โรคที่มากับนกพิราบ

โรคที่มากับนกพิราบ

โรคที่มากับนกพิราบ นกพิราบนั้น ทำไมถึงเป็นพาหะนำโรคได้? เพราะมูลของนกพิราบนั้มีเชื้อราที่เรียกว่า ‘Cryptococcus neoformans’ เชื้อคริปโตคอคคัส โดยเชื้อดังกล่าว เป็นที่มาของการเกิดโรคต่างๆ ซึ่งก่อให้เกิดโรคร้ายแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้! โดยการที่เราจะติดเชื้อได้นั้นจะเกิดจากการสัมผัส หรือสูทหายใจเข้า หรือแม้กระทั่งสูดดมละอองเชื้อราเข้าสู่ร่างกาย

โรคที่มากับนกพิราบ

โรคคริปโตคอกโคสิส (Cryptococcosis) 

โรคคริปโตคอกโคสิส (Cryptococcosis) เป็นโรคติดเชื้อที่เกิดจากเชื้อรา Cryptococcus neoformans หรือ Cryptococcus gattii ที่พบได้โดยทั่วไปในดินและนกชนิดต่างๆ โดยเชื้อราจะเข้าสู่ร่างกายผ่านทางการหายใจ โดยส่วนใหญ่เป็นโรคที่พบในผู้ป่วยที่มีภูมิคุ้มกันต่ำ เช่นผู้ป่วยเอดส์ ผู้ป่วยรับการฉายกล้ามเนื้อหัวใจ หรือผู้ป่วยที่ได้รับการผ่าตัดสมอง โรคนี้สามารถเกิดได้ในทุกกลุ่มอายุ แต่ส่วนใหญ่พบในผู้ใหญ่โดยเฉพาะผู้ที่มีสภาพสุขภาพที่ไม่ดี

อาการของโรคคริปโตคอกโคสิสมักจะเริ่มต้นด้วยอาการเหนื่อยล้า ไข้ คลื่นไส้ อาเจียน หรือปวดศีรษะ ในระยะแรก แล้วเมื่อเชื้อรากระจายไปยังสมอง อาจทำให้เกิดอาการสับสน สังคมศึกษา หรือเห็นภาพลักษณ์ผิดปกติ อาการดังกล่าวมีความหลากหลายและมักเป็นอาการไม่เป็นเชิงรุนแรง แต่ในบางกรณีอาจเกิดแผลเยื่อหุ้มสมอง ทำให้เกิดอาการชักกระตุก อัมพาต หรือการทำงานของสมองลดลงได้

โรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบ (Encephalitis)

โรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบ (Encephalitis) เป็นโรคที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรียที่เข้าทำลายเซลล์ในสมอง โดยส่วนใหญ่เป็นการติดเชื้อไวรัส อาการของโรคจะแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ของไวรัสและความรุนแรงของการติดเชื้อ อาการที่พบบ่อยสุดคือ ไข้สูง ปวดศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน และอาจมีอาการสับสนหรือผิดปกติในการทำงานของสมอง

การรักษาโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบจะขึ้นอยู่กับสาเหตุของการติดเชื้อและความรุนแรงของอาการ โดยการรักษาทั่วไปจะเน้นไปที่การบรรเทาอาการและรักษาอาการแทนการรักษาตัวเชื้อโดยตรง การใช้ยาต้านไวรัส เช่น Acyclovir หรือ Valacyclovir สามารถช่วยลดอาการและยุบตัวไวรัสได้ ในกรณีที่อาการรุนแรงมาก อาจต้องให้ผู้ป่วยเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลและรับการสนับสนุนการทำงานของร่างกาย อาทิเช่นการเตียงพัก การส่งเสริมภูมิคุ้มกันของร่างกาย หรือการให้น้ำเกลือผสมน้ำตาลเพื่อเพิ่มความชื้นในร่างกายของผู้ป่วย

โรคปอดอักเสบ (Pneumonia)

โรคปอดอักเสบ (Pneumonia) เป็นโรคทางเดินหายใจที่มีการติดเชื้อของเชื้อแบคทีเรีย ไวรัส หรือจุลินทรีย์อื่นๆ ในปอด โดยอาการของโรคปอดอักเสบจะแตกต่างกันไปตามสาเหตุของโรค แต่อาการที่พบบ่อย ๆ ได้แก่ ไข้ น้ำหนักลด หอบเหนื่อย ไอ และอาจมีเสมหะ และอาจมีอาการเจ็บหน้าอกเมื่อหายใจหรือไอ

