D.I.Y. รวมวิธีไล่มด ง่าย ๆ โดยของใช้ใกล้ตัว

D.I.Y. รวมวิธีไล่มด ง่าย ๆ โดยของใช้ใกล้ตัว

มดเข้าคอนโดทีไร มีปัญหาทุกที ไม่ว่าจะเป็นปัญหาเรื่องพื้น เศษอาหารและปัญหาต่าง ๆ นา ๆ อีกมากมาย เห็นตัวจิ๋ว ๆ แบบนี้แต่พลังไม่จิ๋วเลยนะ ดังนั้นวันนี้ทาง Primo จะมาแชร์วิธี D.I.Y. รวมวิธีไล่มด ง่าย ๆ โดยของใช้ใกล้ตัว ที่หาได้ในคอนโด ง่าย ๆ แบบนี้ไม่ดูไม่ได้แล้ว

1 . น้ำส้มสายชู + น้ำเปล่า

               รีบๆ ไปหาในครัวเลย เพราะว่าน้ำส้มสายชู กับ น้ำเปล่า เชื่อว่า 90% ของเกือบๆทุกบ้านต้องมีแน่ ๆ เลย มาเริ่มไล่เจ้ามดด้วยการนำน้ำส้มสายชู มาผสมกับน้ำเปล่า ในอัตราส่วน 1 : 1 จากนั้นกรอกใส่ขวดสเปรย์ หรือใช้ฟองน้ำชุบน้ำที่ผสมแล้วก็ได้เช่นกันค่ะ จากนั้นฉีดพ่น หรือเช็ด ลงบนพื้นผิวที่มดชอบเดินผ่าน เพื่อเป็นการลบทางเดิน ที่เจ้ามดใช้ เพื่อลำเลียงอาหารกลับรัง วิธีจะใช้เพียงแค่แก้ไขให้มดเลิกเดินมาให้เรารำคาญ แต่ไม่ได้ไล่ให้มดหนีไปทำรังที่อื่นนะคะ

D.I.Y. รวมวิธีไล่มด ง่าย ๆ โดยของใช้ใกล้ตัว

2.มะนาว

ยังไม่พอนะคะ ในห้องครัวเรานั้นนี่เลย มะนาว มะนาวนั้นจะมีกรดบางชนิดที่สามารถไล่มดได้ วิธีการใช้มะนาวนั้น ให้หั่นมะนาวแล้วเอาเฉพาะน้ำมะนาว ผสมกับน้ำเปล่าในอัตราส่วน น้ำมะนาว 1 ส่วน และน้ำเปล่า  3 ส่วน จากนั้นกรอกใส่ขวดสเปรย์แล้วฉีดพ่นหรือเช็ดด้วยผ้าสะอาดตามทางเดินของมด กลิ่นของมะนาวนั้นจะช่วยให้มดเหม็นแล้วไม่เดินทางกลับมายังทางเดินอีกด้วย ง่ายๆแบบนี้รีบลุกไปห้องครัวเร็ว

3 . แป้ง

หากเราไม่อยากให้มด แค่เปลี่ยนเส้นทางเดิน แต่อยากให้เก็บกระเป๋าและย้ายออกจากบ้านเราไปเลย แนะนำให้ใช้แป้งเด็ก หรือแป้งเย็นเลือกใช้ตามแต่สะดวก นำไปโรยดักไว้ ตามทางที่เจ้ามดมักจะใช้สัญจรเป็นประจำ วิธีนี้เป็นการไล่มดแบบประนีประนอม แต่กลับได้ผลมาก หรือแม้แต่รังมดใหญ่ๆ ก็ไม่ต้องกังวน รับรองหมดทั้งรังยังต้องย้ายหนีเราแน่นอน

4 . เปลือกไข

เปลือกไข ที่หลายๆคนกินเสร็จแล้วทิ้งนั้น เชื่อหรือไม่ มันมีประโยชน์หลากหลายเลยนะ เพราะว่าเราสามารถนำมาไล่มดได้อีกด้วย เพียงแค่เรานั้นนำเปลือกไข่ไปเผาไฟจนแห้งแล้ว เราก็นำไปบดให้เป็นผง แล้วนำไปโรยตรงที่เจ้าตัวน้อยเดิน หรือรังของเจ้ามด กลิ่นของเปลือกไข่ที่เผาไฟแล้วจะทำให้มดนั้นหนีออกไปแบบหน้าเหลือเชื่อเลยทีเดียว

