัศน์อนุสรณ์” เวลา 09.00-21.00 น., กิจกรรมออกร้านฉายภาพ “125 ปี ที่รฦก” โดยห้องภาพฉายานิติกร เวลา 10.00-20.00 น. และการนำชมวัดสุทัศน์ เวลา 15.00-16.00 น.

นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมเสวนาในหัวข้อต่าง ๆ  วันที่ 29 ธ.ค.2565 หัวข้อ “โต๊ะหมู่บูชา ของล้ำค่าคู่วัฒนธรรมไทย” วันที่ 1 ม.ค. 65 หัวข้อ “พระสุนทรีวาณี ธรรมะ เทพสตรี และสุนทรียศาสตร์” ตั้งแต่เวลา 16.00-17.00 น.

ยังมีงานรื่นเริงอย่าง “มหรสพสมโภช” ที่เวทีลานพระวิหารหลวง, เวทีลานคนเมือง, กิจกรรมออกร้านอาหารของดี 50 เขต, พันธุ์ไม้สวยงาม, นวดแผนไทย, งานแสดงผลงานศิลปะประณีตศิลป์ยลศิลป์ถิ่นวัดสุทัศน์, การสาธิตงานศิลปะ หัตถศิลป์ และขนมไทย ตั้งแต่เวลา17.00-21.00

5.  วัดเบญจมบพิตรดุสิตวนารามราชวรวิหาร

วัดเบญจมบพิตรดุสิตวนารามราชวรวิหาร จัดกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปี 2566 ภายใต้ชื่องาน “วิถีใหม่ วิถีไทย วิถีธรรม พุทธศักราช 2566” ในวันเสาร์ที่ 31 ธ.ค. 2565 โดยเริ่มกิจกรรมตั้งแต่ 08.00-23.00 น. ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เพจ วัดเบญจมบพิตรดุสิตวนาราม : Marble Temple

6. วัดหัวลำโพง

สวดมนต์ข้ามปี ส่งท้ายปีเก่าวิถีไทย ต้อนรับปีใหม่วิถีพุทธ 31 ธันวาคม 2566 ตั้งแต่เวลา 22.00 น. เป็นต้นไป ณ วัดหัวลำโพง พระรามอารามหลวง

  • สถานที่ : วัดหัวลำโพง กรุงเทพ
  • เวลา : 31 ธันวาคม 2566 เวลา 22.00 น.
  • เว็บไซต์ :https://www.facebook.com/wathualampong

7.  สวนโมกข์กรุงเทพ

สวนโมกข์กรุงเทพ ชวนร่วม เทศกาลเจริญสติ สวดมนต์ภาวนาข้ามปี พุทธศักราช 2566 “ปีใหม่ชีวิตใหม่ ปีแห่งการรู้ตัว ดูใจ” วันอาทิตย์ที่ 31 ธันวาคม 2566 – วันจันทร์ที่ 1 มกราคม 2567  ณ หอจดหมายเหตุพุทธทาส อินทปัญโญ (สวนโมกข์กรุงเทพ)

    ในโอกาสปีเก่า ต้อนรับปีใหม่นี้ สวนโมกข์กรุงเทพ ได้จัดงานตลอดเดือนธันวาคม ทั้งกิจกรรมทำบุญเพื่อเจริญในทานและภาวนา ทั้งศีล สมาธิ ปัญญา ส่งท้ายปีเก่า ด้วยนานากิจกรรม ตั้งแต่วันที่ 21 ธันวาคม 2566 – 1 มกราคม 2567

  • สถานที่ : หอจดหมายเหตุพุทธทาส อินทปัญโญ (สวนโมกข์กรุงเทพ)
  • เวลา : 31 ธันวาคม 2566 – 1 มกราคม 2567
  • เว็บไซต์ :  https://www.facebook.com/buddhadasaarchives

ที่มาของ สวดมนต์ ข้ามปี

สสส. หรือ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ ได้ให้ข้อมูล ดังนี้ การสวดมนต์ข้ามปีนั้นเป็นประเพณีนิยมของชาวไทยมาแต่เดิม โดยก่อนสิ้นปี พระสงฆ์จะไปเจริญพระพุทธมนต์บทนพ เคราะห์ที่กรมประชาสัมพันธ์ จากนั้นก็จะรอเวลาเที่ยงคืนเพื่อเจริญพระพุทธมนต์บทชัยมงคลคาถา ออกอากาศไปทั่วประเทศ ทางสถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย ต่อมา เจ้าประคุณสมเด็จพระพุฒาจารย์ ประธานคณะผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช ได้นำคณะสงฆ์วัดสระเกศ ประกอบพิธีเจริญพระพุทธมนต์ข้ามปีขึ้น ณ พระอุโบสถ วัดสระเกศ

