รถไฟฟ้าสายสีชมพู เสร็จเมื่อไร ราคาเท่าไร อัปเดต 2566

รถไฟฟ้าสายสีชมพู

รถไฟฟ้าสายสีเหลือง เริ่มทดลองนั่งฟรีแล้วในเดือน มิ.ย. 2566 แล้ว คู่แฝดอย่าง รถไฟฟ้าสายสีชมพู ละ จะได้นั่งเมื่อไร ตอนนี้สร้างถึงไหนแล้ว มีกี่สถานี ราคากี่บาท วันนี้มา อัปเดต รถไฟฟ้าสายสีชมพู ปี 2566 กันได้เลย

อัปเดต รถไฟฟ้าสายสีชมพู 2566

ตามที่ บริษัท นอร์ทเทิร์น บางกอกโมโนเรล จำกัด (NBM) ผู้รับสัมปทานโครงการรถไฟฟ้ารางเดี่ยว(โมโนเรล) สายสีชมพู ช่วงแคราย-มีนบุรี ระยะทาง 34.5 กิโลเมตร (กม.) ได้ให้ข้อมูลว่า ภาพรวมโครงการมีความคืบหน้า 96.73% โดยงานโยธา คืบหน้า 96.57% งานระบบรถไฟฟ้า คืบหน้า 96.88% ซึ่งตามแผนงานจะเปิดทดลองเดินรถในเดือน ม.ค. 67 และเปิดบริการตลอดเส้นทางภายในเดือน มิ.ย. 67

โดยการก่อสร้างยังเดินหน้าต่อเนื่อง แต่มีติดปัญหาในพื้นที่ก่อสร้างบนถนนแจ้งวัฒนะ เนื่องจากมีการก่อสร้างหลายโครงการทับซ้อนกันอยู่ อาทิ โครงการฟลัดเวย์ และโครงการสาธารณูปโภคต่างๆ ซึ่งปัจจุบันอยู่ระหว่างหารือร่วมกัน เพื่อให้งานเดินหน้าได้ตามแผนงานที่วางไว้

อัปเดตงานก่อสร้าง รถไฟฟ้าสายสีชมพู 2566

บริษัท นอร์ทเทิร์น บางกอกโมโนเรล จำกัด (NBM) ได้ให้ข้อมูลในด้านการก่อสร้างว่า ขณะนี้บริษัทฯ ได้เร่งรัดงานในทุกส่วน เพื่อให้สามารถเปิดให้บริการประชาชนบางช่วงได้ภายในปี 66 โดยเฉพาะช่วงจากสถานีหลักสี่ ถึงสถานีมีนบุรี รวม 17 สถานี จากทั้งหมด 30 สถานี ตามข้อเสนอของกรมการขนส่งทางราง (ขร.) เพื่อนำส่งผู้โดยสาร (Feeder) เชื่อมต่อเข้าสู่ระบบรถไฟฟ้าสายสีเขียว ช่วงหมอชิต-สะพานใหม่-คูคต ที่สถานีวัดพระศรีมหาธาตุ และรถไฟชานเมืองสายสีแดง (รถไฟฟ้าสายสีแดง) ช่วงสถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์-รังสิต ที่สถานีหลักสี่ ได้อย่างสะดวกสบาย รวมถึงจะช่วยบรรเทาปัญหาการจราจรติดขัดด้วย

ปัจจุบันช่วงสถานีหลักสี่ ถึงสถานีมีนบุรี งานก่อสร้างโครงสร้างเสร็จแล้ว เหลือเพียงเก็บรายละเอียดของงานสถานี ติดตั้งบันไดทางขึ้น-ลง งานสถาปัตยกรรม และทดสอบเดินรถเท่านั้น ซึ่งที่ผ่านมาแม้จะเคยทดสอบเดินรถบ้าง แต่แค่เป็นบางช่วงเท่านั้น ยังไม่เคยทดสอบเดินรถยาวจากสถานีหลักสี่ถึงสถานีมีนบุรี

ทั้งนี้ เบื้องต้น สามารถเปิดให้บริการช่วงดังกล่าวก่อนได้ แต่ทั้งหมดนี้ต้องขึ้นอยู่กับการพิจารณาของการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ที่ต้องตรวจสอบความพร้อม โดยเฉพาะด้านความปลอดภัยก่อนว่าจะสามารถเปิดให้ประชาชนทดลองใช้บริการได้หรือไม่

รถไฟฟ้าสายสีชมพู เปิดใช้เมื่อไร ?

