เคล็ดลับดูแลคอนโดช่วงหน้าฝน

เคล็ดลับดูแลคอนโดช่วงหน้าฝน

การดูแลคอนโดในช่วงหน้าฝนเป็นสิ่งสำคัญเพื่อป้องกันและลดความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงได้รุนแรงในช่วงนี้ดังนั้นเรามาดู เคล็ดลับดูแลคอนโดช่วงหน้าฝน

เคล็ดลับดูแลคอนโดช่วงหน้าฝน

1.ปิดหน้าต่างทันทีเมื่อฝนตก

การปิดหน้าต่างทันทีเมื่อฝนตกช่วยลดโอกาสไม่ให้น้ำฝนเข้ามาในห้องของเรา ซึ่งอาจเป็นสาเหตุของน้ำฝนมราสาดเข้ามาในห้องทำให้เกิดความเสียหายอื่น ๆ ที่อาจเกิดขึ้น ให้แน่ใจว่าทุกหน้าต่างปิดแน่นพอที่จะไม่มีช่องว่างเพื่อให้น้ำฝนเข้าสู่อาคารได้ อีกทั้ง ลดความชื้นในห้อง เมื่อปิดหน้าต่างทันทีเมื่อฝนตก จะช่วยลดปริมาณความชื้นภายในคอนโด ที่อาจเกิดจากการเปิดปิดหน้าต่างภายในระยะเวลาที่ฝนตก นอกจากนี้ ความชื้นสูงอาจทำให้เกิดราหรือกลิ่นไม่พึงประสงค์ภายในคอนโดด้วย

2.หมั่นทำความสะอาดระเบียง

การทำความสะอาดระเบียงในคอนโดในช่วงหน้าฝนเป็นสิ่งสำคัญเพื่อรักษาความสะอาดและป้องกันปัญหาที่อาจเกิดขึ้นจากความสกปรกหลังฝนตก เช่น การล้างอย่างถูกต้อง ใช้น้ำสบู่หรือผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่เหมาะสมเพื่อล้างระเบียงของเรา อีกทั้งยังต้องตรวจสอบรอยรั่วบริเวณของพื้นผิวระเบียงเพื่อหาว่ามีรอยรั่วที่อาจทำให้น้ำฝนเข้าสู่คอนโดหรือไม่ หากพบรอยรั่ว จำเป็นต้องซ่อมแซมหรือปรับปรุงเพื่อป้องกันน้ำฝนที่เข้ามาในคอนโด

3.วางพรมเช็ดเท้าในหลายๆ จุด

เนื่องจากในช่วงที่ฝนตกมักจะทำให้คอนโดมีความชื้นมาก ไม่ว่าจะเป็นเพราะความชื้นที่เพิ่มขึ้นจากอุณหภูมิที่เย็นลงหรือการเดินเหยียบย่ำเข้าไปในห้องคอนโดในขณะที่ตัวเปียกก็ตาม ดังนั้น เพื่อแก้ปัญหานี้จึงควรวางพรมเช็ดเท้าไว้ในหลายๆ จุดของห้อง เช่น หน้าประตู หน้าห้องน้ำ ตรงทางออกระเบียงหรือในครัว เป็นต้น เพื่อจะได้สะดวกในการเช็ดทำความสะอาดเท้ามากขึ้น ซึ่งนอกจากจะช่วยลดปัญหาความชื้นเกินของคอนโดในหน้าฝนแล้ว ก็ช่วยลดความสกปรกและคราบจากเท้าที่เหยียบย่ำลงไปบนพื้นอีกด้วย 

4.ตรวจเช็ครอยรั่วซึมตามจุดต่างๆ

เป็นการดูแลคอนโดในช่วงหน้าฝน การตรวจเช็ครอยรั่วซึมตามจุดต่าง ๆ เป็นสิ่งสำคัญเพื่อป้องกันน้ำฝนที่เข้าสู่คอนโดและลดความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นได้

1.ตรวจสอบหน้าต่างและประตู : ตรวจสอบรอยรั่วที่หน้าต่างและประตูที่อาจเป็นช่องทางให้น้ำฝนเข้าสู่คอนโดได้ ตรวจสอบตำแหน่งรอยรั่วที่ขอบหน้าต่างหรือประตู และที่เชื่อมต่อระหว่างกรอบและแผง หากพบรอยรั่ว ให้ทำการซ่อมแซมหรือปรับปรุงเพื่อป้องกันน้ำฝนที่เข้ามาในคอนโด

2.ตรวจสอบท่อระบายน้ำฝน : ตรวจสอบระบบท่อระบายน้ำฝนที่ติดตั้งบนหลังคาหรือบนผนัง ให้แน่ใจว่าไม่มีรอยรั่วหรือท่อที่อาจส่งผลให้เกิดน้ำซึมเข้าสู่คอนโด หากพบรอยรั่ว ให้ทำการซ่อมแซมหรือเปลี่ยนท่อที่เสียหาย

3.ตรวจสอบพื้นที่ร่วมใช้งาน : ตรวจสอบพื้นที่ร่วมใช้งาน เช่น โถส้วมร่วมหรือที่จอดรถใต้ดิน ตรวจสอบรอยรั่วที่อาจเกิดขึ้นบนพื้นหรือผนัง และทำการซ่อมแซมหรือปรับปรุงเพื่อป้องกันน้ำฝนที่เข้าสู่คอน

5.ทำตัวให้แห้งอยู่เสมอ

ปัญหาไฟฟ้าช็อตหรือไฟฟ้าดูด มักจะเกิดจากกรณีที่ตัวเปียก มีความชื้นแล้วไปสัมผัสกับเครื่องใช้ไฟฟ้า หรือปลั๊กไฟ จึงทำให้เกิดอันตรายดังกล่าว ดังนั้นจึงควรทำตัวให้แห้งสนิทอยู่เสมอ โดยเฉพาะเมื่อต้องสัมผัสกับเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในคอนโด แต่หากไม่มั่นใจแนะนำให้สวมถุงมือก่อนจับเครื่องใช้ไฟฟ้าหรือยืนบนผ้าที่แห้งสนิทในขณะใช้งานจะช่วยป้องกันอันตรายได้ดีที่สุด

6.ทำกันสาดยื่นออกไปบริเวณหน้าต่าง

การทำกันสาดนั้นเราจะต้องดูก่อนว่าผิดกฎระเบียบคอนโดมั้ย แต่หากว่าเรานั้นเป็นผู้เช่าเราก็ทำกันสาดไม่ได้อยู่ดี

𝐔𝐧𝐨 𝐒𝐞𝐫𝐯𝐢𝐜𝐞 บริการงานรักษาความสะอาดแบบครบวงจร “เพื่อชีวิตที่ง่ายกว่า กับบริการที่คุณวางใจ” ติดต่อแอดมินนู๋เมด👇🏻 📞 Tel : 02-0810000 💚Line : https://bit.ly/3jDtCn0 https://primo.co.th/uno-service/ #UnoService #นายช่าง #Cleaning #ทำความสะอาด #บริการทำความสะอาด #บริการล้างแอร์ #primofamily #Primoservicesolutions

ขอขอบคุณ ข้อมูลดีๆ จาก axa.co.th