11 นิสัยที่บอกว่าทำไมคุณต้องอยู่คอนโด

บริหารอาคารชุด

หนึ่งในปัจจัยที่ทำให้ชีวิตคนเรามีความสุขก็คือ การมีที่อยู่อาศัยที่ดี นอกจากดีในแง่มุมทั่วไปแล้ว ก็ควรจะ “ใช่” ตอบสนองตัวตนและจริตของคุณได้อย่างไม่ขาดตกบกพร่อง คราวนี้บางคนก็เลยเกิดปัญหาที่ว่าจะเลือกชีวิตสไตล์ไหนดี ระหว่าง “บ้าน” แนวราบ กับ “คอนโด” แนวสูง

เราลองมาดูกันว่า หากคุณมีนิสัยและแนวคิดแบบนี้ คุณอาจจะต้องรีบไปจองคอนโดโดยพลันเลยล่ะ

1. คุณชอบชีวิตเมือง

คอนโดนั้นเกิดมาเพื่อตอบโจทย์ชีวิตคนเมืองอย่างชัดเจน เราจะสังเกตได้ว่าคอนโดโครงการใหม่ๆ จะเกิดขึ้นในทำเลที่แวดล้อมไปด้วยสิ่งอำนวนความสะดวกที่ครบครัน อยู่ในจุดยุทธศาสตร์ที่ดีของเมือง แต่ก็แน่นอนว่าคุณภาพของทำเลก็เป็นไปตามราคาด้วยเช่นกัน อย่างไรก็ถ้าคุณชอบเสน่ห์ของตัวเมืองมากกว่าทำเลชานเมืองซึ่งเป็นที่ตั้งของบ้านเดี่ยวและทาวน์โฮมแล้วล่ะก็ คุณต้องอยู่คอนโดครับ

คอนโดสาธร

2. คุณชอบกลับดึก

แม้ว่าอันที่จริงคุณอาจจะไม่ชอบ แต่มีเหตุให้ต้องกลับดึก เช่น ต้องทำโอทีให้บริษัท หรือปิดงานให้ลูกค้าอย่างเร่งด่วน หรือคุณมีชีวิตไนท์ไลฟ์ที่สนุกสนาน การอยู่คอนโดจะทำให้คุณกลับดึกอย่างสบายใจขึ้นเล็กน้อย กล่าวคือ โดยมากคอนโดสมัยใหม่จะอยู่ในทำเลซึ่งเดินทางสะดวก บางที่ถึงกับติดเชิงบันไดรถไฟฟ้า ไม่เหมือนกับโครงการบ้านที่อาจจะต้องเข้าไปในซอยลึกๆ เปลี่ยวๆ กว่าจะถึง เห็นไหมว่ามันต่างกัน

3. คุณรักการขึ้นรถไฟฟ้า

ต่อจากสองข้อที่แล้ว คุณคงพอเข้าใจศักยภาพด้านทำเลของคอนโดนั้นน่าประทับใจแค่ไหน ยิ่งใครที่ไม่มีรถส่วนตัว หรือมี แต่ขี้เกียจขับ ไม่ชอบรถติด ไม่อยากหาที่จอด ไม่อยากเสียค่าที่จอดรถ และอีกสารพัดสารเพความไม่อยาก รถไฟฟ้าคือทางเลือกของคุณอย่างไม่ต้องสงสัย เพราะระบบขนส่งทางรางนี้ก็กำลังขยายเส้นทางมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งถ้าคุณชอบการขึ้นรถไฟฟ้าแล้วล่ะก็ เลือกคอนโดสิครับ

4. คุณชอบความปลอดภัย

ก็แน่ล่ะใครจะไม่ชอบ แต่การอยู่โครงการคอนโดมิเนียมสามารถทำให้คุณวางใจในระบบรักษาความปลอดภัยได้สูงสุด เพราะทุกทางเข้า ทุกทางออก ทุกชั้น ทุกส่วน มีการเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด มีเจ้าหน้าที่รักความปลอดภัยตลอดเวลา … ใช่ เราหมายถึงตลอดเวลาจริงๆ มีระบบคัดกรองคนภายนอกที่จะเข้ามาในโครงการ หรือตรวจสอบว่าใครอยากมาพบคุณ ทั้งหมดนี่คุณไม่ต้องไปหาอุปกรณ์มาติดตั้งเพิ่มเติมให้ลำบาก เพราะนี่คือมาตรฐานของคอนโดสมัยใหม่

5. คุณชอบความสะดวก

หลายคนคงเคยได้ยินประโยคที่ว่า “ง่าย ครบ จบที่เดียว” ทุกวันนี้โครงการคอนโดที่เกิดขึ้นใหม่มักจะมาพร้อมกับร้านสะดวกซื้อ ร้านกาแฟ และร้านที่คอยให้บริการสิ่งต่างๆ ครบวงจร อยากได้ทำงานเหรอ เชิญที่ Co-working space ได้เลย อยากออกกำลังกาย จะเล่นฟิตเนสหรือว่ายน้ำก็จัดไป จะหาที่นั่งชมนกชมไม้ก็มีสวนสวยๆ ให้เช่นกัน

6. คุณชอบเข้าสังคม

เราไม่ได้บอกว่าถ้าคุณเป็น Introvert หรือพวกโลกส่วนตัวสูงจะอยู่คอนโดไม่ได้ แต่โดยธรรมชาติของการอยู่คอนโดก็คือ co-living ซึ่งเป็นเรื่องสามัญมากๆ ที่คุณจะพบกับคนมากหน้าหลายตาในแต่ละวัน ถ้าคุณเป็นคนที่เปิดกว้างกับการผูกมิตรแล้วล่ะก็ คุณน่าจะมีเพื่อนใหม่ๆ อีกเยอะ และน่าจะชวนกันทำกิจกรรมอะไรสนุกๆ ได้มาก

