6 ข้อควรรู้ใน วันสารทจีน คือ วันอะไร อะไรที่ควรทำไม่ควรทำ บ้าง ? อัปเดต 2566

วันสารทจีน คือ

วันสารทจีน 2566 ใกล้มาแล้ว สำหรับลูกหลานคนจีน วันสารทจีน คือ วันสำคัญของลูกหลานชาวจีนที่จะแสดงความกตัญญูต่อบรรพบุรุษผู้ล่วงลับ นั้นเอง โดยวันนี้เราได้นำเสนอว่าอะไรบ้างที่ไม่ควรทำในวัน วันสารทจีน

วันสารทจีน คือ

วันสารทจีน ถือเป็นวันสำคัญที่ลูกหลานชาวจีนจะแสดงความกตัญญูต่อบรรพบุรุษผู้ล่วงลับ โดยมีพิธีเซ่นไหว้ ตรงกับวันที่ 15 เดือน 7 ตามปฏิทินทางจันทรคติ หรือในปี 2566 นี้ ตรงกับวันที่ 30 สิงหาคม โดย วันสารทจีน ในไทยนับว่าเป็นเทศกาลใหญ่อันดับ 2 รองจากวันตรุษจีน นั้นเอง

วันสารทจีน มีชื่อเป็นทางการว่า “จงหยวนเจี๋ย” ส่วนชื่อทั่วไปแต้จิ๋วนิยมเรียกว่า “ชิกว็วยะปั่ว” แปลว่า “(เทศกาล) กลางเดือน 7” และชื่อที่นิยมเรียกกันอีกชื่อหนึ่งว่า “กุ่ยเจี๋ย (กุ๋ยโจ็ย)” แปลว่า “เทศกาลผี” การไหว้สารทจีน จะแบ่งออกเป็น 3 เวลา คือ

 1.  เช้า : ไหว้เจ้าที่
  ของไหว้เหมือนเทศกาลตรุษจีน โดยมีขนมเข่งด้วย ซึ่งเดิมเทศกาลสารทจีนไม่ต้องมีก็ได้ แต่ด้วยความเคยชินจึงกลายเป็นของไหว้ในเทศกาลนี้ไปด้วย แต่จริง ๆ ประเพณีของสารทจีนคือขนมเทียน และขนมเข่ง ซึ่งต้องแต้มจุดสีแดงไว้ตรงกลาง เนื่องจากชาวจีนมีความเชื่อที่ว่าสีแดงเป็นสีแห่งความเป็นศิริมงคล นอกจากนั้นก็มีผลไม้ น้ำชา หรือเหล้าจีน และกระดาษเงินกระดาษทอง
 2. สาย : ไหว้บรรพบุรุษ
  ช่วงสายประมาณ 09.00 – 11.00 น. จะเป็นการไหว้บรรพบุรุษผู้ล่วงลับไปแล้วภายในบ้าน โดยของไหว้เจ้าที่พร้อมด้วยกับข้าวที่บรรพบุรุษชอบ ตามธรรมเนียมต้องมีน้ำแกงหรือขนมน้ำใส ๆ วางข้างชามข้าวสวย และน้ำชาจัดชุดตามจำนวนของบรรพบุรุษ ขาดไม่ได้ก็คือขนมเทียน ขนมเข่ง ผลไม้และกระดาษเงินกระดาษทอง
 3. บ่าย : ไหว้ผีไร้ญาติ หรือ ฮอเฮียตี๋
  เดิมนิยมไหว้กลางแจ้ง ต่อมาอนุโลมไหว้ในชายคาบ้านได้ แต่ต้องอยู่นอกธรณีประตู ของไหว้ต้องมีหลายชนิดและปริมาณมาก กับข้าวบางอย่างไหว้ทั้งหม้อ ของไหว้ทุกอย่างปักธูป 1 ดอก ไหว้นานจนธูปหมดดอกหรือเกือบหมดจึงเผากระดาษลา จากนั้นเอาข้าวสารกับเกลือซัดชายคาบ้านเพื่อไล่ให้ผีกลับ เพราะกลัวว่าจะมีผีอยู่ต่อ เป็นภัยแก่คนในบ้าน

สำหรับ วิญญาณเร่ร่อน หรือวิญญาณไม่มีญาติ เรียกว่า สัมภเวสี หรือ ไป๊ฮ๊อเฮียตี๋ แปลว่า ไหว้พี่น้องที่ดี เป็นการสะท้อนความสุภาพและให้เกียรติของคนจีน เรียกผีไม่มีญาติว่าพี่น้องที่ดีของเรา
โดยการไหว้จะไหว้นอกบ้านของไหว้จะมีทั้งของคาวหวานและผลไม้ตามต้องการและที่พิเศษคือมีข้าวหอมแบบจีนโบราณ คอปึ่ง เผือกนึ่งผ่าซีกเป็นเสี้ยวใส่ถาด เส้นหมี่ห่อใหญ่ เหล้า น้ำชา และกระดาษเงินกระดาษทองจัดทุกอย่างวางอยู่ด้วยกันสำหรับเซ่นไหว้

