6 วิธีดูแลคอนโดช่วงหน้าฝน

6 วิธีดูแลคอนโดช่วงหน้าฝน

6 วิธีดูแลคอนโดช่วงหน้าฝน

ปี 2022 นี้เป็นปีที่มีปริมาณน้ำฝนมากเป็นประวัติศาสตร์ในรอบหลายสิบปี ทำให้เกิดปัญหาต่างๆ ในการดำเนินชีวิต หรือเกิดปัญหาต่อทรัพย์สินของเรา ท้งบ้าน และ คอนโด หรือรถยนต์ ฯลฯ แต่สิ่งที่เราจะเน้นในการดูแลเป็นพิเศษก็คือคอนโดช่วงหน้าฝนกันครับ

ปัญหาของคอนโดที่มากับหน้าฝนคือ

  • น้ำรั่ว น้ำซึม

การที่มีฝนตกแรงๆ เป็นจำนวนมากมักจะส่งผลต่อผนัง กระจก หรือพื้น ที่มีน้ำเข้ามาได้อาจเพียงแค่จุดเล็กๆ นิดเดียวก็สามารถทำให้น้ำรั่ว ซึมเข้ามาได้แล้ว รวมถึงกระจก วงกบ ที่เป็นส่วนสำคัญของน้ำรั่วซึมเป็นอย่างมาก หรือการที่น้ำรั่วซึมจากด้านบนห้องของเราตรงนั้นก็เป็นเรื่องสำคัญที่ฝ้าของเราจะเปียก หรือมีน้ำรั่วได้

สิ่งที่ต้องทำคือ

ใช้กาวยาแนว หรือ ซิลิโคน ในการป้องกันไม่ให้น้ำนั้นซึมเข้ามาได้ (ต้องซื้อแบบกันน้ำ) แต่การยาแนวนั้นต้องทำตอนที่วัสดุแห้ง ไม่เปียกชื้นครับ หรือหากไม่สามารถทำได้เองก็สามารถเรียกใช้บริการนิติบุคคล หรือทีมงานช่างอย่าง “นายช่าง” ที่พร้อมบริการช่วยเหลืองานในด้านช่างอาคารได้อย่างดีเยี่ยม

  • เชื้อรา

ปัญหาเชื้อราเป็นเรื่องสำคัญมากๆ หากใครใช้เฟอร์นิเจอร์ที่เป็นประเภทไม้อัด หรือบางโครงการใช้วัสดุที่เป็นไม้อัดในการทำชั้นวางหรือตู้ต่างๆ ก็สามารถที่จะเกิดเชื้อราได้ หรือแม้กระทั่ง ผนัง หรือ วอลเปเปอร์ ที่สามารถเกิดเชื้อราได้เช่นกัน

สิ่งที่ต้องทำคือ

หากยังไม่เกิดเชื้อรา ให้หาน้ำยาแบบพ่นหรือแบบทา ป้องกันไม่ให้เกิดเชื้อรา กันไว้ก่อนเพื่อเคลือบและป้องกันได้อย่างดี หรือ หากเกิดปัญหาเชื้อราแล้ว ให้ทำการทำความสะอาดฆ่าเชื้อก่อนทั้งหมด หรือเป็นไปได้ก็ควรที่จะเปลี่ยนวัสดุเฟอร์นิเจอร์ไปเลยเพื่อความปลอดภัย เพราะเชื้อราจะพบเจอได้ทั้งในอากาศและจากการสัมผัส

  • เหม็นอับ

สิ่งที่มาพร้อมกับหน้าฝนเป็นปกติ เช่น เสื้อผ้า รองเท้า หรือผ้าไม่แห้ง ก็สามารถทำให้เกิดกลิ่นเหม็นอับได้แล้ว ซึ่งกลิ่นเหม็นอับมักจะแก้ปัญหาได้ยากแม้จะมีเครื่องฟอกอากาศ หรือว่าใช้น้ำยาดับกลิ่นก็ไม่เพียงพอ

สิ่งที่ต้องทำคือ

มีเครื่องอบฆ่าเชื้อ หรือเครื่องอบไอร้อน จะสามารถช่วยแก้ปัญหาผ้า หรืออุปกรณ์อื่นๆ ในการป้องกันไม่ให้เกิดกลิ่นอับได้ เพราะว่ายังไงก็ไม่มีทางหลีกเลี่ยงฝนได้ โดยที่ไม่เปียก