ตามรายงานที่กล่าวไปว่าภาพรวมการก่อสร้างนั้นมีความคืบหน้า 96.73% แล้ว ซึ่งเหลือเก็บรายละเอียดต่าง ๆ คาดว่าจะแล้วเสร็จและเปิดให้ทดลองนั่งได้ในเดือน มกราคม 2567 หรือ อย่างเร็วที่สุด ธันวาคม 2566 นี้ และคาดว่าจะเปิดให้บริการเต็มรูปแบบในเดือน มิถุนายน 2567 นั้นเอง โดยเวลาการเปิดอาจมีการเปลี่ยนแปลง สามารถติดตามได้ที่ www.mrta-pinkline.com

รถไฟฟ้าสายสีชมพู ราคา เท่าไร ?

ค่าโดยสาร รถไฟฟ้าสายสีชมพู คาดว่าอยู่ที่ 14-42 บาท ตามที่ การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) เป็นผู้กำหนด ซึ่งเป็นราคาที่เคาะเมื่อปี 2559 โดยคาดว่าจะมีการปรับตามดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ก่อนเปิดให้บริการ โดยใช้ CPI 3 เดือนก่อนวันที่เริ่มให้บริการ

ส่วนต่อขยายเมืองทอง คาดได้ใช้ปี 68

ในด้านความคืบหน้าโครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพู ส่วนต่อขยาย ช่วงสถานีศรีรัช-เมืองทองธานี ระยะทาง 3.2 กม. ภาพรวมโครงการคืบหน้า 22.89% โดยงานโยธา คืบหน้า 27.77% และงานระบบรถไฟฟ้า คืบหน้า 13.23% การก่อสร้างไม่พบปัญหาใด ยังเดินหน้าได้ต่อเนื่อง ซึ่งตามแผนงานคาดว่าจะเปิดให้บริการได้ประมาณกลางปี 68

แต่พยายามเร่งรัดงานก่อสร้าง เพื่อให้สามารถเปิดบริการได้เร็วขึ้นเป็นภายในปลายปี 67 จะช่วยทำให้การเดินทางของประชาชนสะดวกสบายมากขึ้น โดยเฉพาะประชาชนที่จะเดินทางเข้ามายังบริเวณเมืองทองธานี 

สำหรับรถไฟฟ้าสายสีชมพู ส่วนต่อขยาย ช่วงศรีรัช-เมืองทองธานี มี 2 สถานี ประกอบด้วย

 1. สถานีอิมแพ็ค เมืองทองธานี (MT01)  ตั้งอยู่บริเวณวงเวียนอิมแพ็คฯ
 2. สถานีทะเลสาบเมืองทองธานี (MT02) ตั้งอยู่บริเวณข้างทะเลสาบเมืองทองธานี ใกล้ธันเดอร์โดม

ซึ่งเป็นทางวิ่งยกระดับ มีจุดเริ่มต้นแนวเส้นทางบนถนนแจ้งวัฒนะ โดยแยกออกจากเส้นทางสายหลักที่สถานีศรีรัช ของโครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพู เพื่อเข้าสู่พื้นที่เมืองทองธานี ตามถนนแจ้งวัฒนะ-ปากเกร็ด 39 ขนานไปกับทางพิเศษอุดรรัถยา ผ่านวงเวียนเมืองทองธานี ซึ่งเป็นที่ตั้งของสถานีอิมแพ็คฯ และวิ่งต่อเนื่องไปยังจุดสิ้นสุดโครงการบริเวณทะเลสาบเมืองทองธานี เป็นที่ตั้งของสถานีทะเลสาบฯ

รู้จัก รถไฟฟ้าสายสีชมพู

รถไฟฟ้ามหานคร สายสีชมพู หรือ โครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพู ช่วงแคราย-มีนบุรี เป็นรถไฟฟ้ารางเดี่ยวที่อยู่ระหว่างการก่อสร้างในกรุงเทพมหานครและจังหวัดนนทบุรี มีระยะทางยาว 34.5 กิโลเมตร จำนวน 30 สถานี + 2 สถานีต่อขยาย ดำเนินการโดย บริษัท นอร์ทเทิร์น บางกอกโมโนเรล จำกัด โดยได้รับสัญญาสัมปทานในการดำเนินการตั้งแต่การก่อสร้างจนถึงการเปิดให้บริการจากการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย 