5 . ภาชนะต้องมีฝาปิด

หากยังมีแหล่งอาหารฟรีอยู่ ก็ยากที่จะไล่มดให้ออกไปจากบ้าน ไม่เพียงแต่อาหารรสหวานเท่านั้นที่มดชอบ ไม่ว่าวัตถุดิบ หรืออาหารประเภทไหน ๆ ก็มีโอกาสที่จะมดขึ้นได้ทั้งนั้นค่ะ ทางที่ดีตัดแหล่งอาหารฟรี ๆ ทิ้งเสียตั้งแต่ต้น ก็จะไม่ได้เรื่องน่ารำคาญใจให้ต้องมาคอยแก้ วัตถุดิบ ขนม เครื่องปรุง และอาหารต่าง ๆ ควรหาภาชนะที่มีฝาปิดมิดชิด เพื่อเก็บอาหาร และเครื่องปรุงต่าง ๆ ให้เป็นที่เป็นทาง สิ่งไหนที่ดูสุ่มเสี่ยงอย่างเช่น น้ำตาล , น้ำผึ้ง , เครื่องดื่มสำเร็จรูป ขนมหวานต่าง ๆ แนะนำให้หาถาดขนาดใหญ่สักหน่อย  หล่อน้ำไว้ แล้วนำภาชนะใส่อาหารต่าง วางในถาด เพื่อเป็นเกราะป้องกันอีกชั้นหนึ่ง

6 . กากกาแฟ

นอกจากแป้ง และเปลือกไก่แล้ว กากกาแฟก็ยังเป็นอีกตัวเลือกที่ขัดขวางทางเดินของมด โดยนำกากกาแฟที่ได้จากการชงกาแฟ ไปโรยไว้ตามทางเดินของมด หรือบริเวณที่เราไม่ต้องการให้มดขึ้น เช่น โต๊ะที่ใช้วางอาหาร ตู้กับข้าว กลิ่นของกาแฟจะทำให้มดไม่กล้าแม้แต่จะเดินผ่านบริเวณนั้น

7 . ยาเส้น / บุหรี่ + น้ำสบู่

นำยาเส้นหรือบุหรี่ไปต้มกับน้ำสบู่อ่อนๆ กรองกากออกและนำไปพ่นตามทางเดินหรือรังของมด สารนิโคตินทำให้มดถึงกับวิ่งหนีแน่

8 . น้ำมันเครื่อง

ใช้เศษผ้าชุบน้ำมันเครื่องแล้วนำไปพันไว้กับขาโต๊ะ ตู้กับข้าว หรือตามเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ กลิ่นฉุนของน้ำมันเครื่องช่วยให้มดไม่อยากมากวนใจ หรืออีกวิธี หล่อน้ำใส่ภาชนะรองตามขาโต๊ะ หรือขาเฟอรืนิเจอร์ ก็ช่วยได้

9 . ชอล์ก

ใช้ชอล์กไล่มดไปขีดดักตามทางที่มดผ่าน ชอล์กไล่มดจะมีสารไซเพอร์เมทริน ที่ทำลายระบบประสาทของมด วิธีนี้ไม่ใช่แค่ไล่ เป็นวิธีที่เด็ดขาดถึงขั้นกำจัดเลยทีเดียว

ขอขอบคุณข้อมูลดีๆจาก  www.baanlaesuan.com

𝐔𝐧𝐨 𝐒𝐞𝐫𝐯𝐢𝐜𝐞 บริการงานรักษาความสะอาดแบบครบวงจร “เพื่อชีวิตที่ง่ายกว่า กับบริการที่คุณวางใจ” ติดต่อแอดมินนู๋เมด👇🏻 📞061-392 9000, 02-081-0000 (เวลา 09.00 – 18.00) 💚Line : https://bit.ly/3jDtCn0 https://primo.co.th/uno-service-2/ #UnoService #นายช่าง #ห้องหอม #Cleaning #ทำความสะอาด #บริการทำความสะอาด #บริการล้างแอร์ #primofamily #Primoservicesolutions