7 สีประจำปี 2024 ที่นักการตลาดต้องรู้ กับ 7 Color Trends เทรนด์สีโลก 2024

สีประจำปี 2024

สีประจำปี 2024 หรือ 7 Color Trends เทรนด์สีโลก 2024 โดย TCDC จะมีการกำหนดเทรนด์สี เพื่อให้นักออกแบบ นักโฆษณา ฯลฯ ได้นำไปใช้ประกอบการตัดสินใจในการทำงาน

7 สีประจำปี 2024  Color Trends 2024 เทรนด์สีประจำปี 2567

“สี” หนึ่งในเครื่องมือการสื่อสาร และมีบทบาทสำคัญอยู่ในทุกอุตสาหกรรมเสมอ และในปี 2024 นี้ สำนักเทรนด์หลายสำนัก ยังคงนำบริบทและแนวโน้มของทิศทางสังคมมาวิเคราะห์ คัดกรอง และถอดค่าออกมาเป็นกลุ่มและเฉดสีที่คาดว่าจะได้รับความนิยมในปีที่กำลังจะมาถึง  

โดยในปี 2024 นี้ เทรนด์สีทั้ง 7 ได้สะท้อนให้เห็นแนวโน้มของโลกที่ยังไม่แน่นอนและเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ ซึ่งทำให้เหล่าผู้บริโภคต่างก็ต้องพร้อมปรับตัวกับการเปลี่ยนแปลงที่รวดเร็ว ในขณะที่ต้องหาวิธีรักษาสมดุลระหว่างความวิตกกังวลกับการมองโลกในแง่ดีกันต่อไป สีสันในปีนี้จึงมาพร้อมกับความรู้สึกของความแปลกใหม่ผ่านการมองโลกในแง่มุมใหม่ ๆ ให้เราได้ก้าวออกจากเฉดสีเดิม ๆ ที่สามารถจะตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ชีวิตประจำวันของเราได้มากขึ้น
 
“A Window to the Future of Colour” เทรนด์สีสำหรับ 2024 สะท้อนการปรับตัว เป็นธีมสีที่เป็นตัวกลางของการเกิดความสัมพันธ์ เน้นการสำรวจโลกแห่งความจริง โดยมี ดังนี้

เทรนด์สีที่ 1 Rich Gold เฉดสีเบจแกมทอง Pantone 16-0836 TCX

Rich Gold เฉดสีเบจแกมทอง มาจากการที่คนลาออกจากงานประจำในเมืองช่วงโควิดที่ผ่านมา แล้วกลับมาอยู่บ้านเกิดเมืองนอนในต่างจังหวัดนอกเมืองมากขึ้น ส่งผลให้พวกเขาได้กลับมาสู่ธรรมชาติที่แท้จริงที่ไม่ได้มีแค่ปูนซีเมนต์เป็นหลัก เฉดสีเบจแกมทองที่ออกจะดูไปทางน้ำตาลนี้มาจากพืชพรรณธรรมชาติ ออกไปในทางผ่อนคลาย

โทนสีนี้ยังสื่อถึงความอ่อนน้อมถ่อมตนไม่หวือหวาแต่มีสไตล์ บางแบรนด์นำไปทำเป็น Spring และ Summer Collection ในปี 2023 ไปจนถึงคอลเลคชั่น Winter และ Autumm ก็มีครับ

เฉดสีเบจธรรมชาติแบบนี้ยังถูกสะท้อนถึงธรรมชาติเพื่อการบำบัดและผ่อนคลาย มาจากเห็ดบางชนิดที่ช่วยในการรักษาความเครียดต่างๆ

เทรนด์สีที่ 2 Coral Gold เฉดสีส้มอมน้ำตาล Pantone 16-1337 TCX

เฉดสีส้มอมน้ำตาลนี้ถือเป็นตัวแทนของพลังบวกที่ทำให้รู้สึกดี เกี่ยวกับสุขภาพ ความสุข การบำบัดจิตใจ และความเป็นอยู่ที่ดี ดูเป็นเฉดสีแห่งการเปลี่ยนแปลงและเปลี่ยนผ่านไปสู่การมีชีวิตชีวามากขึ้น

เหมาะกับบ้าน อสังหา และกลุ่มสินค้าห้องน้ำห้องนอนเป็นพิเศษ

เหมาะกับการสร้างสถานที่พักผ่อน เรามักเห็นผ่านบ้านหรือโรงแรมหรู และมักถูกใช้ทำเป็นพื้นที่แบบ Multi-Function สำหรับทำกิจกรรมต่างๆ ช่วยให้ Community มีชีวิตชีวามากขึ้น

