10 จุดต้องเช็คบ้านรับมือหน้าฝน 2566

10 จุดต้องเช็คบ้านรับมือหน้าฝน 2566

10 จุดต้องเช็คบ้านรับมือหน้าฝน 2566 เข้าสู่ช่วงหน้าฝนใน เดือนมิถุนายนกันแล้ว การเตรียมบ้านให้พร้อมรับมือหน้าฝนเป็นสิ่งสำคัญ เพื่อให้คุณมีการป้องกันและการรับมือกับสภาพอากาศเมื่อฤดูฝนมาถึง นอกจากดูแลสุขภาพกายแล้ว อย่าลืมดูแลสุขภาพบ้านด้วยนะครับ วันนี้เราเราเอาทริคดี ๆ ในการดุแลบ้านมาฝากกัน ลองไปดูได้เลยครับ

1.ตรวจเช็ครอยรั่วซึมของหลังคา ฝ้า ผนัง การรั่วซึมจากทั้ง 3 ส่วนเกิดได้จากหลายสาเหตุ แต่ส่วนใหญ่กว่าจะเห็นว่ามีปัญหาเหล่านั้นมันก็มักจะสายเกินไปแล้ว ดังนั้นตอนนี้ควรเร่งตรวจสอบปัญหาเหล่านั้นด้วยการสังเกตรอยแตกร้าว หรือรอยต่อของวัสดุต่าง ๆ หากพบรอยแตกร้าวหรือมีการรั่วซึมควรติดต่อช่างให้มาซ่อมแซม อย่าปล่อยทิ้งไว้เพราะอาจส่งผลให้ส่วนอื่น ๆ ของบ้านเสียหายตามไปด้วย

2.ทำความสะอาดรางน้ำฝน เป็นอีกหนึ่งจุดที่ไม่ควรมองข้าม โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงฤดูฝน ควรหมั่นทำความสะอาดรางน้ำฝน เพราะเศษใบไม้หรือขยะอุดตันเป็นสาเหตุสำคัญ รวมถึงตรวจสอบหินเม็ดหลังคาหรือกระเบื้องที่แตกหรือย่นอาจต้องซ่อมแซมหรือเปลี่ยนทันที เพื่อป้องกันการรั่วซึมของน้ำฝนเข้าสู่บ้าน ที่อาจส่งผลทำให้เวลาฝนตกหนัก ๆ เกิดปัญหาน้ำขังภายในบ้านได้

 3.ล้างท่อระบายน้ำ การที่ท่อระบายน้ำอุดตันเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้น้ำฝนที่ตกลงระบายไม่ทัน ดังนั้นจึงควรหมั่นทำความสะอาดเอาเศษใบไม้ เศษดินโคลนออกจากบ่อตักขยะในบ้าน รวมทั้งล้างบริเวณระเบียง

 4.ขัดทำความสะอาดพื้น ความเปียกชื้นของน้ำฝนอาจนำคราบดิน คราบรา หรือตะไคร่มาเกาะพื้นผิวจนทำให้ลื่น ซึ่งอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุที่ไม่คาดคิดได้

5.ย้ายเฟอร์นิเจอร์หลบฝน ช่วงหน้าฝนนี้ควรย้ายชุดเฟอร์นิเจอร์สนามเอาไปไว้ในบริเวณที่ปลอดภัยจากสายฝน หรืออาจใช้ผ้าใบคลุมเอาไว้ตอนฝนตก โดยการปล่อยเฟอร์นิเจอร์ตากฝนบ่อย ๆ อาจทำให้ความสวยงามและอายุการใช้งานสั้นลงได้ นำมาซึ่งปัญหาค่าใช้จ่ายในอนาคต

6.ต่อเติมหลังคา  เพื่อป้องกันการผุพัง หรือคราบตะไคร่น้ำ ลดโอกาสความเสียหายที่อาจเกิดภายในบ้านได้

 7.ตัดกิ่งไม้ใหญ่ที่อยู่ใกล้ตัวบ้าน เมื่อเกิดพายุ ลมแรง หากมีกิ่งไม้ใหญ่อยู่ติดกับตัวบ้าน อาจจะมีการหักลงมาทับทำให้บ้านเสียหายได้ ดังนั้นหากมีกิ่งไม้ใหญ่อยู่ใกล้ตัวบ้านก็ควรตัดออก

8.ปลูกต้นไม้ใหม่  ช่วงต้นฤดูฝนเป็นเวลาที่เหมาะสมสำหรับการปลูกต้นไม้ เนื่องจากสภาพอากาศช่วงหน้าฝนมีการตกฝนต่อเนื่อง ซึ่งเป็นสิ่งที่ต้นไม้ต้องการในการเจริญเติบโต

9.ทำไม้คํ้ายันให้ต้นไม้ สำหรับต้นไม้ใหญ่ที่นำมาปลูกเอาไว้ใหม่ ๆ เนื่องจากรากอาจจะยังไม่ยึดติดกับดินแน่นดีนัก เมื่อมีลมพัดมาแรง ๆ อาจจะทำให้ลำต้นเอนเอียงหรือโค่นล้มได้ จึงควรสร้างความแข็งแรงให้ต้นไม้ด้วยการทำไม้ค้ำยันเอาไว้

10.คว่ำภาชนะขังน้ำฝน รอบ ๆ บ้านอาจมีภาชนะบางส่วนซึ่งเป็นแหล่งเก็บกักนํ้าฝนชั้นดี และอาจกลายเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย เพื่อได้ปลอดภัยจากไข้เลือดออกก่อนฤดูฝนจะเข้ามาเยือนเต็มตัว ช่วงเวลานี้เราจึงควรตรวจเช็คและเตรียมความพร้อมให้กับบ้านไว้ก่อนเลย

เพิ่มเติม: ควรกำจัดที่อยู่อาศัยของยุงลาย เช่น ล้างและเปลี่ยนน้ำในภาชนะเก็บน้ำ เคลียร์อ่างเก็บน้ำฝนที่มีการสะสมน้ำ เคลียร์ภาชนะเก็บน้ำที่ใช้ในการปลูกต้นไม้ เพื่อป้องกันการสะสมน้ำที่เป็นที่อยู่อาศัยของยุง

ในช่วงหน้าฝนนี้อย่าลืมเตรียมพร้อมอุปกรณ์รับมือ เช่น ร่ม, เสื้อกันน้ำ, รองเท้ากันน้ำ และดูแลรักษาสุขภาพด้วยนะครับ ด้วยความห่วงใยใส่ใจจากนายช่าง

10 จุดต้องเช็คบ้านรับมือหน้าฝน 2566

ติดต่อช่างผู้เชี่ยวชาญ

จัดการตั้งแต่ต้นจนจบ ไว้วางใจได้ ไม่ต้องเหนื่อยทำเอง

 “คิดถึงงานช่าง คิดถึงนายช่าง” 

บริการนายช่าง รับเหมาต่อเติม งานซ่อม งานสวน งานตกแต่ง งานโรยตัว งานแอร์ งานระบบ งานวอลเปเปอร์ งานผ้าม่าน ครบวงจร บริการด้วยช่างมืออาชีพ มีประสบการณ์ทำงานเฉพาะด้าน! บริการปรึกษา และตรวจหน้างานฟรี (สำหรับลูกค้ากรุงเทพ และสมุทรปราการ)

 สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม
โทรศัพท์ 062-594-9000
LINE ID: https://lin.ee/szBNhiT
IG : NayChang Uno
#นายช่าง#Naychang#Uno#ล้างแอร์#หน้าร้อน