4 วิธีรับมือกับปัญหาเมื่อเจอคนสูบบุหรี่ในคอนโด อัปเดต 2023

4 วิธีรับมือกับปัญหาเมื่อเจอคนสูบบุหรี่ในคอนโด ฉบับคนรักสันติ อัปเดต 2023

4 วิธีรับมือกับปัญหาเมื่อเจอคนสูบบุหรี่ในคอนโด อัปเดต 2023 วันนี้เราจะมาพูดถึงปัญหาหลักของชาวคอนโดที่หลายคนคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี นั่นก็คือปัญหากลิ่นและควันบุหรี่ ทำให้เกิดคำถามขึ้นมาว่า การสูบบุหรี่ในคอนโดนั้นผิดหรือไม่? แล้วทำอะไรได้บ้าง วันนี้เรามีวิธีรับมือฉบับคนรักความสันติมาฝากกันค่ะ

  1. มองหาต้นตอของกลิ่น เช็กพิกัดให้ชัวร์ว่ามาจากไหนกันแน่
  2. หากพบว่ามีการสูบบุหรี่นอกที่พักอาศัย เช่น บริเวณส่วนกลางหรือ ระเบียง นิติประสานงานทำการออกใบเตือน
  3. เจรจาด้วยตนเองหรือถ้าหากไม่ต้องการปะทะโดยตรงสามารถหย่อนจดหมายขอความร่วมมือไปยังห้องนั้น ๆ โดยอาจแจ้งเรื่องผลกระทบที่เราได้รับ และขอความร่วมมือให้ไม่สูบบุหรี่บริเวณส่วนกลางหรือระเบียง
  4. กรณีสุดท้ายสามารถแจ้งความในเรื่อง “เหตุรำคาญ ตาม พ.ร.บ. การสาธารณสุข พ.ศ. 2535” ได้ เป็นกฎหมายที่คุ้มครองผู้ที่อาศัยในบริเวณใกล้เคียงที่ได้รับความเดือดร้อนอันเป็นเหตุทำให้เสื่อมหรืออันตรายต่อสุขภาพ

    ทั้งนี้ทางผู้ที่ได้รับความเสียหายต้องสามารถพิสูจน์ได้ว่าการสูบบุหรี่ดังกล่าวนั้นเป็น “เหตุรำคาญ” ถ้าพิสูจน์ได้ โดยผู้ที่ก่อเหตุรำคาญนจะมีโทษจำคุกไม่เกิน 3 เดือน หรือปรับไม่เกิน 25,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
4 วิธีรับมือกับปัญหาเมื่อเจอคนสูบบุหรี่ในคอนโด ฉบับคนรักสันติ อัปเดต 2023

สูบบุหรี่ในห้องชุดผิดกฎหมายหรือไม่ ?

การสูบบุหรี่ภายในห้องชุดที่ตัวเองอาศัยอยู่นั้น ไม่ผิดกฎหมายแต่อย่างใด อ้างอิงจาก พรบ.คุ้มครองผู้ไม่สูบบุหรี่ 2535 ทว่าส่วนใหญ่ที่มักเจอปัญหากันนั้น คนที่สูบบุหรี่มักจไม่ได้สูบในห้องของตัวเอง แต่จะออกมาสูบบุหรี่ที่ระเบียงหรือส่วนกลางโดยที่ ณ จุดนั้นเป็นพื้นที่ปลอดบุหรี่ ซึ่งตรงนี้จะทำให้ผู้อื่นได้รับผลกระทบในเรื่องของกลิ่น และควันบุหรี่นั่นเอง

ขอบคุณข้อมูลจาก: checkraka.com

𝐏𝐫𝐢𝐦𝐨 𝐌𝐚𝐧𝐚𝐠𝐞𝐦𝐞𝐧𝐭 ผู้นำธุรกิจการบริการดูแลและบริหารจัดการอสังหาริมทรัพย์ บริหารอาคารชุด | หมู่บ้านจัดสรร |อาคารสำนักงาน ให้คุณสัมผัสประสบการณ์การใช้ชีวิตแบบที่ใช่ สนใจติดต่อเพื่อรับข้อมูลด้านบริหารโครงการได้ที่ 092 2828 749 หรือ คลิกที่นี่ เพื่อศึกษาข้อมูลการบริการของเราเพิ่มเติมค่ะ