Q&A อยู่คอนโดไม่จ่ายค่าส่วนกลางได้ไหม

Q&A อยู่คอนโดไม่จ่ายค่าส่วนกลางได้ไหม

ส่วนกลางนั้นเป็นสิ่งที่จำเป็นมากๆ สำหรับคนที่ซื้อที่ดินจัดสรรหรืออาคารชุด ก่อนที่เราจะต้องจ่ายค่าส่วนกลาง เรามาดูกันก่อน ว่าค่าส่วนกลางนั้นคืออะไรและทำไมเรานั้นจะต้องจ่ายค่าส่วนกลางด้วย และวันนี้เรามี Q&A อยู่คอนโดไม่จ่ายค่าส่วนกลางได้ไหม

Q&A อยู่คอนโดไม่จ่ายค่าส่วนกลางได้ไหม

ค่าส่วนกลางคืออะไร

ค่าส่วนกลางคอนโดคือเงินที่ทางนิติคอนโดแต่ละที่จะเรียกเก็บจากลูกบ้านทุกห้องในทุก ๆ ปี เพื่อนำเงินที่ได้นั้นไปจ่ายค่าบำรุงส่วนต่าง ๆ ที่ลูกบ้านใช้ร่วมกัน ไม่ว่าจะเป็น สระว่ายน้ำ อาคารจอดรถ ค่าทำความสะอาด Fitness หรือตรงทางเดินต่าง ค่าน้ำ ค่าไฟ และค่าต่าง ๆ ที่ใช้ร่วมกันทั้งหมด ไม่เว้นแม้กระทั่งค่าอุปกรณ์ที่ใช้เพื่อที่จะป้องกันอันตรายทั้งหมด

ดังนั้นค่าส่วนกลางเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ๆ หากคอนโดไม่มีค่าส่วนกลาง ก็จะทำให้เกิดปัญหามากมายตามมาเพราะทางนิติก็จะไม่มีเงินมาใช้ดูแลส่วนต่าง ๆ ของส่วนกลางนั้นเอง แต่หากเป็นอพาร์ทเม้นท์เขาจะใช้เก็บโดยการเพิ่มอัตราค่าน้ำ และค่าไฟไปแล้วนั้นเอง ทำให้มีเงินส่วนหนึ่งมาใช้ดูแลและซ่อมแซมส่วนต่าง ๆ ที่ใช้เป็นส่วนกลางนั้นเอง แต่คอนโดเป็นการที่ซื้อขายขาดเลย ค่าส่วนกลางจึงเป็นทางเดียวที่ทางคอนโดได้รับในทุก ๆ ปี บางโครงการอาจจะมีค่าจอดรถเพิ่มนอกเหนือจากค่าสวนกลางอีกด้วย

เรารู้กันแล้วนะคะ ว่าค่าส่วนกลางนั้นคืออะไร ต่อไปเราจะมาดูกันว่าค่าส่วนกลางนั้นคิดยังไง

ค่าส่วนกลางคอนโดคิดยังไง

หลาย ๆ คนอาจจะงงเมื่อเห็นข้อตกลงจากทางโครงการ ในการจ่ายค่าส่วนกลางของคอนโด ทำให้รู้สึกงงว่าค่าส่วนกลางคอนโดคิดยังไง และต้องจ่ายอย่างไร เพราะจากที่ได้ยินมาคือต้องจ่ายรายปี แต่ในกฏเขียนเป็นรายเดือน

ค่าส่วนกลางคอนโดคิดเป็นตารางเมตร หากคุณถือครองห้องขนาด 30 ตารางเมตร คุณก็จะต้องจ่ายในราคาของ 30 ตารางเมตรนั้นเอง โดยที่คุณจะต้องจ่ายทุกปี และเป็นการจ่ายแบบล่วงหน้า 1 ปี เป็นอย่างต่ำ

