เตรียมรถอย่างไร ? ให้เดินทาง “เที่ยวปีใหม่” ปลอดภัย

ใกล้เทศกาลปีใหม่หยุดยาวนี้ หลาย ๆ ท่านขับรถเดินทางไกล ทั้งเพื่อกลับบ้านไปหาครอบครัว ไม่ก็พาครอบครัวท่องเที่ยวต่างจังหวัด หลังจากที่ทำงานเหนื่อยมาทั้งปี อย่าให้การเดินทางต้องพังลง เพียงเพราะปัญหารถเสียกลางทาง เพื่อความปลอดภัยและความราบรื่นในการเดินทาง เรามีวิธีตรวจเช็ครถเบื้องต้น ก่อนออกเดินทางไกลมาฝากทุกท่านครับ

คุณสามารถทำการตรวจสภาพรถยนต์เบื้องต้นด้วยตัวเอง เพื่อตรวจสภาพรถยนต์ให้แน่ใจว่ารถของคุณพร้อมใช้งาน เพื่อความปลอดภัยก่อนออกเดินทางไกล ซึ่งคุณควรทำการตรวจเบื้องต้นด้วยตัวเองได้ ง่ายๆ เพียงทำตามขั้นตอน
ดังต่อไปนี้

รูปภาพจาก https://www.pexels.com

วิธีเช็คสภาพรถยนต์เบื้องต้นด้วยตัวเอง ก่อนเดินทางไกล

รูปภาพจาก https://unsplash.com

1. แบตเตอรี

สิ่งสำคัญที่ทำให้รถยนต์ของคุณทำงานได้อย่างราบรื่นและมีประสิทธิภาพได้ก็คือการเชื่อมต่อแบตเตอรี่ที่ดี หากแบตเตอรรี่มีปัญหาอุปกรณ์ไฟฟ้าอื่นๆ ภายในรถทำงานได้ไม่ราบรื่นไปด้วย ซึ่งเราสามารถสังเกตได้ง่าย ๆ ด้วยตาเปล่า คือ
– ตรวจเช็กระดับน้ำกลั่น
– เช็กสภาพแบตเตอรี่เบื้องต้นผ่านช่องตาแมว
หรือถ้ามีเครื่องวัดแบตเตอรี่ ก็สามารถวัดค่าอื่น ๆ ได้เช่น
– ค่าแรงดันไฟฟ้า
– ค่าแรงดันสตาร์ท
– ประสิทธิภาพไดชาร์จ
หรือกรณีพบขี้เกลือที่ขั้วแบตเตอรี่ ควรรีบทำความสะอาดโดยทันที เพื่อให้การทำงานของแบตเตอรี่กลับมาอยู่ในสภาพสมบูรณ์ที่สุด

รูปภาพจาก https://unsplash.com

2. ใบปัดน้ำฝน

คงไม่ใช่เรื่องที่ดี เมื่อคุณเจอสภาวะฝนตกหนัก ในเส้นทางที่ไม่คุ้นเคยและที่ปัดน้ำฝน ยังไม่สามารถปัดให้สะอาดหมดจดได้ ยิ่งทำให้การขับรถขอบคุณเสี่ยงต่ออุบัติเหตุมากขึ้น การเปลี่ยนใหม่เป็นทางออกที่ดีที่สุด ซึ่งในปัจจุบันราคาใบปัดน้ำฝนนั้นถูก หาซื้อได้ง่าย และการเปลี่ยนก็ทำได้เอง(โดยทำตามคู่มือ) จะส่งผลต่อการขับรถให้มีทัศนวิสัยที่ดีในการขับรถในสภาพอากาศไม่เอื้ออำนวย
*คำแนะนำ : ควรเปลี่ยนใบปัดน้ำฝนปีละ 1 ครั้งก่อนเข้าฤดูฝน

รูปภาพจาก https://www.pexels.com

3. แผ่นกรองอากาศ

แผ่นกรองอากาศคือชิ้นส่วนที่ดักจับอากาศภายนอกรถ เช่น เขม่าควันเสียหรือเศษต่าง ๆ เพื่อไม่ให้เข้าไปในเครื่องยนต์ เพราะหากเศษฝุ่นหรือสิ่งแปลกปลอมต่าง ๆ เล็ดลอดเข้าไปในเครื่องยนต์ สะสมเข้ามาก ๆ ก็อาจทำให้เครื่องยนต์ทำงานไม่สมบูรณ์ ส่งผลให้อุปกรณ์ที่อยู่ภายในเครื่องยนต์เสียหาย และทำให้อากาศที่เข้ามาในห้องโดยสารนั้นมีความสะอาด ปลอดภัยต่อผู้โดยสารภายในรถ

