แจ้งเตือนลูกบ้าน สำหรับการเสียภาษีที่ดิน

แจ้งเตือนลูกบ้าน สำหรับการเสียภาษีที่ดิน

เทศกาลเสียภาษีที่ดินประจำปี 66 มาแล้ว ไหนใครยังไม่รู้ว่า การเสียภาษีที่ดินปี 66 จะต้องใช้อะไร หรือจะต้องทำยังไงบ้าง สำหรับลูกบ้าน PMM มาทางนี้เลย เราจะพาไปดูกัน

ภาษีที่ดินคืออะไร

ภาษีที่ดินคือ ภาษีรายปีที่เก็บและคิดจากมูลค่าของที่ดินและสิ่งก่อสร้างที่ตัวเรานั้นเป็นผู้ครอบครองอยู่นั้นเอง โดยหน่วยงานที่เก็บภาษีก็คือ เทศบาล อบต.เป็นผู้จัดเก็บ

สำหรับผู้ที่จะต้องเสียภาษีที่ดินคือ

1.เจ้าของกรรมสิธิ์ในอสังหาริมทรัพย์ (ต้องดูตามโฉนดนะคะไม่ใช่ทะเบียนบ้าน)

2.ผู้ครอบครอง หรือผู้ที่ทำประดยชน์ในที่ดินนั้น จะเป็นบุคคลธรรมดาหรือนิติบุคคลก็ได้

ประเภทของ ภาษีที่ดิน ของปี 66

ภาษีที่ดินนั้นแบ่งเป็น 4 ประเภทด้วยกันกังนี้

1.ที่ดินเพื่อการเกษตรกรรม

2.ที่ดินเพื่อที่อยู่อาศัย

3.ที่ดินเพื่อพาณิชยกรรม

4.ที่ดินรกร้างว่างเปล่า

วิธีคำนวนภาษีที่ดิน ปี 66

แจ้งเตือนลูกบ้าน สำหรับการเสียภาษีที่ดิน

**ราคาประเมินนั้นอาจจะมีรัฐเป็นผู้ประกาศ ซึ่งในบบางกรณีอาจมีมูลค่ายกเว้นจุดนี้ต้องสอบที่ดินและสินทรัพย์ของเราอีกทีว่า เข้าข่ายและได้รับมูลค่ายกเว้นหรือไม่

ตัวอย่างของการคำนวน ภาษีที่ดิน ปี66

อย่างเช่น น้องพิริ มีคอนโดพร้อมที่ดินมูลค่า 70 ลบ.

-ทรัพย์สินส่วน 50 ล้านแรก ไม่จำเป็นต้องเสียภาษี แต่ในส่วนที่เหลืออีก 20 ล้านบาท ต้องนำมาคำนวนภาษี 0.03% ก็เท่ากับว่าน้องพิริจะต้องเสียภาษีจำนวน 6,000 บาท แต่เมื่อในปี 2566 ครม.ลดการจ่ายภาษีที่ดิน 15% จึงต้องจ่ายเพียงแค่ 5,100 บาทเท่านั้น

แล้วเราต้องจ่ายภาษีที่ดิน ปี 66 เมื่อไหร่ และที่ไหนกันนะ

การชำระภาษีที่ดิน

ต้องบอกก่อนว่าจริง ๆ นั้นการชำระภาษีที่ดินจะชำระภายในเดือน เมษายน 2566 แต่ได้ขยายเวลาเป็นภายในวันที่ 30 มิถุนายน ปี 66 แต่ว่า หากเรานั้นต้องจ่ายภาษีเกินจำนวน 3,000 บาทนั้นเราสามารถผ่อนชำระเป็น 3 งวดเท่า ๆ กันได้โดยไม่เสียดอกเบี้ยด้วยนะคะ

สถานที่ชำระภาษี

เราสามารถไปเสียภาษีได้ด้วยตนเองได้ที่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นของ

  • กรุงเทพ : ชำระภาษีที่สำนักงานเขตในพื้นที่ที่ทรัพย์สินตั้งอยู่
  • พัทยา : ชำระภาษีที่ศาลาว่าการเมืองพัทยา
  • ต่างจังหวัด : ชำระภาษีที่สำนักงานเทศบาล/ที่ทำการขององค์การบริหารส่วนตำบล/ที่ทำการขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นที่มีกฎหมายกำหนด หรือสถานที่อื่นที่ผู้บริหารท้องถิ่นกำหนด รวมทั้งจุดบริการเคลื่อนที่ที่ อปท. กำหนด

วันนี้เราก็ได้ความรู้เกี่ยวกับการเสียภาษีที่ดินกันไปแบบจุกๆ กันเลยทีเดียว สำหรับลูกบ้าน PMM อย่าลืมไปเสียภาษีที่ดินกันด้วยนะคะ

𝐏𝐫𝐢𝐦𝐨 𝐌𝐚𝐧𝐚𝐠𝐞𝐦𝐞𝐧𝐭 ผู้นำธุรกิจการบริการดูแลและบริหารจัดการอสังหาริมทรัพย์ บริหารอาคารชุด | หมู่บ้านจัดสรร |อาคารสำนักงาน ให้คุณสัมผัสประสบการณ์การใช้ชีวิตแบบที่ใช่ 𝐂𝐨𝐧𝐭𝐚𝐜𝐭 📞061 395 0202 ID Line : primo01 📩 [email protected] #propertymanagement #รักษาความปลอดภัย #รปภ #นิติบุคคล #บริหารงานคอนโด #บริหารงานอาคารชุด

ขอขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก Money Buffalo