เทรนด์สีที่ 3 Butterfly เฉดสีเขียวอ่อนแบบดิจิทัล Pantone 12-0322 TCX

เทรนด์สีนี้มาจากความคุ้นเคยในดิจิทัลอย่างเต็มตัว บวกกับกระแสการอยู่ร่วมกับธรรมชาติที่เพิ่มขึ้น จึงลดเฉดเขียวดิจิทัลแบบเรืองแสงเข้มข้นเดิมให้เบาลง มีความเป็นธรรมชาติเพิ่มขึ้น

เราจะเห็นงานออกแบบใหม่ๆ ที่มีการหยิบเฉดสีเขียวดิจิทัลที่อ่อนลงมากขึ้นในปีนี้ บวกกับมีการหยิบรูปทรงธรรมชาติมาต่อยอดกับเฉดสีนี้ นี่คือเทรนด์สีปี 2024 ที่บอกให้รู้ว่าเราจะใช้เทคโนโลยีเพื่อรักษาโลกใบนี้ให้น่าอยู่กว่าเดิม

เทรนด์สีที่ 4 Carpi เฉดสีฟ้าอมเขียว Pantone 15-4722 TCX

จากกระแสของแบรนดห์หรู Tiffany & Co. ที่ไป Collab กับแบรนด์ไหนก็ปัง ตั้งแต่นาฬิกาสุดหรูอย่าง Patek Philippe หรือ Supreme ก็ตาม ทำให้กระแสของเฉสดสีฟ้าอมเขียวเทอควอยส์ที่มักถูกนำมาใช้กับการออกแบบ Jelwery นั้นกลับมาอีกครั้ง

เฉดสีนี้ยังเคยถูกใช้เพื่อให้มนุษย์ได้เชื่อมต่อกับเทพเจ้าในอดีต ใช้เพื่อเสริมโชคลาภพลังงาน เรียกได้ว่าทั้งหรูและก็มูไปพร้อมกัน ทำให้เฉดสีฟ้าอมเขียว Carpi นั้นจะเป็นสีที่มาแรงในปีหน้าครับ

เทรนด์สีที่ 5 Raspberry Rose เฉดสีชมพูเข้ม Pantone 18-2333 TCX

จากกระแสของภาพยนต์ Barbie บวกกับแบรนด์หรูอย่าง Valentino ก็นำไปใช้เป็นสีหลัก และเฉดสีชมพูจัดจ้านนี้ก็ยังเป็นค่ากลางของความไร้เพศ แถมยังถูกใช้เป็นสัญลักษณ์ของการเดินขบวน Women’s March เพื่อเรียกร้องความเสมอภาคในผู้หญิง

เดิมทีสีชมพูเคยถูกใช้เป็นตัวแทนของผู้หญิงที่อ่อนแอ แต่วันนี้นั้นกลายเป็นสีของความแข็งแรงด้วยเฉดที่จัดจ้านชัดเจน

สีชมพูนี้จึงเป็นตัวแทนของความกล้าหาญในปัจจุบัน กล้าจะแสดงออกอย่างโดดเด่น กล้าจะไม่หลบซ่อน จึงสามารถนำไปต่อยอดได้กับทุกอย่างตั้งแต่สินค้าแฟชั่นไปจนถึงอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ทั้งหลายครับ

เทรนด์สีที่ 6 Violet Storm เฉดสีม่วง Pantone 18-3944 TCX

สีแห่งความหรูหราในอดีตกาล สมัยก่อนถูกจำกัดไว้แค่ราชวงศ์อังกฤษ เพราะต้องใช้หอยทากถึง 12,000 ตัว ถึงจะสกัดสีม่วงออกมาได้แค่ 1 กรัม

แต่พอสีม่วงถูกสกัดออกมาได้ง่ายขึ้นก็กลายเป็นสีแห่งความเท่าเทียมด้านมนุษยชน เพราะใครๆ ก็เข้าถึงได้ง่ายไม่ได้มีแต่ชนชั้นสูงอีกตอ่ไป

ท่ามกลางกระแสเรื่องความเท่าเทียมด้านร่างกายและเพศในเวลานี้ ทำให้เฉดสีม่วงกลายเป็นเทรนด์สำคัญในปี 2024