โดยอนุวัติตามโบราณพระราชประเพณีแห่งพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 3 เคยประกอบพิธีในช่วงเทศกาลสงกรานต์ อันเป็นประเพณีปีใหม่ของไทยที่มีมาแต่เดิม การสวดมนต์ข้ามปี จึงถือได้ว่าเริ่มจัดขึ้นที่วัดสระเกศราชวรมหาวิหารเป็นครั้งแรก

และในปีพุทธศักราช 2549 กรุงเทพมหานคร โดยสำนักงานเขตป้อมปราบศัตรูพ่าย ได้เห็นความสำคัญของการสวดมนต์ข้ามปี จึงได้ร่วมกับคณะสงฆ์วัดสระเกศ จัดสวดมนต์ข้ามปีขึ้นอย่างเป็นทางการ และต่อมาคณะสงฆ์มีความเห็นร่วมกันว่า การสวดมนต์ข้ามปีเป็นที่นิยมของประชาชนอย่างแพร่หลาย และเป็นค่านิยมที่งดงาม ควรแก่การส่งเสริม ที่ประชุมมหาเถรสมาคม เมื่อเดือนธันวาคม 2553 ณ ตำหนัก สมเด็จฯ วัดสระเกศ

จึงได้มีมติให้วัดทุกวัดจัดสวดมนต์ข้ามปี โดยมีสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติเป็นศูนย์กลางการอำนวยการ และให้วัดเจ้าคณะจังหวัดเป็นศูนย์กลางการสวดมนต์ของจังหวัดนั้น ๆ (บทความ ‘สวดมนต์ข้ามปี” โดย พระวิจิตรธรรมาภรณ์ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสระเกศฯ จากเว็บไซต์สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ)

สวดมนต์ข้ามปี ดีอย่างไร ?

1. ช่วยให้จิตเป็นสมาธิ (Meditation) เพราะขณะนั้น ผู้สวดต้องสำรวมใจแน่วแน่ มิฉะนั้นจะสวดผิดท่อนผิดทำนอง เมื่อจิตเป็นสมาธิความสงบเยือกเย็นในจิตจะเกิดขึ้น

2. เป็นการกระทำที่ได้ปัญญา ถ้าการสวดมนต์โดยรู้คำแปลรู้ความหมายก็ย่อมทำให้ผู้สวดได้ปัญญาความรู้

3. เป็นการตัดความเห็นแก่ตัว เพราะในขณะนั้นอารมณ์จะไปหน่วงอยู่ที่การสวดมนต์อย่างตั้งใจ ไม่ได้คิดถึงตัวเอง ความโลภ โกรธ หลง จึงมิได้เกิดขึ้นในจิตตน

4. เป็นสิริมงคล แก่ชีวิตตน และบริวาร

5. สามารถไล่ความขี้เกียจได้ เพราะขณะสวดมนต์ อารมณ์เบื่อ เซื่องซึม ง่วงนอน เกียจคร้านจะหมดไป และเกิดความแช่มชื่นกระฉับกระเฉงขึ้น

6. เปรียบเสมือนการได้เฝ้าพระพุทธเจ้า เพราะขณะนั้นผู้สวดมี กาย วาจา ปกติ (มีศีล) มีใจแน่วแน่ (มีสมาธิ) มีความรู้ ระลึกถึงคุณความดีของพระพุทธเจ้า (มีปัญญา) เท่ากับได้เฝ้าพระองค์ด้วยการปฏิบัติบูชา ครบไตรสิกขาอย่างแท้จริง.

อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่นี่ คลิก


𝐏𝐫𝐢𝐦𝐨 𝐒𝐞𝐫𝐯𝐢𝐜𝐞 𝐒𝐨𝐥𝐮𝐭𝐢𝐨𝐧𝐬

เป็นผู้นำในธุรกิจบริการด้านอสังหาริมทรัพย์สมัยใหม่แบบครบวงจรและกำกับดูแลกิจการในกลุ่มบริษัทในเครือ ให้พัฒนาและเติบโตอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งพัฒนาและลงทุนในธุรกิจสมัยใหม่ด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัยและมีประสิทธิภาพสูงสุด

𝐒𝐮𝐩𝐞𝐫 𝐋𝐢𝐯𝐢𝐧𝐠 𝐒𝐞𝐫𝐯𝐢𝐜𝐞𝐬, 𝐇𝐚𝐩𝐩𝐲 𝐌𝐚𝐤𝐞𝐫

Tel : 02-0810000

Website: https://primo.co.th/

Line : https://lin.ee/Jt3nhkF