ส่วนของไหว้ที่มีปริมาณมาก พอไหว้เสร็จจะนำไปแจกจ่ายให้เพื่อนบ้านที่ไม่ได้ไหว้สารทจีน โดยเฉพาะคนยากจนและลูกค้าของตน เพราะคนจีนส่วนมากค้าขาย เป็นการเกื้อกูลแบ่งปัน

ฉะนั้นการทำของไหว้ ฮอเฮียตี๋ มากก็เพื่อแบ่งให้ “ฮอเฮียตี๋” คือพี่น้องที่ดีที่ยังมีชีวิตอยู่ได้กินด้วย ในแง่หนึ่งเป็นการแบ่งปัน และอีกแง่หนึ่งเป็นการทำทานผ่านคนจน อุทิศส่วนกุศลให้ผีไม่มีญาติอีกด้วย

6 ข้อ ควรรู้ ในวันวันสารทจีน

 1. ไม่นิยมจัดงานมงคล : ชาวไทยเชื้อสายจีนถือเป็นเดือนปล่อยผี เดือนที่ไม่เป็นมงคล
 2. งดค้าขายในวันไหว้ : เพราะมีความเชื่อว่าเป็นเดือนที่มีวันประตูผีเปิด จะทำให้ธุรกิจ กิจการต่างๆ ไม่ราบรื่น
 3. แจกจ่ายของไหว้ : ให้เพื่อนบ้านที่ไม่ได้ไหว้สารทจีน ถือเป็นการเกื้อกูลกัน
 4. ใช้ข้าวสารและเกลือไล่ผีกลับ : เพื่อเป็นการไล่ผีกลับ ถ้ายังอยู่ถือว่าเป็นภัยในบ้าน
 5. ของไหว้ต้องปักธูป : เชื้อเชิญและเป็นการนับถือผีไร้ญาติ
 6. ให้เด็กอยู่ในบ้าน : ความเชื่อเรื่องประตูนรกเปิดในวันสารทจีน ว่าวิญญาณของคนตายจะออกมาเดินตามถนนในตอนกลางคืน โดยเฉพาะช่วงเวลาหลังเที่ยงคืน ในยามวิกาลจึงไม่ควรออกจากบ้านโดยไม่จำเป็น เพราะอาจพบเจอวิญญาณ

ขนมที่โบราณใช้ไหว้

ในสมัยโบราณชาวจีนใช้ขนมไหว้ 5 อย่าง เรียกว่า โหงวเปี้ย หรือเรียกชื่อเป็นชุดว่า ปัง เปี้ย หมี่ มั่ว กี

 • ปัง คือขนมทึงปัง เป็นขนมที่ทำมาจากน้ำตาล
 • เปี้ย คือขนมหนึงเปี้ย คล้ายขนมไข่
 • หมี่ คือขนมหมี่เท้า ทำมาจากแป้งข้าวเจ้าข้างในไส้เต้าซา
 • มั่ว คือขนมทึกกี่ เป็นขนมข้าวพองสีแดงตรงกลางมีไส้เป็นแผ่นบาง
 • กี คือขนมทึงกี ทำเป็นชิ้นใหญ่ยาวเวลาจะกินต้องตัดเป็นชิ้นเล็ก ๆ

แต่ชาวไทยเชื้อสายจีนใช้ขนมเทียน ขนมเข่งในการไหว้ โดยหลักของที่ไหว้ก็จะมีของคาว 3 หรือ 5 อย่าง เช่น ไก่ หมู เป็ด ไข่ หมึก ปลา เป็นต้น ของหวาน 3 หรือ 5 อย่าง เช่น ขนมเทียน ขนมมัดไต้ ขนมถ้วยฟู หรือขนมสาลี่ปุยฝ้าย ขนมเปี๊ยะ ส้ม หรือผลไม้ตามใจชอบ

อ่านบทความดี ๆ เพิ่มเติมที่ https://shorturl.asia/C0Uay

𝐏𝐫𝐢𝐦𝐨 𝐒𝐞𝐫𝐯𝐢𝐜𝐞 𝐒𝐨𝐥𝐮𝐭𝐢𝐨𝐧𝐬

เป็นผู้นำในธุรกิจบริการด้านอสังหาริมทรัพย์สมัยใหม่แบบครบวงจรและกำกับดูแลกิจการในกลุ่มบริษัทในเครือ ให้พัฒนาและเติบโตอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งพัฒนาและลงทุนในธุรกิจสมัยใหม่ด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัยและมีประสิทธิภาพสูงสุด

𝐒𝐮𝐩𝐞𝐫 𝐋𝐢𝐯𝐢𝐧𝐠 𝐒𝐞𝐫𝐯𝐢𝐜𝐞𝐬, 𝐇𝐚𝐩𝐩𝐲 𝐌𝐚𝐤𝐞𝐫

Tel : 02-0810000

Website: https://primo.co.th/

Line : https://lin.ee/Jt3nhkF