รถไฟฟ้าสายสีชมพู ดำเนินการในรูปแบบรถไฟฟ้ายกระดับแบบรางเดี่ยว ในรูปแบบรถไฟฟ้าแบบ ‘โมโนเรล’ เหมือนกับรถไฟฟ้าสายสีเหลือง (ลาดพร้าว-สำโรง) โดยข้อดีของรถไฟฟ้าแบบ ‘โมโนเรล’ คือการรองรับผู้โดยสารได้จำนวนมาก ประมาณ 28,000 คน/ทิศทาง แต่ก็มีข้อเสียสำหรับการใช้งานในเมืองอยู่ตรงความเร็วของการเดินรถสูงสุดอยู่ที่ 80 กิโลเมตร/ชั่วโมง ถ้าต้องนั่งจนสุดสายอาจใช้เวลานาน แต่หากเทียบกับเวลาบนผิวจราจรที่ติดขัด การเลือกขึ้นรถไฟฟ้าอาจใช้เวลาน้อยกว่า และสะดวกสบายกว่านั่นเอง

โดย รถไฟฟ้าสายสีชมพูนั้น มีแนวเส้นทางเริ่มต้นที่สถานีศูนย์ราชการนนทบุรี อันเป็นสถานีเชื่อมต่อกับ รถไฟฟ้ามหานคร สายฉลองรัชธรรม จากนั้นมุ่งหน้าขึ้นไปทางห้าแยกปากเกร็ด แล้วมุ่งไปทางทิศตะวันออกตามแนวถนนแจ้งวัฒนะ และถนนรามอินทรา และสิ้นสุดทั้งเส้นทางที่สถานีมีนบุรี ใกล้กับแยกรามคำแหง-ร่มเกล้า ย่านมีนบุรี อันเป็นสถานีเชื่อมต่อกับรถไฟฟ้ามหานคร สายสีส้ม

ในขณะเดียวกันได้ใช้งบประมาณลงทุนทั้งสิ้น 53,490 ล้านบาท ใช้เวลาก่อสร้าง 3 ปี 3 เดือน และเดินรถ 30 ปี ในช่วงที่เอกชนร่วมลงทุนและดำเนินกิจการ

การเชื่อมต่อรถไฟฟ้าสายอื่นๆ

 • จุดที่ 1 สถานีศูนย์ราชการนนทบุรี เชื่อมต่อกับรถไฟฟ้าสายฉลองรัชธรรม (สายสีม่วง)  ช่วงบางใหญ่-บางซื่อ
 • จุดที่ 2 สถานีหลักสี่ เชื่อมต่อกับโครงการระบบรถไฟชานเมืองสายสีแดง ช่วงบางซื่อ-รังสิต
 • จุดที่ 3 สถานีวัดพระศรีมหาธาตุ เชื่อมต่อกับโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว ช่วงหมอชิต-สะพานใหม่-คูคต
 • จุดที่ 4 สถานีมีนบุรี สามารถเชื่อมต่อกับโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม ช่วงศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย-มีนบุรี