รูปภาพจาก https://www.pexels.com

4. ยางรถยนต์

สิ่งเดียวที่ยึดตัวรถกับถนนคือ ยางรถยนต์ การตรวจสอบนั้นทำได้ง่าย โดยที่ยางนั้นมีที่วัดความลึกร่องดอกยาง
ความลึกร่องดอกยางและตรวจดูส่วนต่างๆว่ามีรอยสึกหรอหรือไม่ ถ้าหากพบร่องดอกยางมีความลึกไม่น้อยกว่า 3 มิลลิเมตรและควรเปลี่ยนยางใหม่เมื่อดอกยางหมดหรือร่องดอกยางมีความลึกน้อยกว่า 1.6 มิลลิเมตรและขณะตรวจสอบให้สังเกตว่ามีรอยเจาะ รอยแตกลายงา รอยนูนหรือยางบวมผิดปกติหรือไม่ ซึ่งวิธีการเช็กที่ดีที่สุดสำหรับขั้นตอนนี้ก็คือการใช้มือลูบอย่างระมัดระวังไปบนพื้นผิวของยาง เพื่อสัมผัสดูว่ามีอะไรผิดปกติหรือไม่

รูปภาพจาก https://unsplash.com

5. ของเหลวในรถยนต์ที่จำเป็น

การรักษาของเหลวในรถยนต์ให้อยู่ในระดับที่เหมาะสมจะช่วยให้เราสามารถใช้รถยนต์ได้นานยิ่งขึ้น ของเหลวที่ต้องตรวจสอบดังนี้ 
– น้ำมันเครื่อง 
– น้ำมันเบรก 
– น้ำมันเกียร์ 
– น้ำมันพวงมาลัยเพาเวอร์ 
– น้ำฉีดกระจกหน้ารถ
– น้ำยาหล่อเย็น 
การตรวจเช็คสามารถทำได้เองง่าย ๆ เนื่องจากแต่ละจุดนั้น มีก้านวัดหรือมาตรวัดบอกว่าระดับที่เหมาะสมอยู่ที่ระดับใด ส่วนไหนพร่องไปก็เติมให้เรียบร้อย สิ่งสำคัญคือควรพกขวดสำรองไปด้วย เพื่อในกรณีฉุกเฉินที่ต้องจำต้องใช้ ซึ่งขนาดที่ติดรถกันไว้นั้น ก็อยู่ที่ชนิดละ 1 ลิตรเป็นอย่างน้อย

รูปภาพจาก https://unsplash.com

6. ระบบไฟส่องสว่าง

ตรวจเช็กระบบไฟส่องสว่างทุกส่วน ไฟหน้า ในแต่ละระดับ ไฟท้าย, ไฟเบรค, ไฟเลี้ยว, ไฟตัดหมอก และไฟฉุกเฉิน ต้องสามารถใช้งานได้ปกติรวมทั้งสังเกตไฟเตือนต่าง ๆ หากมีการแจ้งเตือน ต้องแก้ไขปัญหาก่อนออกเดินทาง

รูปภาพจาก https://unsplash.com

7. กล้องบันทึกภาพ

– ตรวจเช็กความปกติในการทำงาน พร้อมใช้งาน องศาในการติดตั้งกล้อง เช็กวิดิโอย้อนหลัง ต้องเป็นไฟล์ขับขี่ล่าสุด

– Format Memory Card เพื่อลดปัญหาการ Error หรือลบไฟล์ที่ไม่จำเป็น

– ตรวจเช็กวันที่ และเวลา ต้องตรงกับปัจจุบัน

– ตรวจเช็กความสะอาดของเลนส์กล้อง

– ตรวจเช็กระบบการชาร์จของรถ การจ่ายไฟให้ตัวกล้องต้องทำงานปกติ

รูปภาพจาก https://unsplash.com

8. เช็กชุดเครื่องมือประจำรถ

ตรวจเช็ก และเตรียมพร้อมเครื่องมือที่ควรมีติดรถ ในกรณีเกิดเหตุฉุกเฉิน เช่น ประแจ ไขควร สายพ่วงแบตเตอรี่ สเปรย์ปะยาง ไฟฉาย เป็นต้น

สุดท้ายสิ่งที่สำคัญที่สุดคือ การเช็กความพร้อมคนขับ

ควรเตรียมตัวให้พร้อมสำหรับการเดินทางไกล เตรียมร่างกายให้พร้อม พักผ่อนให้เพียงพอ ไม่รับประทานยาที่จะส่งผลกระทบกับความสามารถในการขับขี่ และควรศึกษาเส้นทางการเดินทางก่อนออกเดินทาง 

เมื่อทุกอย่างพร้อมแล้ว ก็ขอให้เดินทางพักผ่อน เติมพลังสำหรับปีใหม่ที่กำลังจะมาถึงโดยมีความุข ปลอดภัยนะครับ

ขอบคุณข้อมูลจาก

  • www.cockpit.co.th
  • www.autospinn.com
  • www.turbo.co.th

𝐏𝐫𝐢𝐦𝐨 𝐒𝐞𝐫𝐯𝐢𝐜𝐞 𝐒𝐨𝐥𝐮𝐭𝐢𝐨𝐧𝐬 ผู้เชี่ยวชาญธุรกิจบริการด้านอสังหาริมทรัพย์แบบครบวงจร มุ่งเน้นการให้บริการอย่างมืออาชีพ . 📮 สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม ได้ที่ Contact 📞 Tel : 02-0810000 🌐 Website: https://primo.co.th/ 💚Line : https://lin.ee/Jt3nhkF #PrimoServiceSolutions #propertymanagement #agent #interior #cleaningservice #hotelservice #อสังหาริมทรัพย์