การรักษาโรคปอดอักเสบจะขึ้นอยู่กับสาเหตุและความรุนแรงของโรค โดยการใช้ยาปฏิชีวนะเป็นวิธีการรักษาที่สำคัญ โดยบางกรณีอาจต้องใช้ยาปฏิชีวนะร่วมกับยาต้านอักเสบ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการรักษา การพักผ่อนให้เพียงพอ การดื่มน้ำเพียงพอ และการดูแลสุขภาพอย่างรอบคอบ เช่น การออกกำลังกายสม่ำเสมอ การกินอาหารที่เหมาะสมและปรับเปลี่ยนการรับประทานอาหารให้เหมาะสมกับสภาพร่างกาย เป็นต้น ยังมีวัคซีนป้องกันโรคปอดอักเสบที่สามารถใช้ป้องกันโรคได้บ้าง โดยเฉพาะกับกลุ่มเสี่ยงที่มีความเสี่ยงสูงต่อการติดเชื้อ เช่นผู้สูงอายุ ผู้ที่มีโรคประจำตัว หรือผู้ที่มีภูมิคุ้มกันต่ำ

สังเกตอาการเสี่ยงติดเชื้อ

หากสูดดมเข้าไปในร่างกายจะทำให้ติดเชื้อที่ปอด ทั้งยังสามารถลุกลามไปยังอวัยวะอื่น ๆ เช่น สมอง ได้อีกด้วย ซึ่งจะมีอาการไข้ ไอเป็นเลือด เจ็บหน้าอก มีปัญหาทางการมองเห็น มึนงง หากมีการติดเชื้อที่สมองจะมีอาการสับสน และพฤติกรรมเปลี่ยนแปลงไป และอาจไม่ใช่เฉพาะมีอาการปอดอักเสบ แต่เชื้ออาจลามไปทำลายสมองของเราได้อีกด้วย

หยุดให้อาหารนกพิราบ – วิธีป้องกันตนเองจากความเสี่ยงติดเชื้อราจากมูลนกพิราบ

กลุ่มที่มีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้มากกว่าคนปกติ ได้แก่ เด็ก ผู้สูงอายุ คนที่มีภูมิคุ้มกันต่ำ เช่น คนที่ได้รับยากดภูมิ หรือคนที่มีภูมิคุ้มกันอ่อนแอมาแต่กำเนิด สำหรับคนที่มีภูมิคุ้มกันปกติก็สามารถติดเชื้อได้เช่นกัน โดยควรป้องกันตนเอง เพื่อลดความเสี่ยงจากการติดเชื้อราจากมูลนกพิราบ โดยมีวิธีป้องกันดังนี้

  • หลีกเลี่ยงการสัมผัสนก การเข้าไปอยู่ในฝูงนกพิราบ หากต้องเข้าใกล้ ควรใส่หน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันเชื้อโรค
  • คนที่มีภูมิคุ้มกันต่ำ ไม่ควรเข้าไปใกล้นกพิราบ เพราะอาจได้รับเชื้อในมูลเข้าสู่ร่างกายโดยไม่ได้ตั้งใจ
  • ไล่นกพิราบไปไกลๆ ไม่ให้มาอาศัยอยู่ภายในบริเวณบ้าน
  • ทำความสะอาดอาคารเก่า หรือบริเวณที่พบนกเคยอยู่อาศัย และล้างมือหลังจากทำความสะอาดทุกครั้ง
  • ล้างมือให้สะอาดทุกครั้ง ซึ่งจะเป็นการช่วยป้องกันเชื้อโรคได้
  • ไม่ให้อาหารนกพิราบ เพื่อป้องกันการระบาดของโรคติดต่อจากสัตว์สู่คน

แต่หากว่าท่านกลัวว่าท่านจะรับเชื้อโรคเหล่านี้มาในร่างกาย ท่านสามารถจ้างแม่บ้าน อูโน่ ของเราได้ เพราะแม่บ้านอูโน่ของเรานั้นมีบริการ Big Cleaning ที่มีบริการเก็บกวาดระเบียงคอนโดที่เป็นขี้นก หรือว่าจะเป็นบริการที่ทำความสะอาดแบบครบวงจร

𝐔𝐧𝐨 𝐒𝐞𝐫𝐯𝐢𝐜𝐞 บริการงานรักษาความสะอาดแบบครบวงจร “เพื่อชีวิตที่ง่ายกว่า กับบริการที่คุณวางใจ” ติดต่อแอดมินนู๋เมด👇🏻 📞 Tel : 02-0810000 💚Line : https://bit.ly/3jDtCn0 https://primo.co.th/uno-service/ #UnoService #นายช่าง #Cleaning #ทำความสะอาด #บริการทำความสะอาด #บริการล้างแอร์ #primofamily #Primoservicesolutions