เส้นทางการเดินรถของสายสีชมพู

สามารถแบ่งได้ 3 ช่วง ดังนี้

ช่วงที่ 1  หลักสี่ – มีนบุรี แบ่งเป็น 17 สถานี

 • PK14 สถานีหลักสี่ ตั้งอยู่บริเวณจุดตัดถนนแจ้งวัฒนะและถนนวิภาวดีรังสิต สามารถเชื่อมต่อกับโครงการระบบรถไฟฟ้าสายสีแดง ช่วงบางซื่อ-รังสิต
 • PK15 สถานีราชภัฏพระนคร สถานีสุดท้ายบนถนนแจ้งวัฒนะ ตั้งอยู่บริเวณด้านหน้ามหาวิทยาลัยราชภัฏพระนคร
 • PK16 สถานีวัดพระศรีมหาธาตุ ตั้งอยู่บริเวณวงเวียนอนุสาวรีย์พิทักษ์รัฐธรรมนูญ สามารถเชื่อมต่อกับโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว ช่วงหมอชิต-สะพานใหม่-คูคต
 • PK17 สถานีรามอินทรา 3 สถานีแรกบนถนนรามอินทราตั้งอยู่บริเวณหน้าโครงการลุมพินี รามอินทรา-หลักสี่ และศูนย์พัฒนากีฬากองทัพบก
 • PK18 สถานีลาดปลาเค้า ตั้งอยู่บนถนนรามอินทราระหว่างซอยรามอินทรา 21 และซอยรามอินทรา 23 ใกล้กับห้างสรรพสินค้าบิ๊กซีเอ็กซ์ตร้า
 • PK19 สถานีรามอินทรา กม.4 ตั้งอยู่บนถนนรามอินทรา ระหว่างซอยรามอินทรา 33 และซอยรามอินทรา 37
 • PK20 สถานีมัยลาภ ตั้งอยู่บนถนนรามอินทราหน้าปากซอยรามอินทรา 41 ใกล้กับสามแยกมัยลาภ
 • PK21 สถานีวัชรพล ตั้งอยู่บนถนนรามอินทรา ถัดจากทางพิเศษฉลองรัช บริเวณซอยรามอินทรา 59 และซอยรามอินทรา 61
 • PK22 สถานีรามอินทรา กม.6 ตั้งอยู่บนถนนรามอินทรา ช่วงระหว่างซอยรามอินทรา 40 และซอยรามอินทรา 42
 • PK23 สถานีคู้บอน ตั้งอยู่บนถนนรามอินทราช่วงระหว่างซอยรามอินทรา 69 และซอยรามอินทรา 46
 • PK24 สถานีรามอินทรา กม.9 ตั้งอยู่บนถนนรามอินทรา ใกล้กับโรงพยาบาลสินแพทย์ ช่วงระหว่างซอยรามอินทรา 54 และซอยรามอินทรา 56
 • PK25 สถานีวงแหวนรามอินทรา ตั้งอยู่บนถนนรามอินทราถัดจากถนนวงแหวนรอบนอกฝั่งตะวันออก ใกล้ศูนย์การค้าแฟชั่นไอส์แลนด์ และ The Promenade
 • PK26 สถานีนพรัตน์ ตั้งอยู่บนถนนรามอินทรา ใกล้ซอยรามอินทรา 103/1 และโรงพยาบาลนพรัตน์
 • PK27 สถานีบางชัน ตั้งอยู่บนถนนบริเวณซอยรามอินทรา 113 และซอยรามอินทรา 115
 • PK28 สถานีเศรษฐบุตรบำเพ็ญ ตั้งอยู่บนถนนรามอินทราใกล้กับโรงเรียนเศรษฐบุตรบำเพ็ญ ระหว่างซอยรามอินทรา 121 และ ซอยรามอินทรา 123
 • PK29 สถานีตลาดมีนบุรี สถานีแรกบนถนนสีหบุรานุกิจ ตั้งอยู่บริเวณหน้าตลาดนัดจตุจักร 2
 • PK30 สถานีมีนบุรี ตั้งอยู่ริมถนนรามคำแหง บริเวณศูนย์ซ่อมบำรุงของระบบขนส่งมวลชนสายสีชมพูฯ ใกล้กับถนนรามคำแหง เป็นสถานีปลายทางของโครงการ และสามารถเชื่อมต่อกับโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม ช่วงตลิ่งชัน-มีนบุรี

ช่วงที่ 2 ศูนย์ราชการนนทบุรี – ทีโอที แบ่งเป็น 13 สถานี มีรายละเอียดดังนี้

 • PK01 สถานีศูนย์ราชการนนทบุรี สถานีต้นทางตั้งอยู่ริมถนนรัตนาธิเบศร์ บริเวณหน้าศูนย์ราชการจังหวัดนนทบุรีและบริษัท ไทยคม จำกัด (มหาชน) เป็นสถานีเชื่อมต่อกับรถไฟฟ้าสายฉลองรัชธรรม (สายสีม่วง) ช่วงบางใหญ่-บางซื่อ
 • PK02 สถานีแคราย ตั้งอยู่บนถนนติวานนท์ บริเวณด้านหน้าสถาบันทรวงอก
 • PK03 สถานีสนามบินน้ำ ตั้งอยู่บนถนนติวานนท์ใกล้กับสามแยกสนามบินน้ำ
 • PK04 สถานีสามัคคี ตั้งอยู่บนถนนติวานนท์ ใกล้ทางแยกเข้าถนนสามัคคี ระหว่างคลองบางตลาดกับถนนสามัคคี
 • PK05 สถานีกรมชลประทาน ตั้งอยู่บนถนนติวานนท์ ใกล้กับโรงเรียนชลประทานวิทยา
 • PK06 สถานีแยกปากเกร็ด ตั้งอยู่บริเวณหัวมุมทางแยกปากเกร็ด ก่อนเข้าสู่ถนนแจ้งวัฒนะ
 • PK07 สถานีเลี่ยงเมืองปากเกร็ด ตั้งอยู่บนถนนแจ้งวัฒนะ บริเวณหน้าห้างบิ๊กซี และโฮมโปร ก่อนถึงทางแยกเลี่ยงเมืองปากเกร็ด
 • PK08 สถานีแจ้งวัฒนะ-ปากเกร็ด 28 ตั้งอยู่บนถนนแจ้งวัฒนะ ใกล้กับห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลแจ้งวัฒนะ บริเวณซอยแจ้งวัฒนะ-ปากเกร็ด 28
 • PK09 สถานีศรีรัช ตั้งอยู่บนถนนแจ้งวัฒนะ บริเวณซอยแจ้งวัฒนะ-ปากเกร็ด 35 ก่อนถึงทางด่วนศรีรัช ใกล้กับหมู่บ้านเมืองทองธานี
 • PK10 สถานีเมืองทองธานี ตั้งอยู่บนถนนแจ้งวัฒนะ บริเวณหน้าสำนักงานซ่อมบำรุงกรมทางหลวงและห้างแม็คโคร สาขาแจ้งวัฒนะ
 • PK11 สถานีแจ้งวัฒนะ 14 ตั้งอยู่บนถนนแจ้งวัฒนะ ระหว่างบิ๊กซีแจ้งวัฒนะและซอยแจ้งวัฒนะ 14
 • PK12 สถานีศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ ตั้งอยู่บนถนนแจ้งวัฒนะ บริเวณหน้ากรมการกงศุล ใกล้กับศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา
 • PK13 สถานีโทรคมนาคมแห่งชาติ ตั้งอยู่บนถนนแจ้งวัฒนะ ระหว่างซอยแจ้งวัฒนะ 5 และซอยแจ้งวัฒนะ 7