การคิดค่าส่วนกลางคอนโด

หากค่าส่วนกลางของโครงการที่คุณถือครอง คิดค่าส่วนกลาง ตารางเมตรละ 50 บาท /เดือน

คุณเป็นเจ้าของห้องขนาด 30 ตารางเมตร

ค่าส่วนกลางต่อเดือน = 30 x 50 = 1,500 บาท

แต่ค่าส่วนกลางจะเก็บเป็นรายปี ดังนั้นคุณจะต้องจ่าย = 1,500 x 12 = 18,000 ต่อปี

หลังจากที่เรารู้แล้วว่าค่าส่วนกลางคืออะไร แล้วค่าส่วนกลางคิดยังไงแล้ว ดังนั้นเราจะมาตอบคำถามที่ว่า แล้วเรานั้นไม่จ่ายค่าส่วนกลางได้มั้ย

ค่าส่วนกลางคอนโด ไม่จ่ายได้ไหม

ไม่จ่ายไม่ได้ เป็นคำตอบที่เราต้องย้ำเป็นอย่างยิ่งในการจ่ายค่าส่วนกลางคอนโด แม้ว่าในเรื่องของกฎหมายจะไม่ได้ทำให้คุณรู้สึกเดือดร้อนอะไรกับการไม่จ่ายค่าส่วนกลาง แต่ในเรื่องของการดูแลรักษาคอนโดของคุณ ค่าส่วนกลางเป็นสิ่งที่จำเป็นต้องจ่ายอย่างยิ่ง และหากไม่จ่ายค่าส่วนกลาง นิติสามารถระงับการใช้บริการต่างๆ ที่อยู่ส่วนกลางสำหรับลูกบ้านที่ไม่จ่ายค่าส่วนกลาง เช่น สระว่ายน้ำ หรือการโหวดคะแนนเสียง และอื่นๆอีกมากมาย

ถ้าไม่จ่ายค่าส่วนกลางคอนโดจะเกิดอะไรขึ้น

– ภายใน 6 เดือนจาก Deadline หากคุณไม่จ่าย บริษัทนิติสามารถเรียกเก็บค่าปรับจากคุณได้ ไม่เกิน 12 %

– ค้างค่าส่วนกลางคอนโดเกิน 6 เดือน บริษัทนิติสามารถเรียกเก็บค่าปรับจากคุณได้ไม่เกิน 20%

– โครงการสามารถยึดบัตรเข้าออกส่วนกลาง และงดการให้บริการส่วนกลางกับคุณได้ ไม่สามารถตัดน้ำตัดไฟคุณได้

– หากคุณไม่จ่ายค่าส่วนกลางคุณก็ไม่สามารถขายคอนโดนั้นได้ เพราะเจ้าหน้าที่ของกรมที่ดินจะรับจดทะเบียนนิติกรรมห้องชุด ก็ต่อเมื่อห้องชุดนั้น ๆ ไม่มีหนี้ค้างชำระค่าส่วนกลางใด ๆ แล้ว

– บริษัทนิติบุคคลอาคารชุด สามารถยื่นฟ้องบังคับชำระหนี้เงินค่าส่วนกลางต่อศาลได้ และมักจะชนะคดีเกือบจะ 100%

เราก็ได้เรียนรู้ผลเสียของการไม่จ่ายค่าส่วนกลางกันแล้วนะคะ ว่ามันมีผลเสียยังไงบ้าง ดังนั้นหากเราไม่จ่ายค่าส่วนกลางนั้นไม่ได้กระทบเฉพาะของตัวเราเท่านั้น ยังกระทบถึงลูกบ้านคนอื่นๆด้วย

𝐂𝐫𝐨𝐰𝐧 𝐑𝐞𝐬𝐢𝐝𝐞𝐧𝐜𝐞 ♛ บริหารและจัดการด้านงานอสังหาริมทรัพย์ในระดับ Luxury ครอบคลุมบริการทุกรูปแบบทั้ง ซื้อ ขาย และ เช่าคอนโด We provide you with a luxury class of Property Management and Property Agency. Everything you need at Crown Residence. 𝐂𝐨𝐧𝐭𝐚𝐜𝐭 𝐮𝐬 📞 Tel : 02-0810000 #propertymanagement #รักษาความปลอดภัย #รปภ #นิติบุคคล #บริหารงานคอนโด #บริหารงานอาคารชุด #luxurymanangement #conciergeservice

ขอขอบคุณข้อมูลดีๆจาก estopolis.com