7. คุณชอบวิวที่สูง

จุดขายอย่างหนึ่งของโครงการคอนโดมิเนียมหลายแห่งคือ ทัศนียภาพ อย่างในกรุงเทพฯเอง โครงการบางแห่งก็จะเป็นวิวเมือง ส่วนบางแห่งก็เป็นวิวแม่น้ำ ซึ่งถ้าถามเรา เรามองว่าวิวแต่ละอย่างก็มีเสน่ห์เฉพาะตัวที่น่าสนใจต่างกันไป วิวจากที่สูงคือสิ่งที่บ้านแนวราบให้คุณไม่ได้อย่างแน่นอน ถ้าใครหลงใหลวิวสวยๆ ขึ้นมาอยู่คอนโดเลย

8. คุณไม่ชอบดูแลบ้าน

การมีบ้านสักหลังนั้นเป็นสิ่งที่ดี และการมีบ้านหลังใหญ่ก็ดีในหลายแง่มุม โดยเฉพาะพื้นที่ใช้สอย แต่บ้านหลังโตนั้นอาจจะกลายเป็นดาบสองคมก็ได้ สิ่งหนึ่งที่หลายคนไม่ทันได้คิดคือ การมีบ้านหลังใหญ่ก็ต้องเหนื่อยเวลาดูแลรักษาด้วย ถ้าใครมีความสุขกับการทำความสะอาดบ้านก็ดีไป แต่ถ้าไม่ … คุณต้องเลือกอยู่คอนโดแล้วล่ะครับ เพราะที่นี่จะมีคนช่วยคุณดูแลทุกอย่าง เรากำลังหมายถึงพื้นที่ส่วนกลางของคอนโดนะครับ เพราะการปัดกวาดเช็ดถูภายในพื้นที่ห้อง คุณก็ยังต้องทำเองเหมือนเดิม

9. คุณต้องย้ายที่อยู่บ่อย

ข้อนี้ไม่น่าแปลกใจเลย เพราะหลายคนก็รู้กันว่าคอนโดนั้นเปลี่ยนมือได้ง่าย หากคุณยังไม่มีความคิดจะลงหลักปักฐาน ณ ที่ใดที่หนึ่ง หรือมีความจำเป็นต้องย้ายที่อยู่บ่อยด้วยเหตุผลใดก็ดี คอนโดน่าจะทำให้คุณคล่องตัวกว่าการมีบ้าน ยิ่งคอนโดของคุณอยู่ในทำเลศักยภาพดีๆ แล้วล่ะก็ ปล่อยได้ไม่ยากเลยล่ะ

10. คุณชอบการลงทุน

ต่อจากข้อที่แล้ว หากคุณบังเอิญเป็นเจ้าของคอนโดแล้วไม่สามารถไปอยู่เองได้ การปล่อยเช่าเพื่อเก็บกินในระยะกลางหรือระยะยาวก็น่าสนใจไม่น้อย การลงทุนในอสังหาริมทรัพย์นั้นเหมือนน้ำซึมบ่อทราย เพิ่มช่องทาง Passive Income ให้คุณได้อย่างง่ายๆ เลยเชียว แถมในยุคที่ราคาอสังหาฯ กำลังพุ่งขึ้นเรื่อยๆ ผลตอบแทนจากค่าเช่า (Yield) ประมาณ 3-5% ต่อปีน่าจะเป็นเพียงขั้นต่ำเท่านั้น

11. คุณไม่ชอบอยู่บ้านเท่าไหร่

สุดท้าย หากคุณมีลักษณะนิสัยที่อยู่ไม่ติดบ้านเท่าไหร่นัก คุณจะมีบ้านให้เป็นภาระไปทำไมล่ะ การมีคอนโดที่ไป-มาสะดวก ใช้เป็นที่พักผ่อน และเน้นการใช้ส่วนกลางในวันหยุดน่าจะตอบโจทย์ชีวิตคุณได้มากกว่า สำหรับคนเมืองในวัยทำงานแล้ว เมื่อตื่นมาคุณก็ต้องพาตัวเองไปสำนักงาน และอยู่ที่นั่นจนค่ำมืด กลับมาไม่กี่ชั่วโมงก็ต้องนอนเพื่อไปทำงานอีกรอบ วนเวียนไปแบบนี้สัปดาห์ละ 5-6 วัน การอยู่คอนโดน่าจะใช่สำหรับคุณมากกว่าบ้านนะ

ลองสำรวจตัวเองว่าคุณมีคุณสมบัติอะไรที่ตรงกับ 11 ข้อด้านบนหรือเปล่า หากสิ่งเหล่านั้นส่วนมากตรงกับไลฟ์สไตล์ของคุณ ชีวิตคอนโดน่าจะทำให้คุณมีความสุขมากกว่า แต่หลังจากซื้อคอนโดหรือที่อยู่อาศัยแล้ว สิ่งที่ต้องพิจารณาอีกอย่างคือบริการหลังการขายและผู้บริหารโครงการที่เป็นมืออาชีพ จะทำให้โครงการนั้นสวยงามและน่าอยู่มากยิ่งขึ้น

พรีโม แมเนจเม้นท์ รับบริหารอาคาร รับบริหารอาคารชุด บริการช่างอาคาร ยินดีให้คำปรึกษานิติบุคคลหมู่บ้านจัดสรร บริการงานรักษาความสะอาด และบริการรักษาความปลอดภัย

Cr. บทความจาก baania.com