ช่วงที่ 3 ส่วนต่อขยายเมืองทองธานี แบ่งออกเป็น 2 สถานี คาดว่าจะเปิดให้บริการในปี 2568 มีรายละเอียดดังนี้

 • MT01 สถานีอิมแพ็ค เมืองทองธานี สถานีส่วนต่อขยายตั้งอยู่บนถนนบางปะอิน-ปากเกร็ด ใกล้กับชาเลนเจอร์ฮอลล์ ของอิมแพ็ค เมืองทองธานี โดยจะมีทางเชื่อมจากสถานีเข้าสู่ชาเลนเจอร์ฮอลล์ได้สะดวกเลย
 • MT02 สถานีทะเลสาปเมืองทอง สถานีส่วนต่อขยายตั้งอยู่บนถนนแจ้งวัฒนะ-ปากเกร็ด 39 บริเวณทางแยกไปทางพิเศษอุดรรัถยา โดยจะเชื่อมทางขึ้นลงไปที่ อิมแพ็ค ฟอรั่ม และทะเลสาบเมืองทองได้สะดวกเลย

โดยส่วนต่อขยายเมืองทองธานีของ รถไฟฟ้าสายสีชมพู ผู้โดยสารจะทำการเปลี่ยนได้ที่ PK09 สถานีศรีรัช นั่นเอง เรียกได้ว่าเส้นทางการเดินรถไฟฟ้าสายสีชมพูจะขยายพื้นที่การเดินทางให้กับผู้โดยสารจำนวนมาก สามารถระบายผู้ใช้รถใช้ถนน อาจช่วยลดปัญหาการจราจรที่ติดขัดบนถนนแคราย – มีนบุรีได้ในอนาคต

จับตาอสังหาฯ โดยรอบ รถไฟฟ้าสายสีชมพู

ถูกคาดการณ์ไว้ว่ารถไฟฟ้าสายสีชมพูจะทำการก่อสร้างแล้วเสร็จและพร้อมที่จะเปิดให้บริการเต็มรูปแบบในปี 2567-2568  ส่งผลให้พื้นที่บริเวณรอบๆ สถานีรถไฟฟ้าสายสีชมพูนั้น ได้กลายเป็นพื้นที่ทำเลทองของการสร้างหมู่บ้านและคอนโดไปโดยปริยาย ซึ่งจากการสำรวจพบว่าราคาขายคอนโดต่อยูนิตนั้น จะเฉลี่ยอยู่ที่ 2-3 ล้านบาท และในอนาคตจะมีการปรับราคาขึ้นอย่างแน่นอนเมื่อรถไฟฟ้าสายสีชมพูเปิดให้บริการอย่างเต็มรูปแบบอย่างแน่นอน

สำหรับสายสีเหลือง อัปเดตได้ที่ : รถไฟฟ้าสายสีเหลือง นั่งฟรี มิถุนายน เปิดบริการกรกฎาคม อัปเดต 2566