ในทางวิทยาศาสตร์เองสีม่วงก็เป็นสีที่มีคลื่นสเปกตรัมไกลที่สุด ทำให้เห็นได้สะดุดตาง่ายกว่า จึงถูกนำมาใช้กับพื้นที่สาธารณะสำหรับเด็กไปจนถึงสินค้าแฟชั่น

เทรนด์สีที่ 7 Pinecone เฉดสีน้ำตาล Pantone 18-3944 TCX

เฉดสีนี้มาจาสไตล์ Retro ย้อนยุคกลับไปช่วง 1950-1970 ที่กลับมาได้รับความนิยมอีกครั้ง เพราะมันเชื่อมโยงกับธรรมชาติ โดยเฉพาะเฟอร์นิเจอร์ไม้ที่เรียบง่ายแต่มีสไตล์ของตัวเอง อย่างการโค้งมนของเฟอร์นิเจอร์ไม้ ที่บอกถึงความคราฟในการทำงานออกมา

บวกกับกระแสเรื่องความยั่งยืนที่ร้อนแรงขึ้นทุกวัน ทำให้เฉดสีน้ำตาลธรรมชาติแบบนี้กลายเป็นเทรนด์สีสำคัญในปี 2024

ส่วนหนึ่งเพราะคนเบื่อความเป็นดิจิทัลที่มากเกินในชีวิตประจำวัน เลยต้องการหลบมาหาธรรมชาติเดิมๆ อย่างไม้ซึ่งตลาดเฟอร์นิเจอร์ไม้นั้นกำลังโตมาก

สีน้ำตาลนี้ยังถูกใช้กับพวกแพคเกจจิ้งที่สื่อถึงความรักษ์โลก เพราะไม่เจือปนสีสังเคราะห์เข้ามาเพิ่มเติมที่จะทำให้การรีไซเคิลนั้นยากขึ้น

สรุป 7 สีประจำปี 2024 ที่นักการตลาดต้องรู้ กับ 7 Color Trends เทรนด์สีโลก 2024

  1. Rich Gold เฉดสีเบจแกมทอง หนีจากเมืองที่วุ่นวายกลับคืนสู่ธรรมชาติเพื่อผ่อนคลายชีวิต
  2. Coral Gold เฉดสีส้มอมน้ำตาล สีแห่งการใช้ชีวิตที่ดี ทำให้พื้นที่มีชีวิตมากขึ้น
  3. Butterfly เฉดสีเขียวอ่อนแบบดิจิทัล เทรนด์การใช้เทคโนโลยีเพื่อสิ่งแวดล้อม
  4. Capri เฉดสีฟ้าอมเขียว สีแห่งความหรูหราสนุกสนาน จาก Tiffany & Co.
  5. Raspberry Rose เฉดสีชมพูเข้ม สีแห่งความกล้า สนับสนุนความเท่าเทียมในสังคม
  6. Violet Storm เฉดสีม่วง จากสีชนชั้นสูง สู่สีเพื่อทุกคนและมีวิทยาศาสตร์รองรับ
  7. Pinecone เฉดสีน้ำตาล สีย้อนยุควันวานที่เข้ากับกระแสรักษ์โลกมากในวันนี้

ขอบคุณข้อมูลจาก : everydaymarketing , creativethailand และ Brandageonline

อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่นี่ คลิก


𝐏𝐫𝐢𝐦𝐨 𝐒𝐞𝐫𝐯𝐢𝐜𝐞 𝐒𝐨𝐥𝐮𝐭𝐢𝐨𝐧𝐬

เป็นผู้นำในธุรกิจบริการด้านอสังหาริมทรัพย์สมัยใหม่แบบครบวงจรและกำกับดูแลกิจการในกลุ่มบริษัทในเครือ ให้พัฒนาและเติบโตอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งพัฒนาและลงทุนในธุรกิจสมัยใหม่ด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัยและมีประสิทธิภาพสูงสุด

𝐒𝐮𝐩𝐞𝐫 𝐋𝐢𝐯𝐢𝐧𝐠 𝐒𝐞𝐫𝐯𝐢𝐜𝐞𝐬, 𝐇𝐚𝐩𝐩𝐲 𝐌𝐚𝐤𝐞𝐫

Tel : 02-0810000

Website: https://primo.co.th/

Line : https://lin.ee/Jt3nhkF