เรื่องราวความเป็นมาของวันสตรีสากล 2023

เรื่องราวความเป็นมาของวันสตรีสากล 2023

เรื่องราวความเป็นมาของวันสตรีสากล 2023 (International Women’s Day) ตรงกับวันที่ 8 มีนาคม ของทุกปี ซึ่งเป็นวันที่เหล่าสตรีจากทั่วโลก ในการร่วมฉลองถึงความเสมอภาค และเป็นการแสดงให้เห็นถึงความเท่าเทียมภายในสังคม

เรื่องราวของวันสตรีสากลเกิดขึ้นจากกรรมกรหญิงในโรงงานทอผ้า ในประเทศสหรัฐอเมริกา ได้มีการประท้วงให้นายจ้างเพิ่มค่าจ้าง และเรียกร้องสิทธิของพวกเธอ แต่สุดท้ายการเรียกร้องนี้ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตถึง 119 คน จากเหตุการณ์นี้ ด้วยการที่มีคนลอบวางเพลิงเผาโรงงานที่มีการชุมนุมกันอยู่ โดยเหตุการณ์ทั้งหมดนี้เกิดขึ้นในวันที่ 8 มีนาคม ค.ศ. 1857 (พ.ศ. 2400)

ต่อมาในวันที่ 8 มีนาคม ค.ศ. 1908 (พ.ศ. 2451) มีแรงงานหญิงกว่า 15,000 คน ร่วมเดินขบวนทั่วเมืองนิวยอร์ก เรียกร้องให้ยุติการใช้แรงงานเด็ก โดยมีคำขวัญการรณรงค์ว่า “ขนมปังกับดอกกุหลาบ”  โดยมีความหมายได้รับอาหารที่พอเพียงพร้อม ๆ กับคุณภาพชีวิตที่ดีนั่นเอง

โดยผู้ที่มีบทบาทสำคัญในอย่างมากในการเรียกร้องสิทธิสตรีคือ คลาร่า เซทคิน (Clara Zetkin) โดยมีข้อเรียกร้อง คือ ให้นายจ้างลดเวลาการทำงานลงเหลือวันละ 8 ชั่วโมง อีกทั้งให้ปรับปรุงสวัสดิการทุกอย่าง และให้สตรีมีสิทธิ์ออกเสียงเลือกตั้งด้วย

จนกระทั่งในวันที่ 8 มีนาคม ค.ศ. 1910 (พ.ศ. 2453) ความพยายามของกรรมกรสตรีกลุ่มนี้ก็ประสบผลสำเร็จ เมื่อมีตัวแทนสตรีจาก 17 ประเทศ เข้าร่วมประชุมสมัชชาสตรีสังคมนิยม ครั้งที่ 2 ณ เมืองโคเปนเฮเกน ประเทศเดนมาร์ก และกำหนดให้วันที่ 8 มีนาคม ของทุกปีเป็นวันสตรีสากล

โดยในในวันสตรีสากลนั้น บรรดาผู้หญิงในหลาย ๆ ประเทศ จะรวมตัวกันเพื่อร่วมฉลองวันสำคัญนี้ และร่วมรำลึกถึงการต่อสู้เพื่อเรียกร้องสิทธิของผู้หญิง   โดยมีดอกมิโมซ่าสีเหลือง เป็นสัญลักษณ์ของดอกไม้ประจำวันสตรีสากล ดอกไม้ที่ถึงบานในช่วงฤดูหนาว ก็คงความงามและความสดชื่นอย่างแข็งแกร่งโดยไม่หวั่นลมหนาว

ขอบคุณข้อมูลจาก: thairath, prd.go.th

𝐏𝐫𝐢𝐦𝐨 𝐒𝐞𝐫𝐯𝐢𝐜𝐞 𝐒𝐨𝐥𝐮𝐭𝐢𝐨𝐧𝐬 ผู้เชี่ยวชาญธุรกิจบริการด้านอสังหาริมทรัพย์แบบครบวงจร มุ่งเน้นการให้บริการอย่างมืออาชีพ สนใจติดต่อเพื่อรับข้อมูลด้านบริการด้านอสังหาริมทรัพย์ได้ที่ 02-081-0000 หรือ คลิกที่นี่ เพื่อศึกษาข้อมูลการบริการของเราเพิ่มเติมค่ะ

เรื่องราวความเป็นมาของวันสตรีสากล 2023