  • ไฟช๊อต ปลั๊กไฟชำรุด

ปัญหาไฟฟ้าลัดวงจร เกิดขึ้นได้ช่วงหน้าฝน เช่น เกิดไฟกระชาก ทำให้ไฟช๊อต หรือว่ามีน้ำเข้ามาในจุดที่เรามองไม่เห็นทำให้เกิดไฟฟ้าช๊อตได้ ซึ่งอาจเป็นอันตรายต่อเนื่องให้เกิดไฟไหม้ได้

สิ่งที่ต้องทำคือ

หมั่นตรวจเช็คปลั๊กไฟแต่ละจุด วิธีเบื้องต้นให้ใช้ไขควงวัดค่าไฟ หรือหมั่นเช็คเบรกเกอร์ในห้องคอนโดของเรา หรือหากกังวล หรือไม่กล้าทำ หากไม่สามารถทำได้เอง ก็สามารถเรียกใช้บริการนิติบุคคล หรือทีมงานช่างอย่าง “นายช่าง” ที่พร้อมบริการช่วยเหลืองานในด้านช่างอาคารได้อย่างดีเยี่ยม

  • แมลง

แมลงนั้นไม่ค่อยจะถูกกับน้ำเท่าไหร่ เมื่อใดที่ฝนมา พวกเหล่าแมลงมักจะต้องหาที่ย้ายรัง หาที่อยู่ใหม่ เช่น มด ฯลฯ หากไม่ทำการกำจัดจะทำให้เกิดปัญหาขึ้นมากมายในภายหลังได้

สิ่งที่ต้องทำคือ

ใช้ยาฆ่าแมลง หรือ ยาเม็ดวางให้มดกินเข้าไปตายที่รังแบบ ยกรัง เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาได้อีก

  • ประตูหน้าต่าง

ใครที่มักชอบลืมปิดหน้าต่าง ปิดประตูไว้ เวลาหลังจากที่ทำธุระเสร็จแล้ว อาจเกิดปัญหาใหญ่ได้ทันที หากเราไม่ได้ปิดประตูหน้าต่างไว้ เช่น หน้าต่างติดที่นอน ที่นอนก็เปียกทั้งหมดได้แน่ และอาจทำให้เกิดเชื้อราได้ง่ายๆ หรือพื้นไม้ หรือพื้นกระเบื้องยาง ก็มีความอันตรายมากๆ เพราะอาจะต้องทำให้คุณต้องรื้อกระเบื้องใหม่ยกชุด

สิ่งที่ต้องทำคือ

หมั่นใส่ใจทุกรายละเอียด ไม่ลืมการปิดประตูหน้าต่าง ไว้ให้ดี เพราะไม่มีใครสามารถเข้าไปช่วยคุณได้

สรุปก็คือ เราต้องใส่ใจดูแล หมั่นตรวจเช็ค และแก้ปัญหา ประสานงานกับช่าง หรือนิติบุคคลโครงการคอนโดนั้นๆ เพื่อจะแก้ปัญหาได้ทันที ไม่ต้องรอให้เกิดปัญหาใหญ่ก่อน หรือหากคอนโดบางท่านที่ไม่ได้ทำการตรวจรับห้องให้ดีก่อน หรือตรวจแบบไม่ละเอียด ก็อาจจะส่งผลในการต้องรับภาระในช่วงหน้าฝนอย่างแน่นอนครับ

𝐏𝐫𝐢𝐦𝐨 𝐒𝐞𝐫𝐯𝐢𝐜𝐞 𝐒𝐨𝐥𝐮𝐭𝐢𝐨𝐧𝐬
ผู้เชี่ยวชาญธุรกิจบริการด้านอสังหาริมทรัพย์แบบครบวงจร มุ่งเน้นการให้บริการอย่างมืออาชีพ
.
📮 สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม ได้ที่
Contact
📞 Tel : 02-0810000
🌐 Website: https://primo.co.th/
💚Line : https://lin.ee/Jt3nhkF

PrimoServiceSolutions #propertymanagement #agent #interior #cleaningservice #hotelservice #อสังหาริมทรัพย์

“คิดถึงงานช่าง คิดถึงนายช่าง”

บริการนายช่าง รับเหมาต่อเติม งานซ่อม งานสวน งานตกแต่ง งานโรยตัว งานแอร์ งานระบบ งานวอลเปเปอร์ งานผ้าม่าน ครบวงจร
บริการด้วยช่างมืออาชีพ มีประสบการณ์ทำงานเฉพาะด้าน!
บริการปรึกษา และตรวจหน้างานฟรี (สำหรับลูกค้ากรุงเทพ และสมุทรปราการ)

สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม
โทรศัพท์ 062-594-9000
LINE ID: naychang-uno
IG : NayChang Uno