แยกประเภทขยะ ตามแบบญี่ปุ่น 

แยกประเภทขยะ ตามแบบญี่ปุ่น

ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่ประสบความสำเร็จในการแยกขยะเป็นอย่างมาก ถือว่าเป็นประเทศที่มีการจัดการด้านนี้ได้ดีเป็นอย่างมากเลย การ แยกประเภทขยะ ตามแบบญี่ปุ่น

 ซึ่งก็ทำให้บ้านเมืองเขาสะอาดมากๆ อีกด้วย วันนี้เราจะพาไปดูว่าประเทศญี่ปุ่นนั้นมีการจัดการขยะแบบไหน และการแยกขยะของเขานั้นมีกี่ประเภท ไปตามดูกับ แยกประเภทขยะ ตามแบบญี่ปุ่น กันได้เลย

การแยกขยะของประเทศญี่ปุ่นจะแบ่งเป็น 4 ประเภทหลักๆ คือ

แยกประเภทขยะ ตามแบบญี่ปุ่น

ขยะเผาได้ : 

1.เศษอาหาร ภาชนะอาหารจากร้านสะดวกซื้อ บรรจุภัณฑ์ทั่วไป เศษอาหาร เสื้อผ้าเก่า กิ่งไม้เล็กๆ กระดาษที่ไม่สามารถนำไปรีไซเคิลได้ พลาสติก และโฟม

2.ภาชนะหรือบรรจุภัณฑ์อาหาร จำพวกแก้วน้ำพลาสติก ขวดซอส ถ้วยโยเกิร์ต ถ้วยบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ฯลฯ ต้องทำความสะอาดคราบ หรือของสดในบรรจุภัณฑ์ออกให้หมด และผึ่งให้แห้งก่อนทิ้ง

3.ขยะเผาได้นั้นจะมีกำหนดเก็บอาทิตย์ละ 2 วัน ผู้ทิ้งต้องรวบรวมขยะใส่ถุงพลาสติกให้เรียบร้อยและนำมาวางไว้ที่จุดสำหรับทิ้งก่อนเวลา 8.00 น. ของวันเก็บขยะ

แยกประเภทขยะ ตามแบบญี่ปุ่น

ขยะที่ไม่สามารถเผาได้ :

1.ของใช้เล็กๆ น้อยๆ ภายในบ้าน ที่ไม่สามารถนำมาเผาได้ และภาชนะที่อาจมีความเสี่ยงในการติดไฟ เช่น กระป๋องสเปรย์ แก้ว หลอดไฟ เซรามิค แบตเตอรี่ หรือเครื่องมีอที่มีส่วนของวงจรไฟฟ้า กระป๋องแก๊ส เครื่องแก้ว เครื่องเคลือบ อุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีขนาดไม่เกิน 30 เซนติเมตร ร่ม โลหะ และไฟแช็ค เป็นต้น

2.ขยะเผาไม่ได้มีกำหนดเก็บเดือนละ 2 ครั้ง และหากขยะที่ทิ้งเป็นของมีคมต่างๆ  เช่น เข็มหรือแก้วและจานที่แตก ควรจะห่อด้วยกระดาษและเขียนบ่งบอกไว้เพื่อไม่ให้เป็นอันตรายต่อเจ้าหน้าที่เก็บขยะ

ขยะรีไซเคิล :

1.ขวดพลาสติก PET กระป๋องอะลูมิเนียม กระดาษ และหนังสือเก่าที่นำมารีไซเคิลได้ ฯลฯ

2.ขวดพลาสติก ต้องเทของเหลวออกให้หมด และแกะฉลากพลาสติกออกก่อนทิ้ง บิดหรือขยำให้เล็กลง ขวดเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของโซดา ควรล้างด้วยน้ำเปล่าก่อนทุกครั้ง

3.กระป๋อง&ขวดแก้ว ควรล้างด้วยน้ำเปล่า และผึ่งให้แห้งก่อนทิ้ง

4.กระดาษ หนังสือ หากเป็นกล่องใส่ของหรือถังกระดาษ ต้องทำให้มีรูปร่างแบนก่อน หากมีหลายชิ้นควรผูกด้วยเชือกฟางหรือกระดาษให้เป็นกลุ่มก้อนก่อนทิ้ง

5.เสื้อผ้า พับให้เรียบร้อยและแยกใส่ถุงพลาสติกให้ดีก่อนจะต้องนำมาทิ้ง

6.การเก็บขยะรีไซเคินจะมีกำหนดเก็บอาทิตย์ละ 1 วันตามแต่กำหนดของท้องถิ่น การนำขยะมาวางนั้นต้องวางไว้ที่จุดสำหรับเก็บก่อนเวลา 8.00 น. ทั้งนี้ตามแมนชั่นหรือหน้าซุปเปอร์มาร์เก็ตจะวางภาชนะสำหรับใส่ขยะรีไซเคิลที่มีรูปหรือตัวอักษรการแยกขยะที่ชัดเจน

ขยะขนาดใหญ่ : 

1.ขยะที่มีขนาดใหญ่กว่า 30 เซนติเมตร เช่น เฟอร์นิเจอร์ ที่นอน และรถจักรยาน เป็นต้น

2.ก่อนที่จะทิ้งนั้นเราต้องทำการนัดวันเวลากับศูนย์เก็บขยะ และซื้อสติกเกอร์ค่าขยะจากร้านสะดวกซื้อทั่วไปเพื่อมาติดไว้ที่ขยะชิ้นใหญ่ ก่อนนำมาวางไว้ที่จัดนัดเก็บ ไม่ฉนั้นเจ้าหน้าที่จะไม่รู้ว่าเรานั้นได้นำอะไรมาทิ้งนั้นเอง

เห็นมั้ยว่าการแยกขยะของประเทศญี่ปุ่นนั้นเข้มข้นมาก นั้นจึงทำให้การแยกขยะของเขานั้นเป็นระเบียบมาก ดังนั้นหากเราอยากจะมีบ้านที่สะอาดและง่ายต่อเจ้าหน้าที่เก็บขยะก็จะทำให้บ้านเรานั้นสะอาดไปอีกด้วย มาทำการแยกขยะให้เป็นนิสัยกันดีกว่าค่ะ

𝐏𝐫𝐢𝐦𝐨 𝐒𝐞𝐫𝐯𝐢𝐜𝐞 𝐒𝐨𝐥𝐮𝐭𝐢𝐨𝐧𝐬 ผู้เชี่ยวชาญธุรกิจบริการด้านอสังหาริมทรัพย์แบบครบวงจร มุ่งเน้นการให้บริการอย่างมืออาชีพ . 📮 สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม ได้ที่ Contact 📞 Tel : 02-0810000 🌐 Website: https://primo.co.th/ 💚Line : https://lin.ee/Jt3nhkF #PrimoServiceSolutions #propertymanagement #agent #interior #cleaningservice #hotelservice #อสังหาริมทรัพย์

ขอขอบคุณข้อมูลดีๆจาก japankakkoii